Đại dịch COVID-19 và cơ hội tuyển sinh khối trường y, dược

TPO - Đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế, nhưng cũng cho thấy năng lực của đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam. Năm nay, công tác tuyển sinh sẽ có những thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế trong đó có khối ngành y, dược. 

Phát biểu mở đầu tại tọa đàm về ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến công tác tuyển sinh các trường cao đẳng, trung cấp năm nay, ông Đỗ Văn Giang – Phó Vụ Trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: “ Đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế mà còn thể hiện được năng lực của đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam, đó cũng là một thành công lớn của ngành y, dược. Đối với công tác tuyển sinh các trường cao đẳng, trung cấp năm nay chúng tôi đã có nhiều văn bản chỉ đạo các trường về vấn đề quản lý, tổ chức đào tạo và tuyển sinh bằng hình thức online, qua các fanpage, website trực tuyến. Về cơ bản cách thức tuyển sinh online không khác nhiều với hình thức truyền thống nhưng trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19, các trường phải tăng cường tính tự chủ về hoạt động tuyên truyền, tư vấn kết hợp với phương tiện truyền thông. Do đó, tôi hi vọng rằng năm nay, công tác tuyển sinh của các trường nghề vẫn được đảm bảo và thậm chí là vượt chỉ tiêu”.

MC: Ông có thể cho biết một số thay đổi trong tuyển sinh năm nay của các trường cao đẳng, trung cấp, và giải pháp để hỗ trợ của Tổng cục với các trường trong tuyển sinh, đào tạo?

Ông Đỗ Văn Giang – Phó Vụ Trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH): 

Đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN), việc tuyển sinh có 3 hình thức là xét tuyển, thi tuyển và kết hợp xét tuyển với thi tuyển, những quy định cụ thể về việc này đã được nêu rõ trong các thông tư về GDNN. Năm 2019 chúng tôi cũng đã ra văn bản để tăng cường công tác giáo dục đào tạo, tuyên truyền tư vấn tuyển sinh trong đó các trường cần phải kết hợp với tổng cục GDNN.

Sau khi chấm dứt cách ly xã hội vì dịch COVID-19, chúng tôi vẫn giữ nguyên hình thức tuyển sinh cũ đồng thời khuyến khích các trường ứng dụng công nghệ vào công tác tuyển sinh như thông qua fanpage, website trực tuyến.

Một điều lưu ý là sau khi Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị số 24 (ngày 28/5), trong đó giao Bộ LĐ-TB&XH về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới đã thể hiện rằng Đảng, Chính phủ hết sức quan tâm đến việc phân luồng tuyển sinh trong đó đưa ra mục tiêu là đến hết năm 2020 sẽ có 30% học sinh đi học trường nghề. Và tín hiệu đáng mừng là đến nay đã có nhiều trường đang thực hiện việc tuyển sinh nghề rất tốt”.

MC: Trường hợp lựa chọn học trung cấp, cao đẳng thì cơ hội nâng cao bằng cấp, thăng tiến của người học sau khi ra trường thế nào, thưa ông?

Ông Đỗ Văn Giang – Phó Vụ Trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH): 

Đối với vấn đề này, tôi lấy ví dụ như sinh viên ngành y, dược, đây là ngành hoàn toàn có cơ hội đi làm việc ở nước ngoài như Đức, Nhật,… – các quốc gia có nhu cầu sử dụng lao động trong lĩnh vực này rất cao. Đồng thời, hầu hết các trường nghề đều gắn kết với một hoặc nhiều doanh nghiệp nên phụ huynh hoàn toàn yên tâm về vấn đề việc làm và nâng cao bằng cấp của con em theo học các trường nghề.

MC: Liên kết nhà trường và doanh nghiệp đang là xu hướng hiện nay, ông có thể đánh giá lợi ích của liên kết này với nhà trường, người học và doanh nghiệp? Vì sao có thể xem đây là lợi thế cho người học cao đẳng, trung cấp so với học đại học?

