‘Đại gia’ Trầm Bê và ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường hầu tòa

Trầm Bê và Dương Thanh Cường đối diện 'án chồng án'. Ảnh: Tân Châu.
Trầm Bê và Dương Thanh Cường đối diện 'án chồng án'. Ảnh: Tân Châu.
TPO - Ông Trầm Bê (cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Phương Nam) và ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường (Cty Bình Phát, Thanh Phát) đều là bị án, sẽ đối mặt với ‘án chồng án’ trong phiên tòa diễn ra 2 ngày.

Ngày 23/7, TAND TPHCM xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Phương Nam. Phiên xử do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa. HĐXX đã triệu tập 15 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, trong đó có Argibank; 17 luật sư sẽ bào chữa cho 10 bị cáo.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, sẽ áp dụng tại phiên tòa, Ngân hàng TMCP Phương Nam do ông Trầm Bê là Chủ tịch Hội đồng tín dụng, Phó Chủ tịch HĐQT. Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Bình Phát (Cty Bình Phát) và Công ty TNHH sản xuất, xây dựng và thương mại Thanh Phát (Cty Thanh Phát) đều do Dương Thanh Cường lập ra và điều hành.

Tháng 10/2007, Dương Thanh Cường đã đứng danh nghĩa Cty Thanh Phát để mua gom 10,5 ha đất nông nghiệp của các hộ dân tại địa bàn xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM với ý định đầu tư dự án.

Ngày 3/4/2008, Ban Quản lý khu Nam TPHCM có Văn bản số 335/BQLKN-KHĐT nêu rõ “không thể chấp thuận địa điểm đầu tư xây dựng dự án của Cty Thanh Phát do Khu đất nằm trong khu quy hoạch thuộc Ban Quản lý khu Nam TPHCM”.

Dương Thanh Cường biết rõ thông tin diện tích đất 10,5 ha nằm trong khu quy hoạch, đã có Quyết định thu hồi của Nhà nước, không thể sang tên sở hữu cho Cty Thanh Phát. Đồng thời, trước đó giấy chứng nhận các thửa đất nông nghiệp có tổng diện tích 10,5 ha này đã được Dương Thanh Cường thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh 6 (Argibank Chi nhánh 6) để vay số tiền 628 tỷ đồng.

Đầu tháng 4/2008, Dương Thanh Cường mang bản photocopy của 23 GCN QSDĐ này đến gặp Trầm Bê, đề nghị vay tiền và tài sản thế chấp là 10,5 ha đất của 23 GCN QSDĐ.

Ông Trầm Bê thống nhất cho vay nếu hồ sơ đầy đủ, có tài sản thế chấp và giao cho Sở giao dịch Ngân hàng Phương Nam thẩm định hồ sơ.

Ngày 10/4/2008, Dương Thanh Cường đã ký Văn bản số 19/CV/TP/2008 gửi NHNo Chi nhánh 6 với nội dung “xin mượn toàn bộ 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng Khu đất để trình UBND phê duyệt dự án, thời gian mượn là 30 ngày” và được Argibank Chi nhánh 6 bàn giao lại 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hợp đồng chuyển nhượng.

Từ ngày 7/4/2008 đến ngày 5/6/2009, Dương Thanh Cường đã sử dụng 23 GCN QSDĐ này làm tài sản thế chấp để vay và chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Phương Nam thông qua 3 hợp đồng tín dụng, số tiền 185 tỷ đồng và sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Tính đến ngày 5/01/2010, tổng giá trị khoản phải thu nợ của Cty Bình Phát là 505 tỷ đồng. Đây cũng là số tiền thiệt hại cho Phương Nam.

Ông Trầm Bê, Phan Huy Khang (cựu Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐTD Ngân hàng Phương Nam), Ngô Văn Huổi (cựu Phó giám đốc, Ủy viên Hội đồng tín dụng(HĐTD) Sở giao dịch và Giám đốc Trung tâm xét duyệt tín dụng), Phan Thị Hồng Vân (cựu cán bộ pháp chế, Ủy viên HĐTD), Trịnh Bích Nga (cựu Trưởng phòng kinh doanh, Ủy viên HĐTD Sở giao dịch), Nguyễn Văn Phong (cựu Phó Giám đốc, Ủy viên HĐTD Sở giao dịch), Phạm Trường Giang (cựu Phó phòng kinh doanh, Sở Giao dịch), Trần Quang Thắng (cựu cán bộ tín dụng Sở giao dịch) và Trầm Việt Trung (cựu Giám đốc Trung tâm xét duyệt tín dụng kiêm Ủy viên HĐTD) – cùng tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Trong khi bị án Dương Thanh Cường bị xét xử tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

MỚI - NÓNG