Đại dịch thứ hai

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thế giới đã xác định tham nhũng giữa đại dịch COVID-19 là một thứ "đại dịch thứ hai" ( second pandemic )khủng khiếp không kém. Còn tại Việt Nam, rất cần cuộc "đại xét nghiệm" lại việc để "loạn" giá xét nghiệm COVID-19, nhất là đợt dịch mấy tháng vừa qua. Chứ không chỉ là ít phút chất vấn tại nghị trường Quốc hội và được quy về lỗi do quá "mải mê chống dịch".

Hai vấn đề đặt ra, đó là loạn giá xét nghiệm giữa các địa phương, đơn vị. Và quan trọng hơn, là chênh lệch giá tiền giữa mỗi bộ kit test gốc mua từ nước ngoài về, với giá thu của dân.

Đơn cử, tại hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ và các doanh nghiệp ngày 26/9 vừa qua, ông Đặng Hồng Anh, Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã gây xôn xao, khi cho biết bộ kit test nhanh COVID-19 giá gốc mua nước ngoài chỉ khoảng 1,5 USD (25.000-35.000 đồng/bộ), nhưng giá trong nước lên tới 80.000 đến 200.000 đồng/bộ. Ngay sau khi thông tin này được phát ra, trả lời báo chí, lãnh đạo Vụ Trang thiết bị - Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết "giá test xét nghiệm do doanh nghiệp tự công bố và tự chịu trách nhiệm. Các địa phương có thể tham khảo trong triển khai đấu thầu mua sắm. Bộ Y tế hiện không đàm phán cũng như không kiểm soát giá thiết bị y tế này do chưa có quy định".

Tất nhiên ngay sau đó, Bộ Y tế ra văn bản chấn chỉnh. Và kết quả, từ đầu tháng 11 mới đây, giá test nhanh COVID-19 tại các cơ sở công lập giảm một nửa, từ 238.000 đồng/xét nghiệm trước đó, xuống còn 109.700 đồng/xét nghiệm. Giá xét nghiệm PCR cũng giảm 30% so với trước.

Với hàng trăm triệu ca xét nghiệm toàn dân suốt mấy tháng qua, số tiền chênh lệch khổng lồ đã rơi vào túi ai?

Trả lời chất vấn tại Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã trình Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế và sinh phẩm nhằm công khai, minh bạch lĩnh vực này. Và đặc biệt là để trang thiết bị y tế và sinh phẩm trở thành mặt hàng được quản lý giá.

Tư lệnh ngành Y tế cũng cho biết, việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị và sinh phẩm y tế cũng đã được đưa vào chương trình thanh tra năm 2022.

Sau nhiều vụ khởi tố bắt giam lãnh đạo nhiều bệnh viện công lập, cũng là những bác sĩ tài năng, câu hỏi nhức nhối, đó là làm sao có cơ chế thực sự khiến cán bộ công chức không dám tham nhũng và không thể tham nhũng? Thế nhưng với việc "loạn" giá xét nghiệm chống dịch như vừa qua, thêm một lần cho thấy cơ chế quản lý nhà nước về y tế còn những lỗ hổng lớn đến ngạc nhiên.

Những vụ "thổi giá" thiết bị y tế đã bị khởi tố gần đây, người bị hại có thể chỉ giới hạn trong một bệnh viện. Nhưng việc "loạn" giá xét nghiệm COVID-19 với giá cao bất thường như vừa qua, nếu có tham nhũng, trục lợi thì bị hại chính là toàn dân. Hy vọng công cuộc phòng chống tham nhũng tiếp tục không có "vùng cấm"…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp

HĐND TPHCM họp bàn các quyết sách thích ứng an toàn, hiệu quả trong kiểm soát COVID-19

TPO - Kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM sẽ xem xét chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; các chính sách hỗ trợ cho người cao tuổi neo đơn, trẻ em mồ côi do dịch COVID -19, cơ chế chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt để kiểm soát dịch bệnh.
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Bí thư Hà Nội: Kiên quyết cắt giảm vốn của dự án không giải ngân được

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công đảm bảo đạt mức cao nhất; kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án không giải ngân được, hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp để bổ sung nguồn vốn chi trả nợ, thu hồi vốn ứng trước, các dự án có khả năng giải ngân tốt… nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.
Clip tàu metro lao vun vút hơn 80km/h trong đường đô thị

Clip tàu metro lao vun vút hơn 80km/h trong đường đô thị

TPO - Là tàu đô thị, tốc độ lưu thông bình thường khi chạy thương mại là 30 đến 50km/h, tuy nhiên ngày 6/12, chủ đầu tư và nhà thầu đã tiến hành chạy với tốc độ tối đa và đạt tới trên 80/km. Đây là tốc độ chưa có bất kỳ phương tiện nào đạt được khi lưu thông trong khu vực đô thị, kể cả khi chạy trên đường dành riêng.
TPHCM tổ chức kiểm tra cuối kỳ học sinh theo cấp độ dịch

TPHCM công bố kế hoạch kiểm tra cuối kỳ cho học sinh

TPO - Vào thời gian tổ chức kiểm tra cuối học kỳ, đối với các trường ở địa bàn được xác định dịch cấp độ 1, 2, 3 và học sinh đã đi học trực tiếp thì tổ chức kiểm tra trực tiếp. Nếu trường ở địa bàn được xác định dịch cấp độ 4 thì nhà trường tổ chức kiểm tra theo hình thức trực tuyến.