Ông Đỗ Văn Giang – Phó Vụ Trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH): 

Trên thực tiễn, về mặt chủ trương, cơ chế và chính sách, Đảng và nhà nước đã đưa ra nhiều quyền lợi khuyến khích việc liên kết giữa các trường nghề và doanh nghiệp để giúp sinh viên được cập nhật các kĩ năng chuyên môn và kĩ năng mềm khi đi thực tế tại các doanh nghiệp. 
Trong khi đó đối với doanh nghiệp, khi phối hợp tham gia với các cơ sở giáo dục dạy nghề sẽ được miễn thuế, được sử dụng lao động có tay nghề đồng thời cũng có thể đặt hàng nhân lực với nhà trường, đó là một trong rất nhiều lợi ích mà doanh nghiệp có được.

MC: Với một ngôi trường lâu năm đào tạo về y dược - Cao đẳng Y Dược Phú Thọ có gặp những khó khăn gì trong công tác tuyển sinh. Phương án tuyển sinh của nhà trường năm nay là như thế nào? 

Thạc sỹ Phan Thị Mai Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ:

CĐ Y Dược Phú Thọ chuyên đào tạo: Y - Dược - Điều dưỡng, là trường tự chủ đầu tiên trong cả nước và trường đào tạo cao đẳng dược đầu tiên. Với 30 năm xây dựng và phát triển, đến nay trường đã nhận được nhiều huân chương và phần thưởng cao quý. Trường có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại với đội ngũ nhà giáo có trình độ, tâm huyết vào giàu kinh nghiệm nhiều Phó GS, TS. Thạc sĩ được đào tạo từ nước ngoài.

Cũng giống như tình hình chung của các trường CĐ trên cả nước, công tác tuyển sinh năm nay của trường gặp nhiều khó khăn. Tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài nên trường không thể thực hiện các phương án tuyển sinh truyền thống như cử cán bộ đến các trường THPT để tư vấn, tham gia Ngày hội tư vấn tuyến sinh.. Chính vì vậy, lãnh đạo nhà trường đã quyết định lựa chọn phương án chủ đạo trong thực hiện kế hoạch công tác tuyển sinh năm học 2020 - 2021 là tuyển sinh trực tuyến nhằm đảm bảo cung cấp kịp thời thông tin tuyển sinh đến các thí sinh.

Năm nay, nhà trường xét tuyển học bạ THPT tất cả các ngành. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến trên trang fanpage của Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ TP Việt Trì, hoặc trên website: www.duocphutho.edu vn hoặc gửi hồ sơ trực tiếp về trường theo đường bưu điện. 
Năm nay, nhà trường có những chính sách rất ưu dãi đối với sinh viên đến nhập học được: miễn 100% tiền ký túc xá cho sinh viên có xác nhận hộ nghèo; sinh viên nhập học trong tháng 8 năm 2020 được nhận học bổng và nhiều ưu đãi có giá trị khác. Thông tin chi tiết thí sinh có thể tìm hiểu trên fanpage hoặc trên website của nhà trường.

MC: Ngành học hiện tại của bạn là gì? Tại sao bạn lại lựa chọn học cao đẳng thay vì đại học? Theo bạn điều gì khó khăn nhất khi theo học ngành của bạn?

Ninh Diệu Hà, sinh viên năm nhất Cao đẳng Y Dược Phú Thọ:

Năm 2019, khi chuẩn bị tốt nghiệp THPT, trước ngưỡng cửa của sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai, em cũng có những cơ hội lựa chọn học tại một số trường Đại học. Bản thân em cũng cân nhắc, cũng tìm hiểu rất nhiều thông tin cộng với sự định hướng tư vấn của người thân và em đã quyết định học ngành Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ.

Qua các kênh thông tin em thấy còn rất nhiều các anh chị sinh viên đã tốt nghiệp đại học mà hiện nay vẫn chưa tìm được việc làm trong khi đó sinh viên các trường nghề lại dược các doanh nghiệp săn đón tuyển dụng trong đó có ngành dược và điều dưỡng. Cho nên em nghĩ không nhất thiết cứ phải học đại học mới có được công việc tốt.

