Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân: Nên áp dụng tiêm dịch vụ vắc-xin ngăn ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP. HCM)
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP. HCM)
TPO - Bên cạnh việc tiêm cho người dân đang làm nỗ lực lực triển khai hiện nay, đại biểu Quốc hội đề xuất mở rộng thêm kênh tiêm dịch vụ để người dân có điều kiện tiếp cận các nguồn lực vắc-xin.

Là một đại biểu đoàn TPHCM, nơi đang là điểm nóng về tình hình dịch bệnh COVID-19, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng diễn biến ngày càng phức tạp, các địa phương buộc phải thực hiện giãn cách, buộc phải cách ly, phong tỏa. Những giải pháp đó rất cần thiết, nhưng theo ông Ngân, đó cũng chỉ mang tính tạm thời, vì biện pháp này đang gây ra những sang chấn tâm lý rất lớn.

Theo đại biểu đoàn TPHCM, để sống thích nghi được với COVID-19, chỉ có vắc-xin thôi. Nhưng hiện chúng ta vẫn phụ thuộc vào nguồn vắc-xin từ nước ngoài. Vừa qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tranh thủ tất cả mọi quan hệ ngoại giao và chúng ta đã có được một số lượng nguồn vắc-xin nhập về.

Nhưng hiện nay trên thế giới số ca lây nhiễm tăng nhanh và họ đang tính đến là phải tiêm mũi thứ ba. Nếu như vậy thì lượng cung ứng vắc-xin đó sẽ càng khó khăn cho Việt Nam chúng ta, với quy mô dân số lên tới 98 triệu dân. “Cho nên tôi nghĩ chúng ta phải quan tâm đến vắc-xin Việt Nam”, ông Ngân cho hay.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&CN, rồi Bộ Y tế ngay từ đầu đã chi 1 khoản đầu tư để nghiên cứu. Rất mừng khi vừa qua, Bộ Y tế đã thông báo, chúng ta đã có 2 vắc-xin Việt Nam là Nano Covac và Covivac có những kết quả thành công. “Điều đó cho thấy trí tuệ của con người Việt Nam rất tuyệt vời”, ông Ngân đánh giá.

Theo đại biểu, không chỉ các bộ, mà các nhà Hội đồng Khoa học, Học viện Quân y, Hội đồng Y Đức…cũng tham gia vào cuộc. Điều đó cho thấy, chúng ta đang hợp lực, chung sức để đẩy nhanh quá trình có vắc-xin Việt Nam.

Qua trao đổi với ban giám đốc khu công nghệ cao về khả năng sản xuất vắc-xin của đơn vị này, ông Ngân được biết, số lượng có thể sản xuất được 7 –7,2 triệu liều mỗi tháng. Theo ông Ngân, bên cạnh Hội đồng Khoa học, Hội đồng Y khoa, Hội đồng Y đức, chúng ta có thể mời thêm những chuyên gia nước ngoài. Và nếu thấy đây là vắc-xin an toàn rồi thì có thể bỏ qua một số công đoạn.

Ông Trần Hoàng Ngân cho rằng, trong Luật Dược cũng có ghi rõ ở điều 89, qua đó chúng ta có thể triển khai vắc-xin Việt Nam. “Như vậy chúng ta sẽ sớm đạt được miễn dịch cộng đồng. Đây có thể coi là một điểm sáng, đánh giá sự nỗ lực của người Việt Nam khi chúng ta gặp dịch COVID-19”, đại biểu TP. HCM cho hay.

Đặc biệt, bên cạnh việc sử dụng hiệu quả hơn tài sản công, theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, cần quan tâm đến vấn đề triển khai chiến dịch tiêm chủng. “Bên cạnh việc tiêm cho người dân mà chúng ta đang làm rất nỗ lực, chúng ta có thể quan tâm thêm đến loại hình tiêm dịch vụ vắc-xin. Chúng ta có thể mở rộng thêm một kênh nữa để người dân có điều kiện tiếp cận các nguồn lực vắc-xin này”, đại biểu Trần Hoàng Ngân kiến nghị.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an tuyên dương, trao thưởng cho các hộ gia đình hiến đất để xây dựng trụ sở làm việc, nơi ở cho cán bộ, chiến sĩ Công an xã ở huyện Hướng Hóa

Tấm lòng vàng của đồng bào rẻo cao

TP - Một số gia đình đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô ở 2 huyện rẻo cao Đakrông và Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị tự nguyện hiến tặng hàng trăm, hàng nghìn mét vuông đất xây dựng trụ sở làm việc và nhà ở tập thể Công an xã là điều trân quý giữa thời buổi “tấc đất, tấc vàng” này.