Dai dẳng cuộc chiến chống buôn bán phụ nữ

Dai dẳng cuộc chiến chống buôn bán phụ nữ
TP - Từ năm 2004 đến tháng 7/2007, Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã phát hiện, đấu tranh xử lý 26 vụ buôn bán phụ nữ, giải cứu 41 người bị hại.
Dai dẳng cuộc chiến chống buôn bán phụ nữ ảnh 1
Cư Seo Doa cùng đồng bọn bị bắt

Sắm cho các cô gái một bộ cánh mới, vẽ ra một công việc nhiều tiền hay giới thiệu một ông chồng giàu có, các tú bà thuộc đường dây buôn bán phụ nữ biên giới tỉnh Lào Cai đã đẩy không ít phụ nữ nhẹ dạ, cả tin vào các ổ chứa mại dâm.

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ phên dậu của Tổ quốc, các chiến sĩ biên phòng tỉnh Lào Cai còn phải chiến đấu chống lại những tú bà nơi biên giới.

Những Tú bà đội lốt người tốt

“Lấy chồng nghèo khổ lắm, tao biết có người đàn ông Trung Quốc giàu có muốn lấy vợ Việt Nam, nếu đồng ý tao giới thiệu cho”. Đó là câu nói mà Cư Seo Doa có chồng người Trung Quốc đã tỷ tê với Giàng Seo Cú, khi biết cuộc sống vợ chồng Seo Cú đang trục trặc.

Hằng ngày, Seo Doa giúp Seo Cú làm cỏ ngô để dụ dỗ. Ngỡ Seo Doa là người tốt, Seo Cú xiêu lòng đưa con trai một tuổi đi theo mong có một người chồng giàu có. Tham gia đường dây buôn bán phụ nữ với Seo Doa còn có Dương Điền Phương (chồng của Doa), Hoàng Thiên Nghị (người Trung Quốc).

Theo kế hoạch, Doa từ Việt Nam về nhà ở Hà Khẩu (Trung Quốc), thông báo với chồng và Nghị cùng đến một con nương mà Seo Cú đứng chờ. Doa trực tiếp xuống đưa mẹ con Seo Cú đi, còn Phương và Nghị ẩn nấp gọi điện cho Dương Tiểu Muội, một tên chuyên mua bán phụ nữ cho các ổ chứa mại dâm ở Vân Nam (Trung Quốc) để hắn đến xem “hàng”. Seo Cú bị chúng bán với giá 10.600 Nhân dân tệ.

Nắm được thông tin, Bộ Chỉ huy biên phòng Lào Cai đã xác lập chuyên án mang bí số 407 - K, xác định ngày đối tượng sẽ từ Trung Quốc vào Việt Nam qua khu vực mốc 149 vào thôn Sèo Tủng, địa bàn đồn 241 Mường Khương, tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Nhưng chúng đã bị các chiến sĩ biên phòng bắt, và Seo Cú được giải thoát.

Những tú bà xuyên biên giới thực hiện hành vi buôn bán phụ nữ rất tinh vi, thường tạo ra tình huống khiến “con mồi” không nghi ngờ. Trong vụ án Đỗ Xuân Hạnh, nạn nhân Nguyễn Thị Mơ đã bị chúng đưa vào vòng vây một cách kín đáo.

Với lý do tìm một công việc phụ giúp bán hàng cho Mơ, Hạnh dẫn cô đến gặp Quỳnh, giới thiệu là em gái mình và nói Mơ đi làm theo Quỳnh. Phương lấy xe máy chở Quỳnh và Mơ đến bến sông rồi dùng mảng nứa đưa hai người sang bờ. Mơ đâu biết rằng, Quỳnh đang thực hiện âm mưu bán cô đến nhà Bình Thắng (có quán “cai gái” tại Hà Khẩu).

Lấy lý do ra ngoài mua đồ, Quỳnh để mặc Mơ ở đó cho Bình Thắng xử lý. Lúc này, Mơ mới biết mình bị bán khi Bình Thắng ép cô bán dâm…

Từ năm 2004 đến tháng 7/2007, Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã phát hiện, đấu tranh xử lý 26 vụ buôn bán phụ nữ, giải cứu 41 người bị hại, khởi tố điều tra theo quyền hạn và bàn giao cho cơ quan điều tra chức năng 15 vụ/29 đối tượng; trong đó có 8 chuyên án.