Theo quan điểm của em, không có ngành học nào là dễ dàng cả, đặc biệt là ngành Y-Dược liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Cái khó khăn nhất có lẽ là làm thế nào để học tập và rèn luyện thật tốt.

Cho nên điều dầu tiên em nghĩ là phải xác định rõ mục tiêu học tập và xây dựng kế hoạch học tập phù hợp với bản thân mình. Cố gắng bám chắc những kiến thức thầy cô truyền tải và nghiên cứu thêm các tài liệu tham khảo để hiểu sâu vấn đề.

Em đã học gần hết năm nhất tại trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ rồi, ở đây, mọi điều kiện học tập, chỗ ăn ở sinh hoạt đều rất tốt. Các thầy cô của nhà trường rất tận tâm, trình độ cao, giàu kinh nghiệm nên em rất yên tâm học tập.

MC: Thưa ông, cơ hội việc làm của người học trung cấp, cao đẳng sau khi ra trường thế nào? Những ngành nghề nào hiện nay được xem là đang thiếu lao động có tay nghề, là cơ hội cho người học trung cấp, cao đẳng sau khi tốt nghiệp? Cụ thể như với ngành y – dược ra sao (cơ hội việc làm trong và ngoài nước)?

Ông Đỗ Văn Giang – Phó Vụ Trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH): 

Theo thống kê của chúng tôi, năm 2019 tỉ lệ sinh viên học trung cấp và cao đẳng sau khi ra trường có việc làm lần lượt là 82% và 87%. Trong đó có nhiều ngành nghề về du lịch, khách sạn, điều dưỡng thì tỉ lệ có việc làm là 100%; đây cũng là các ngành đang thiếu hụt nguồn nhân lực có tay nghề. Do đó quý phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm khi con em mình đi học trường nghề.

Đối với cơ hội cho người học trung cấp, cao đẳng, cụ thể là với ngành y – được đi làm việc ở nước ngoài như Đức, Nhật là hoàn toàn có thể nếu như đáp ứng đủ các yêu cầu về năng lực nghề nghiệp vì hiện nay hầu hết các trường đào tạo nghề về ngành này đều có các chương trình liên kết với doanh nghiệp sử dụng lao động ở nước ngoài.

Trước đó, Ban Bí thư cũng đã ra chỉ thị số 37-CT/TW (ngày 03/9/2019) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới. Điều này cho thấy nỗ lực của Đảng và Chính phủ trong việc thúc đẩy, nâng cao công tác đào tạo nhân lực có tay nghề cao ở các địa phương. Điển hình là trong một số năm vừa qua, chúng tôi đã được Chính phủ giao nhiệm vụ chuyển giao chất lượng quốc tế về lao động trong các ngành du lịch, khách sạn, tàu thủy,.. Đây là một nguồn lao động chất lượng cao có vả kiến thức lẫn kĩ năng nghề theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đồng thời, chúng tôi cũng đưa ra nhiều văn bản chỉ đạo các trường về công tác giáo dục, đào tạo tay nghề cao ở Việt Nam đồng thời khuyến khích việc các trường tham khảo thêm một số chương trình của nước ngoài. Bởi trong tương lai, nguồn nhân lực chất lượng cao là vấn đề hết sức được chú trọng để đáp ứng nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 MC: Bên cạnh ngành dược mà bạn Ninh Diệu Hà vừa chia sẻ, trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ còn những ngành nào khác thưa bà? Trong đó những ngành nào được coi là thế mạnh của nhà trường?

