Đại gia nào đang “nhòm ngó” mua cổ phần của Sabeco?

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Một lãnh đạo tại Sabeco cho hay, đến thời điểm này, Thai Bev và Asahi là 2 nhà đầu tư thể hiện sự quan tâm nhất tới cổ phần của Sabeco trong khi những nhà đầu tư còn lại “chưa thực sự rõ quan điểm”.

Trả lời một hãng thông tấn nước ngoài, ông Lê Hồng Xanh – Tổng giám đốc của Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho biết, nhiều hãng bia lớn nhất từ châu Âu đến châu Á đang "xếp hàng" để được mua cổ phần của Sabeco.

Trong đó có thể kể tới nhiều tên tuổi lớn như Heineken của Hà Lan, Anheuser-Busch và SABMiller cũng như Tập đoàn Asahi của Nhật và Kirin Holdings đều nằm trong nhóm 7 công ty nước ngoài đăng ký mua của phần của Sabeco.

Ngoài ra còn có 2 hãng đồ uống lớn của Thái là Singha và Thai Beverage cũng đăng ký tham gia đấu giá cổ phần của Sabeco. Trong nước, CTCK Sài Gòn (SSI) là một đơn vị nằm trong danh sách nhà đầu tư tiềm năng.

Ông Xanh cho biết: “Sabeco không quan trọng đối tác là công ty nước ngoài hay trong nước. Những gì chúng tôi quan tâm là ai sẽ trả giá cao nhất. Chính phủ cũng mong muốn Sabeco bán cổ phần càng sớm càng tốt.”

Hãng tin Bloomberg đưa tin, đại diện của Asahi cho biết họ thật sự quan tâm đến việc mua cổ phần của Sabeco. Trong khi đó, AB InBev, Kirin and Heineken đều từ chối đưa ra ý kiến. SSI, Thai Beverage and Singha cũng chưa thể nói gì lúc này.

Thương vụ thu hút nhiều sự chú ý từ các ông lớn trong ngành bia ngoại, một phần do Việt Nam là nước có dân số trẻ, thu nhập của tầng lớp trung lưu đang gia tăng và nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực. Theo ông John Ditty, chuyên gia tại KPMG Vietnam, đây là dịp hiếm có để các doanh nghiệp ngoại mua cổ phần tại doanh nghiệp bia dẫn đầu một thị trường.

Liên quan tới việc bán vốn Nhà nước tại Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), một lãnh đạo tại Sabeco cho hay, về hồ sơ công khai thì đến thời điểm này Sabeco chưa nhận từ đối tác nào. Tuy nhiên, trong số các nhà đầu tư tiếp xúc, Thai Bev và Asahi là 2 nhà đầu tư quan tâm nhất tới cổ phần của Sabeco trong khi những nhà đầu tư còn lại “chưa thực sự rõ quan điểm”.

Về việc lựa chọn đối tác, vị này cho rằng: “Bản thân Sabeco không thiếu vốn, không thiếu công nghệ. Do đó, quan điểm cá nhân của tôi là Sabeco hoàn toàn không cần cổ đông chiến lược ngành bia. Nếu mở rộng chiến lược về nước giải khát thì sẽ tốt hơn. Sabeco nếu để cổ đông ngành bia ngồi điều hành thì e rằng lâu dài sẽ không còn thương hiệu Bia Sài Gòn”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) tỏ ra bất ngờ khi được thêm vào danh sách nhà đầu tư tiềm năng của Sabeco.

Ông Hưng cho biết: “Thực sự trước đây 4 năm khi Sabeco tìm nhà đầu tư chiến lược SSI có gửi thư quan tâm, tuy nhiên không ai trả lời và trong danh sách short list lúc ấy cũng không thấy có tên SSI. Hiện tại SSI không ủng hộ việc tìm nhà đầu tư chiến lược cho Sabeco. Tất cả mang niêm yết và đấu giá công khai trên thị trường chứng khoán sẽ tốt cho tất cả trừ nhóm lợi ích”.

Khi được hỏi SSI có tính tới việc sẽ mua cổ phần của Sabeco sau khi doanh nghiệp này lên sàn, ông Hưng không trả lời nhưng nhấn mạnh: “Lúc ấy nhiều nhà đầu tư cùng đồng hành quan tâm và nếu nhiều người tham gia thì cũng đã minh bạch hơn là một số ít quan tâm. Bây giờ phương án niêm yết xong mới đấu giá tôi thấy minh bạch hơn nhiều . Tôi ủng hộ mọi thứ minh bạch”.

Trên thực tế, một số nguồn tin cũng cho hay, hiện nội bộ Sabeco có nhiều quan điểm về việc niêm yết trước khi bán cổ phần hay bán cổ phần rồi mới niêm yết. Một lãnh đạo tại Sabeco xác nhận thông tin này và cho biết: “Mỗi phương án đều có điểm hay và dở riêng. Tuy nhiên, nếu niêm yết, Sabeco có thể sẽ mất khoảng 6 tháng nữa”.

"Hiện tại Sabeco chưa họp chính thức về việc này. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng phụ thuộc vào Bộ Công Thương và Thủ tướng dựa trên nguyên tắc đảm bảo lợi ích tối đa của Nhà nước", vị này cho biết thêm.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
Nông dân ở Sơn La tỏ ra lo lắng trước việc nhãn đến vụ thu hoạch nhưng bí đầu ra Ảnh: PV

Hàng nghìn tấn nông sản chờ đầu ra

TP - Các địa phương tiếp tục áp dụng lệnh giãn cách xã hội khiến đầu ra của nông sản ách tắc. Nhiều loại nông sản vừa bước vào vụ đã rớt giá; một số nơi, nông dân không dám thu hoạch vì lo lỗ thêm.
Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.
Nhiều ngành sản xuất công nghiệp quan trọng có sự sụt giảm mạnh trong thời gian qua vì tác động của dịch COVID-19

Nhiều ngành sản xuất quan trọng lao dốc vì COVID-19

TPO - Bộ Công Thương vừa có báo cáo cho biết,  dịch COVID-19 bùng phát mạnh cùng với việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đã ảnh hưởng tới lưu thông hàng hóa, kéo theo sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng và tác động tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.