Xử lý hành chính và bàn giao hồ sơ đối tượng cho công an các địa phương 11 vụ/12 đối tượng và 13 người bị hại.

Ngoài ra, lực lượng biên phòng Lào Cai còn bàn giao 73 phụ nữ - trẻ em Việt Nam là nạn nhân trong các vụ buôn bán cho Bộ đội Biên phòng Lào Cai. Phối hợp với Bộ đội Biên phòng Trung Quốc bắt 4 vụ/7đối tượng/11 bị hại.

Thượng tá Trần Kim Thanh (Đồn biên phòng cửa khẩu Lào Cai) cho biết, đối diện đồn biên phòng cửa khẩu Lào Cai, có tổng số 65 nhà hàng, khách sạn, quán karaoke, trong đó 23 cơ sở kinh doanh có nghi vấn liên quan hoạt động mại dâm.

Riêng thị trấn Hà Khẩu có 3 tụ điểm kinh doanh mại dâm với trên 300 gái mại dâm dưới sự điều hành của khoảng 60 chủ chứa. Mỗi chủ chứa có từ 5 - 8 gái bán dâm, tập trung ở các khu vực tầng 2, tầng 3 chợ Kim Minh, chợ rau quả 3 tầng và khu chợ Biên mậu Pờ Sán đối diện lối mở Cầu Sập.

Hoạt động kinh doanh mại dâm của đối tượng người Việt Nam có sự câu kết với các đối tượng trong và ngoài biên giới nên bộ đội biên phòng rất khó trong việc truy bắt đối tượng

Chỉ vì một triệu đồng bán hai cô gái vô tội     

Đinh Thị Hoa và Đinh Thị Lan đều mới 16 tuổi (quê Yên Lập, Phú Thọ) có lẽ sẽ phải sống ê chề và tủi nhục trong kiếp mại dâm nếu không có sự ngăn chặn kịp thời của Trạm kiểm soát Biên phòng Cầu Sập.

Hai cô bị người cùng quê là Bùi Thị Vân ngon ngọt dẫn sang Trung Quốc làm giúp việc gia đình, nhưng thực chất làm gái mại dâm (theo yêu cầu của đồng bọn là Hoàng Thị Yến, đang ở Trung Quốc).

Vân kết hợp với Bùi Tiến Hữu, một cán bộ hợp đồng của Hạt Kiểm lâm Yên Lập (Phú Thọ), để thực hiện các cuộc mua bán. Hữu được Vân trả 1 triệu đồng để đưa Hoa và Lan lên Ga Lào Cai. Đến ga, Hữu gọi điện cho Vân sang đón.

Nhưng khi Vân nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam đến Cầu Sập thì bị Trạm kiểm soát biên phòng lập biên bản vì không đủ giấy tờ. Đồn Biên phòng cửa khẩu Lào Cai đã khởi tố vụ án hình sự về tội mua bán trẻ em.

Trung tá Nguyễn Văn Thái, Phó trưởng phòng Phòng Trinh sát Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, bọn tội phạm buôn người không từ một thủ đoạn nào để thực hiện hành vi tội phạm của mình.

Chúng thường tập trung vào một số phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, mâu thuẫn tình cảm vợ chồng, nhận thức về xã hội hạn chế hoặc đối tượng ăn chơi đua đòi không chịu lao động để tiếp cận làm quen với “chiêu” xin việc làm lương cao hoặc môi giới lấy chồng ngoại quốc giàu có để làm mồi nhử nhưng thực chất là bán vào các ổ mại dâm và cho người Trung Quốc ở vùng nông thôn có nhu cầu lấy vợ.

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Các đối tượng tra tấn cô gái như thời trung cổ rồi quay clip, đăng lên mạng xã hội - Ảnh cắt từ clip

Vụ nữ nhân viên karaoke bị tra tấn, làm nhục: Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng

TPO - Chiều nay, 27/7, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, liên quan đến vụ cô gái 15 tuổi quê ở Thanh Hoá bị một nhóm người đánh, làm nhục, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã làm rõ hành vi và khởi tố vụ án, khởi tố 2 đối tượng về hành vi “Làm nhục người khác” và “Giữ người trái pháp luật”.