Thạc sỹ Phan Thị Mai Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ:

Thế mạnh của nhà trường là trường chuyên về đào tạo nhóm ngành sức khỏe chứ không phải đào tạo đa ngành vì vậy từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, giáo trình, đội ngũ giảng viên được nhà trường đầu tư đồng bộ, bài bản. Và điểm khác biệt vượt trội so với các cơ sở đào tạo khác là trường có công ty dược và một xí nghiệp sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP... có 12 chi nhánh với hàng nghìn hiệu thuốc thực hành, có phòng khám đa khoa, phòng Đông Y… sinh viên thực hành, thực tập ngay tại Công ty, xí nghiệp của trường. Cơ sở vật chất của trường rất khang trang, hiện đại, phương tiện thiết bị tiên tiến phục vụ cho dạy và học.

Chương trình đào tạo của nhà trường khối lượng kiến thức thực hành chiếm 60% đến 70% chương trình đào tạo. Vì vậy sinh viên ra trường có thể tiếp cận ngay với công việc và làm việc rất tốt.

Đội ngũ giảng viên nhà trường có nhiều Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nghiên cứu sinh tại Cộng hòa Pháp, Hàn Quốc, các nhà khoa học tâm huyết giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, nhà trường hợp tác với một số nghiệp đoàn và bệnh viện Nhật Bản đưa sinh viên học ngành điều dưỡng năm thứ 3 đi thực tập tại Nhật Bản 6 tháng có lương. Khi đi các em sẽ không mất bất cứ một khoản chi phí nào, sau 6 tháng thực tập về sinh viên sẽ có khoảng 130 triệu tiền lương.

Chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo hệ Cao đẳng và Trung cấp nhà trường năm nay là: 3.220 chi tiêu.

MC: Là sinh viên, chương trình học của bạn thế nào, có khó khăn vất vả không?

Ninh Diệu Hà, sinh viên năm nhất Cao đẳng Y Dược Phú Thọ:

Em cũng đã tìm hiểu trước và khi bắt đầu về trường học tập chúng em được nhà trường giới thiệu tổng quan về chương trình ngành cao đẳng Dược. Trong năm học đầu tiên này chúng em sẽ hoàn thành các môn cơ bản và tiến tới các môn cơ sở ngành và chuyên ngành trong các năm học tiếp theo. Lịch trình học của chúng em được nhà trường bố trí đan xen phù hợp.

Như trong đợt nghỉ giãn cách do dịch bệnh vừa qua nhà trường vẫn tổ chức cho chúng em học online các nội dung lý thuyết và cung cấp đầy đủ các tài liệu kèm theo. Khi về trường thì chúng em tập trung học thực hành, hoàn thành các bài tập lớn,…cho nên tiến độ học tập vẫn được đảm bảo.

MC: Cụ thể với trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, thực tế cơ hội việc làm của học sinh, sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp thế nào, thưa bà Mai Hương?

Thạc sỹ Phan Thị Mai Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ:

Nhà trường đã có đề tài khảo sát tỷ lệ ra trường có việc làm qua các năm. Qua khảo sát chúng tôi thấy sinh viên ra trưởng 100% đều có ngay việc làm.

Thậm chí có những ngành như ngành Dược, Điều dưỡng đến năm thứ 3 đã có đơn vị tuyển dụng sinh viên vào làm việc. Có rất nhiều Công ty Dược lớn, các Bệnh viện, phòng khám rất thích tuyển dụng sinh viên sinh viên tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ vì các em ra trường có thể làm được việc ngay, đơn vị tuyển dụng đỡ mất nhiều công đào tạo lại. Vì thể trước mỗi khóa tốt nghiệp có rất nhiều đơn vị lao động ở trong và ngoài nước như Nhật, Đức đến tuyển dụng sinh viên. Sinh viên có thể lựa chọn cho minh cơ hội việc làm ưng ý nhất. Các em có việc làm với mức thu nhập rất khá.

MC: Ngoài thời gian học lý thuyết trên ghế nhà trường, bạn thấy thời gian mình thực tế ở bệnh viện/phòng khám mang lại lợi ích gì cho bản thân và công việc sau này?

