'Đại dự án' 30 tỷ USD: Chủ đầu tư muốn làm cú giật gân?

'Đại dự án' 30 tỷ USD: Chủ đầu tư muốn làm cú giật gân?
TP - Liên quan tới dự án 30 tỷ USD, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Đỗ Hữu Hào nhận định, nhiều khả năng Tập đoàn Eminence mới thành lập, muốn làm một cú giật gân để đánh bóng tên tuổi.
'Đại dự án' 30 tỷ USD: Chủ đầu tư muốn làm cú giật gân? ảnh 1
Buổi họp báo do Eminence tổ chức tại Hà Nội

Tiền phong đã đưa tin một quan chức Bộ Thương mại cho biết là đã từng dẫn Chủ tịch Tập đoàn Eminence Yang Wu Song (Dương Vũ Thông) đến gặp Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Ngọc Phúc và Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Đỗ Hữu Hào.

Chiều 25/5, PV Tiền phong đã gặp những người được cho là đã tiếp xúc với phái đoàn Eminence. Thứ trưởng Đỗ Hữu Hào, khẳng định: “Tôi chưa bao giờ gặp người nào liên quan tới dự án này và Bộ Công nghiệp chưa bao giờ tiếp những người như thế này cả. Nếu mà gặp Bộ Công nghiệp thì dự án thép này đã bị từ chối ngay rồi, vì Việt Nam hiện đang thừa dự án thép.

Ngay như, Tycoon (một doanh nghiệp sản xuất thép) ngày trước, Bộ KH&ĐT hồ hởi chào đón nhưng cho đến nay qua 3 năm có giấy phép đầu tư vào Dung Quất đã làm được gì đâu.

Thực chất là những dự án sản xuất thép hiện không được khuyến khích. Việt Nam chỉ chào đón những dự án sản xuất thép đặc biệt để chế tạo máy cái, còn thép thường thì từ nay đến năm 2020 chỉ cần tối đa 10-15 triệu tấn là đủ.

Ngay dự án sản xuất thép i-nốc tại Bà Rịa-Vũng Tàu có công suất 700 nghìn tấn/năm đã nhận giấy phép đầu tư từ lâu nhưng chưa làm được gì. Hiện, 2 mỏ thép của Việt Nam cũng đã có chủ. Nhiều khả năng Tập đoàn Eminence mới thành lập, muốn làm một cú giật gân để đánh bóng tên tuổi.

Tuy nhiên, khả năng đầu tư giỏi lắm cũng chỉ vài trăm triệu hoặc 1 tỷ USD là cùng, chứ 30 tỷ USD thì đánh bóng quá. Bởi vì, doanh nghiệp này mới thành lập”.

Với kinh nghiệm lâu năm, ông có thấy nhiều địa phương quá nôn nóng thu hút đầu tư?

Thậm chí còn tranh giành nữa ấy chứ. Bây giờ phân cấp, nhiều địa phương không thèm thông báo cho các cơ quan quản lý. Cho nên, xuất hiện nhiều dự án chui là vì thế. Có nhiều dự án không phù hợp với địa phương nhưng vẫn cho triển khai.

Riêng dự án thép, việc đầu tiên là Thanh Hóa phải hỏi Bộ Công nghiệp. Tuy nhiên, tỉnh này chưa bao giờ hỏi cả và Bộ cũng chưa bao giờ có hướng quy hoạch phát triển thép ở Thanh Hoá. Bộ Công nghiệp chỉ có quy hoạch ở Vũng Áng hoặc Dung Quất hay Vịnh Vân Phong.

Với Nghi Sơn, Bộ chỉ quy hoạch phát triển sản xuất xi măng, điện. Có lẽ vì dự án 30 tỷ USD nên hồi đầu tỉnh Thanh Hóa lảng đi dự án điện chăng? Đưa một nhà máy thép vào Nghi Sơn nữa làm gì, được một tí tiền thì lại gây ô nhiễm. Lúc nghe có dự án này, tôi đang ở Trung Quốc và rất ngạc nhiên.

Làm sao để thẩm định năng lực dự án?

Bộ KH&ĐT sẽ sẵn sàng giúp thẩm định năng lực dự án khi có đề nghị của tỉnh. Bảo là làm thép, vậy tên tuổi anh đâu? Bây giờ đấu thầu nhà nước còn yêu cầu kinh nghiệm sản xuất kinh doanh. Làm ăn kinh tế không thể tin suông được. Phải xem xét cẩn thận năng lực kinh doanh.

PV Tiền phong cũng tới Bộ KH&ĐT để trao đổi với Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Phúc. Tuy nhiên, Thứ trưởng Phúc đang bị ốm nên chúng tôi đã gặp ông Nguyễn Xuân Trung - Cục phó Đầu tư ngoài nước, người được ủy quyền để tiếp xúc với ông Dương Vũ Thông nhiều lần.

Ông Trung cho biết: “Tôi thấy lạ là, chúng tôi thu hút đầu tư 20 năm được khoảng 60 tỷ USD, mà nay tập đoàn này vào đã dự định đầu tư lên tới 30 tỷ USD. Tôi đã nói với họ rằng, dự án 3 tỷ USD thì không nói làm gì chứ 30 tỷ thì tôi chưa thấy bao giờ.

Tôi cũng chỉ nói là nếu các anh làm được dự án này thì Thanh Hóa sẽ có khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam. Tập đoàn này đến Bộ KH&ĐT 2 lần, một lần gặp Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Phúc và một lần gặp tôi.

Tôi cũng nói thẳng với họ là, các anh làm được việc này sẽ giúp cho một tỉnh nghèo như Thanh Hoá. Các anh mà lừa người nghèo là có tội. Họ cũng trao đổi với tôi sẽ làm nhà máy có quy mô 12 triệu tấn thép/năm, thì đúng là cả nước chưa có doanh nghiệp nơi nào có khu luyện thép 12 triệu tấn cả.

Họ nói, nếu Chính phủ chấp nhận, dự án sẽ khởi công ngay trong tháng 8/2007. Hôm thuyết trình, Eminence thể hiện trên máy chiếu có nhiều nguồn nguyên liệu ở Úc, Brazil, Indonesia...

Họ bảo thế thì mình nghe vậy thôi. Tôi cũng nói với anh Lợi (ông Nguyễn Văn Lợi - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) phải kiểm tra cẩn thận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

TPO - Để sử dụng được dịch vụ như: karaoke, massage... người dân Cần Thơ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Trong khi đó, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Quyết định số 1988/QĐ-UBND, quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh. 
Sạt trượt đất nghiêm trọng trên tuyến đường độc đáo lên đỉnh Vườn quốc gia Bạch Mã (ảnh do Vườn QGBM cung cấp)

Sạt lở chưa từng thấy, tuyến độc đạo lên Vườn quốc gia Bạch Mã bị ‘chặt đứt’

TPO - Qua nhiều ngày mưa liên tục tại dãy núi Bạch Mã (tỉnh TT-Huế), với mức rất lớn lên đến gần 1.000mm, tuyến đường độc đạo dẫn lên đỉnh khu vườn quốc gia nổi tiếng này đã bị “chặt đứt” bởi tình trạng sạt lở đất đá chưa từng thấy. Giao thông đi lại tại đây hiện rất nguy hiểm.