Đại gia mất ngàn tỷ vì chứng khoán bấn loạn

 Mới chỉ một tuần TTCK đã “bốc hơi” gần 3 tỷ đô la. Ảnh: Như Ý
Mới chỉ một tuần TTCK đã “bốc hơi” gần 3 tỷ đô la. Ảnh: Như Ý
TP - Thị trường chứng khoán đã quay về xuất phát điểm đầu năm 2014 sau khi “bốc hơi” hàng chục nghìn tỷ đồng trong tuần qua. Trong khi các nhà đầu tư nhỏ tìm mọi cách cắt lỗ và các chỉ số chứng khoán rơi mạnh kể từ tác động tin tức về biển Đông thì đồng thời, các đại gia trên sàn cũng xót xa nhìn tiền của mình “teo tóp” đi cả trăm tỷ mỗi phiên.

Đại gia mất nghìn tỷ

Chỉ trong mấy ngày qua nhiều đại gia Việt đã nghèo đi thấy rõ bởi sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán. Tính từ đầu tháng 5 đến nay, chỉ sau 7 phiên giao dịch VN-Index đã mất hơn 11%. Trong đó có 2 phiên chỉ số này có mức giảm mạnh nhất trong lịch sử. Một sự hoảng loạn chưa từng có đã diễn ra trên thị trường chứng khoán với việc cổ phiếu bị bán tháo một cách ồ ạt.

VinGroup (VIC) là doanh nghiệp bất động sản hiếm hoi có lợi nhuận rất cao trong năm 2013. Với việc đang sở hữu gần 285 triệu cổ phiếu VIC, nhưng tài sản trên thị trường chứng khoán của ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT đã đội nón ra đi gần 500 tỷ đồng xét từ đầu tháng 5 đến nay.

Với việc sở hữu số 331,65 triệu cổ phiếu HAG, tài sản của ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai vào ngày 13/5 vẫn tăng so với đầu năm là 436 tỷ đồng, nhưng nếu so với mức đỉnh 29.600 đồng/cp của HAG vào ngày 24/3 thì tài sản của vị đại gia này đã giảm 2.492 tỷ đồng, còn so với đầu tháng 5 ông đã mất 1.121 tỷ đồng.

Trong đợt sóng gió của thị trường diễn ra chỉ vài ngày này, người mất nhiều nhất được cho là ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Hoa Sen (HSG) khi bốc hơi 566 tỷ đồng.

Cùng với hoạt động giải chấp, thông tin Trung Quốc gây hấn ở biển Đông đã tác động tới tâm lý khiến giới đầu đầu tư căng thẳng. Sau phiên tháo chạy lịch sử ngày 8/5 khiến thị trường bốc hơi hơn 3 tỷ USD, tương đương 65 nghìn tỷ đồng, đến lúc này cả doanh nghiệp niêm yết và các nhà đầu tư đều mong thị trường sớm lấy lại sự bình tĩnh cần thiết và bình tâm trở lại.

Ngoài ra, những người giàu trên sàn chứng khoán khác như ông Đặng Thành Tâm (KBC, SGT, NVB, ITA), ông Trần Đình Long (HSG), bà Phạm Thu Hương (VIC) … cũng mất hàng trăm tỷ đồng trong đợt “biến loạn” của thị trường. Đây là một rủi ro mà không ai có thể lường trước và kiểm soát được. Đối với những đại gia này, dù biết cổ phiếu giảm nhưng họ cũng phải đành ngậm ngùi nhìn tài sản bốc hơi.

Tâm lý hoảng loạn và các đợt bán tháo trên thị trường chỉ vài ngày đã khiến cho tài sản của nhiều nhà đầu tư bị bốc hơi không thương tiếc. Các chỉ số cũng bị xóa sạch số điểm tích lũy một cách khó khăn từ nhiều tháng qua. Đối với những đại gia dù có mất hàng nghìn tỷ đồng nhưng so với tài sải hiện nắm giữ thì có thể không ảnh hưởng nhiều trên thực tế. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư cá nhân hoặc công ty đầu tư thì đợt sụt giảm của thị trường trong thời gian qua là một thảm họa thực sự.

Thị trường cần “bình tĩnh”!

Các chỉ số đã thấy lại sắc xanh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Mặc dù đợt tăng điểm nhẹ lần này là nhờ sự nâng đỡ từ các cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng cũng được xem là dấu hiệu cho thấy sự hoảng loạn của nhà đầu tư trên thị trường đã giảm bớt đi ít nhiều.

Với những ý kiến nghiêng về kịch bản thị trường dần lấy lại sự bình bĩnh còn đưa ra các bằng chứng rằng nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng và bất động sản đã xanh điểm. Nhiều mã khác lần lượt tăng trần đã tạo tâm lý khá tốt cho thị trường.

Đại gia mất ngàn tỷ vì chứng khoán bấn loạn ảnh 1

Một nhà đầu tư lâu năm chia sẻ, chỉ hy vọng thị trường đi ngang trong thời gian tới bởi sẽ không có chuyện giá sẽ tăng vọt trở lại sau đợt giảm giá thê thảm vừa qua. Hơn nữa với sự khó đoán của diễn biến hiện nay thì việc ngừng rơi và lực bán sàn có xu hướng giảm đã là một tín hiệu tích cực rồi.

Sự hỗn loạn của nhà đầu tư khi thị trường lao dốc không phanh là điều dễ hiểu bởi tâm lý sợ hãi của đám đông khi nhìn tài khoản đang vơi dần. Do đó, việc hai sàn tăng điểm nhẹ trở lại cũng có thể khiến hợ bớt “chau mày”.

Ngược với xu hướng đám đông của nhà đầu tư nội, khối ngoại vẫn âm thầm mua vào. Họ đã có 15 phiên mua ròng liên tiếp, có phiên mua ròng trên 200 tỷ đồng. Tính riêng từ đầu tháng 5 đến nay, nhà đầu tư ngoại đã mua ròng hơn 1 ngàn tỷ đồng. Rõ ràng dù tình hình trên biển Đông đang rất căng thẳng là một trong những nguyên nhân khiến tâm lý nhà đầu tư nội bấn loạn thì đây lại là cơ hội để khối này gom hàng giá rẻ. CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS) cho rằng cùng với việc nhiều cổ phiếu giảm áp lực bán, cầu mua của khối ngoại tiếp tục rót vào nhóm cổ phiếu cơ bản sẽ là chốt chặn tốt cho thị trường ở những phiên tới.

MỚI - NÓNG