Ninh Diệu Hà, sinh viên năm nhất Cao đẳng Y Dược Phú Thọ:

Như em đã trao đổi lúc trước, hiện em là sinh viên năm thứ nhất tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ. Khóa chúng em đang tiếp tục chương trình thực hành và chuẩn bị thi kết thúc các học phần cơ bản. Với các học phần này ngoài phần học lý thuyết chúng em học thực hành tại các phòng thí nghiệm của nhà trường được trang bị rất đầy đủ các thiết bị, dụng cụ, hóa chất phù hợp với từng bài học.

Mặc dù chưa học tới các học phần chuyên môn nhưng em thấy các anh chị khóa trên ngoài việc học thực hành ngay tại trung tâm thí nghiệm, công ty Dược, xí nghiệp sản xuất thuốc và phòng khám của nhà trường thì các anh chị còn thực tập tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và một số bệnh viện khác với thời gian trực giống như nhân viên thực sự của viện vậy. Điều này em thấy thực sự bổ ích và rất là tốt vì với chương trình học và thực hành như vậy thì sinh viên chúng em sẽ nắm chắc hơn các thao tác kỹ thuật chuyên môn, hiểu được thực tế và cách ứng xử tại môi trường công việc thì chúng em sẽ vững vàng hơn khi tốt nghiệp và đi làm.

MC: Trường Cao đãng Y Dược Nhà trường có chỉnh sách hỗ trợ việc làm cho sinh viên như thể nào?

Thạc sỹ Phan Thị Mai Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ:

Nhà trường có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Trường cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc. Nhà trường có thể tuyển dụng luôn sinh viên vào làm việc tại Công ty, xí nghiệp, hiệu thuốc, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền, 12 chi nhánh và hơn 1.000 nhà thuốc của trường.

Ngoài ra nhà trường tăng cường hợp tác, gần kết với doanh nghiệp trong đào tạo nhằm tạo việc làm bền vững cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Giới thiệu việc làm cho sinh viên tại các Công ty, bệnh viện và các phòng khám.

Sinh viên học tại trường sẽ được học tiếng Nhật và đi làm việc tại các bệnh viện Nhật Bản miễn 100% các kiến phi. Nhà trường đã ký hợp đồng với các bệnh viện Nhật Bản, Đức và rất nhiều sinh viên của nhà trường đã được đi thực tập, đi làm việc hưởng mức lương hàng nghìn USD/tháng.

MC: Bạn có thể cho biết thực tế hoạt động liên kết nhà trường với doanh nghiệp của trường thời gian qua được thực hiện ra sao, và lợi ích thực tế của nó với nguời học?

Ninh Diệu Hà, sinh viên năm nhất Cao đẳng Y Dược Phú Thọ:

Để nói là người có kinh nghiệm đưa ra lời khuyên với các em thi có lẽ em chưa dám, nhưng là người đã từng bước qua giai đoạn phải lựa con đường tới nghề nghiệp tương lai trước các em thì em xin chia sẻ vài điều:

Đầu tiên là các em phải nỗ lực học tập để có kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng sắp tới.
- Phải xác định được khả năng và đam mê của của ban thân mình
- Tham khảo thêm ý kiến định hướng của gia đình, thầy cô.
- Rất quan trọng là phải tìm hiểu nhu cầu thực tế về nhân lực của xã hội.
- Điều rất không nên là lựa chọn nghề nghiệp theo cá tính và tâm lý đám đông
- Quyết định cuối cùng là của các em còn chị đã chọn và đang sinh viên năm nhất của Trường Cao đẳng Y Duợc Phú Thọ.

Cảm nhận đầu tiên của em khi tới trường CĐ Y Dược Phú Thọ là thấy sự "thân thiện và chuyên nghiệp”. Bên cạnh việc học chuyên môn nghề nghiệp chúng em còn được tham gia rất nhiều chương trình trải nghiệm, hoạt động từ thiện, giao lưu với các ngôi sao như Hoa hậu, ca sĩ, diễn giả nổi tiếng, rất nhiều các hoạt động Đoàn - Hội, văn hóa, Thể thao của nhà trường và của địa phương. Điều này sẽ làm giải tỏa những căng thảng mệt mỏi sau giờ học. Em chắc rằng học tập ở môi trường như vậy không chỉ giúp khẳng định năng lực chuyên môn mà còn trau dồi kỹ năng sống, bồi đắp nền tảng văn hóa tinh thần cho mỗi sinh viên.

