Đại gia Lê Ân thắng kiện UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Ân tại tòa phúc thẩm.
Ông Ân tại tòa phúc thẩm.
Ngày 6/5, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm, tuyên bố đại gia Lê Ân thắng kiện vụ kiện hành chính với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo đơn khởi kiện của ông Ân, trước đây ông Nguyễn Văn Điển có canh tác và sử dụng diện tích đất 12.012 m2 tại đường Nam Kì Khởi Nghĩa (phường 3, TP.Vũng Tàu). Năm 1967, ông Điển giao diện tích đất này cho gia đình bà Lê Thị Cường mượn diện tích đất này để trồng cây ngắn ngày. 

9 năm sau, ông Điển đòi lại số đất nói trên thì bà Cường chỉ trả lại gần 7.500 m2, số đất còn lại bà Cường hứa khi nào thu hoạch xong sẽ trả. Sau đó, ông Điển chết để lại số đất cho con gái là bà Nguyễn Thị Vịnh thừa kế.

Năm 1992, dòng họ của bà Vịnh thỏa thuận chuyển nhượng lại quyền sử dụng 12.012 m2 nói trên lại cho ông Lê Ân (lúc này ông Ân đang giữ chức P.Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Vũng Tàu – VCSB). 

Theo thỏa thuận, bà Vịnh đã giao lại hơn gần 7.500 m2 đất cho ông Ân, số đất còn lại bà Vịnh hứa sẽ giao cho ông Ân ngay khi bà Cường trả lại đất nhưng bà này không chịu trả.

Năm 1994, UBND tỉnh Bà Rịa ban hành quyết định số 71, theo đó, lô đất phân chia theo tỷ lệ 3/7, bà Cường được quyền sử dụng 1.350 m2, số đất 3.150 m2 còn lại thuộc về bà Vịnh.

Không đồng ý với quyết định này, năm 1998, bà Vịnh làm đơn khởi kiện quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tại phiên xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên bà Vịnh thắng kiện, đồng thời hủy quyết định 71 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Không đồng ý với phán quyết trên nên sau đó, UBND tỉnh và bà Cường làm đơn kháng cáo.

Cuối tháng 3/2000, Ủy ban Thẩm phán TAND Tối cao đã quyết định hủy toàn bộ bản án phúc thẩm mà Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên và hủy luôn bản án sơ thẩm, đình chỉ giải quyết vụ án hành chính. Đồng thời cũng nói rõ “ Quyết định số 71 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là quyết định của cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại tiếp theo và là quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng có hiệu lực thi hành”.

Tháng 5/2004, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại ra quyết định số 2581 với nội dung “Thu hồi và thay thế quyết định số 71, công nhận cho bà Lê Thị Cường tiếp tục được sử dụng lô đất có diện tích 4.420 m2”. Lúc này ông Ân (chủ sở hữu của lô đất nói trên) đang chấp hành án tù nên không biết và không nhận được quyết định. Năm 2005, sau khi ra tù, không đồng ý với quyết định 2581 nên ông đã làm đơn khởi kiện UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tháng 12/2013, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên bố ông Ân thắng kiện và hủy quyết định số 2581. Ngay sau đó, UBND tỉnh này làm đơn kháng cáo với lý do ông Ân không có quyền kiện quyết định số 2581.

Tuy nhiên, sau hai lần xét xử phúc thẩm nhưng đại diện UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không có mặt nên ngày 6/5, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã quyết định đình chỉ xét xử, tuyên y án sơ thẩm.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
TPO - 84 công nhân của Công ty TNHH Thép không gỉ Quảng Thượng Việt Nam (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết các F1, F2 liên quan, đồng thời làm rõ nguồn lây nhiễm.

Có thể bạn quan tâm

Trong ngày đầu Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tuyến cao tốc Pháp Vân hướng về Hà Nội đã ùn tắc kéo dài, đa số xe bị buộc phải quay đầu.

Xét nghiệm COVID-19 lưu động, khuyến cáo xe qua Hà Nội có cung đường hợp lý

TPO - Hệ thống Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT) sẽ thực hiện xét nghiệm lưu động SARS-COV-2 cho tài xế lưu thông trên đường đảm bảo lưu thông vào các tỉnh thành thuận lợi. Bên cạnh đó, khuyến cáo xe đang lưu thông trên đường có lộ trình quá cảnh qua Hà Nội lựa chọn cung đường hợp lý, vì không được vào Hà Nội buộc phải quay đầu.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.