Thạc sỹ Phan Thị Mai Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ:

Trong những năm qua, hoạt động liên kết nhà trường với doanh nghiệp của trường rất hiệu quả và đem lại lợi ích lớn cho người học. Trong trường có Công ty Dược và xí nghiệp sản xuất thuốc, vì thế sinh viên học tại trường được học đi đôi với hành. Sinh viên vừa được học lý thuyết, kết hợp thực hành thực tế tại Công ty Dược và xí nghiệp sản xuất thuốc của nhà trường.

Sinh viên có cơ hội thực tập rất nhiều, ra trường các em có thể thành thạo các công việc và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Công ty Dược, xí nghiệp Dược là nơi để sinh viên thực tập và cũng là nơi tiếp nhận các em sau khi tốt nghiệp vào làm việc.

Ngoài ra, công tác nghiên cứu khoa học là một trong những thế mạnh của Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ. Nhà trường chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học, gắn liền việc chuyển giao công nghệ từ các công trình nghiên cứu của trường cho Công ty dược, xí nghiệp dược để áp dụng đưa các công trình nghiên cứu vào sản xuất tại xí nghiệp dược của trường.

MC: Bà có lời khuyên gì cho các bậc phụ huynh, học sinh đang chuẩn bị kết thúc năm học lớp 9 và lớp 12 hiện nay về lựa chọn ngành nghề học và nghề nghiệp tương lai?

Thạc sỹ Phan Thị Mai Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ:

Lựa chọn ngành nghề học và nghề nghiệp tương lai là một trong những quyết định quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai và định hướng của các em.

Trong xã hội ngày nay, Đại học không phải là con dường duy nhất. Vì vậy, các bậc phụ huynh và học sinh hãy chọn những ngành nghề, trước hết phù hợp với sở thích năng lực bản thân của các em và đặc biệt phải chọn ngành nghề mà xã hội đang cần, ngành dễ xin được việc làm, có cơ hội thăng tiến, phát triển. Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ luôn rộng cửa chào đón các e. Chúc các em bình tĩnh, tự tin đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

MC: Ông có lời khuyên gì cho các bậc phụ huynh, học sinh đang chuẩn bị kết thúc năm học lớp 9 và lớp 12 hiện nay về lựa chọn ngành nghề học và nghề nghiệp tương lai?

Ông Đỗ Văn Giang – Phó Vụ Trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH): 

Năm nay ngành giáo dục bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 rất nhiều, nhất là khối lớp 9 và lớp 12. Tôi cho rằng điều quan trọng nhất đối với các em lúc này là phải chuẩn bị sức khỏe, tinh thần và kiến thức thật tốt để hoàn thiện việc tốt nghiệp THCS và THPT. Còn việc lựa chọn có học tiếp lên hay rẽ lối vào các trường nghề sẽ phụ thuộc vào nguyện vọng của các em bởi cánh cửa giáo dục nghề nghiệp luôn rộng mở.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
TPO - Tỉnh Cà Mau đang xác minh nội dung liên quan clip trên mạng xã hội được cho một Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) "mặc cả" tỉ lệ lại quả dự án với nhà thầu. Cuộc trò chuyện trong clip đề cập công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) xã Phú Tân, tổng mức đầu tư khoảng 6 tỉ đồng.
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
TPO - Hình ảnh do kênh Telegram SHOT và Baza công bố cho thấy các máy bay không người lái bị bắn hạ hoặc bị rơi ở gần thủ đô Mátxcơva của Nga. Cơ quan chức năng Nga tuyên bố lực lượng phòng không đã loại bỏ tám máy bay không người lái khi chúng tiếp cận Mátxcơva. Ba máy bay bị hệ thống tác chiến điện tử khống chế nên mất kiểm soát và đi chệch hướng. Năm máy bay khác bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa đất-đối-không Pantsir-S.