Đại biểu Quốc hội hiến kế phân loại cán bộ, trọng dụng nhân tài

ĐBQH Lê Thanh Vân
ĐBQH Lê Thanh Vân
TPO - “Đây là những vấn đề cá nhân tôi đã trăn trở từ lâu, nhất là trong thời gian được Trung ương luân chuyển về làm Phó bí thư Tỉnh ủy”, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân chia sẻ với PV.

Được biết hiện Ban Tổ chức Trung ương đang xây dựng đề án về phân cấp quản lý cán bộ.  Cũng vào cuối năm nay, Quốc hội sẽ giám sát tối cao về cải cách bộ máy hành chính nhà nước, trong đó vấn đề cán bộ được xem là một trọng tâm.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, người nhiều năm nghiên cứu về công tác tổ chức, cán bộ và trải qua thực tiễn luân chuyển về địa phương, đã đưa ra các giải pháp góp ý gửi ban soạn thảo về vấn đề này. Được biết, những giải pháp của ông Lê Thanh Vân được Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đánh giá cao, làm cơ sở để hoàn thiện dự thảo.

Phân loại 6 nhóm cán bộ

Đề cập đến tiêu chí nhận diện cán bộ, theo đại biểu Lê Thanh Vân, nếu chấp nhận sự phân loại như trên, chúng ta có thể xác định tiêu chí cán bộ ở từng lĩnh vực cụ thể với 6 nhóm cán bộ:

Nhóm cán bộ chính trị, là những người có tư duy ở tầm tư tưởng, lý luận. Nhóm này có khả năng nhận thức đúng đắn các quy luật phát triển của tự nhiên và xã hội, có tầm nhìn xa, trông rộng, am hiểu xu hướng vận động, phát triển của tình hình thế giới, khu vực và trong nước. Đồng thời có khả năng khởi xướng chính sách, tạo cảm hứng cho muôn người đi theo.

Về nhóm cán bộ quản lý, là những người có năng lực vượt trội về phương pháp, có khả năng cụ thể hóa tư tưởng chính trị, đường lối, chủ trương của Đảng thành những chính sách cụ thể, những quy tắc xử sự của pháp luật phù hợp để triển khai các mục tiêu, định hướng trở thành hiện thực.

Với nhóm cán bộ điều hành, là những người nắm chắc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật để chỉ huy hệ thống thuộc quyền vận hành theo đúng mục tiêu, đạt được kết quả như mong muốn.

Nhóm cán bộ trong khoa học - công nghệ, là những người có khả năng nhận thức được quy luật vận động của sự vật, hiện tượng theo vòng xoáy trôn ốc của sự phát triển, từ đó đưa ra những dự báo, những lời giải cho việc xử lý các vấn đề mà thực tiễn cuộc sống đặt ra.

Kế đến là nhóm cán bộ trong chuyên môn, là những người có khả năng vận hành, ứng dụng thuần thục các quy trình, quy phạm, quy tắc trong công việc, bảo đảm sự đúng đắn, chính xác, tuyệt đối, mà không để xảy ra sai phạm.

Cuối cùng là nhóm cán bộ trong văn hóa - nghệ thuật: Những người có khả năng sáng tạo, trình bày các tác phẩm, các giá trị văn hóa, nghệ thuật đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân.

Theo ông Vân, việc phân loại 6 nhóm cán bộ như trên sẽ là cơ sở để bố trí nhân sự phù hợp với từng lĩnh vực cụ thể theo sở trường, sở đoản của từng người. Ông Vân ví dụ, sử dụng các loại gỗ vào việc dựng nhà: gỗ lim thuộc nhóm gỗ tốt thì dùng làm trụ cột; tre, nứa thì làm phên dậu; không thể lấy gỗ lim làm cột cái và ngược lại, không thể lấy gỗ dâu làm cột trụ.

“Chúng ta thường nói “dụng nhân như dụng mộc” là vì vậy”, đại biểu Vân cho hay.

Tiến cử nhân tài, thưởng phạt nghiêm minh

Đề cập đến vấn đề nhận diện cán bộ, theo đại biểu Lê Thanh Vân, để tuyển chọn được người có đức, tài và sử dụng đúng mục đích, thì phải có cách thức để nhận diện.

Theo ông, cách nhận diện phổ biến nhất hiện nay, tùy theo nhóm cán bộ cần tuyển chọn để xác định chủ đề tương ứng:

Đối với các chức danh do bầu cử (lãnh đạo, quản lý), thì phải trình bày được cương lĩnh, chương trình, kế hoạch hành động và bảo vệ được quan điểm, tư tưởng của mình trước tập thể có thẩm quyền.

Đối với các chức danh do bổ nhiệm (điều hành), thì nhất thiết phải thông qua thi tuyển.

Ngoài hai hình thức tuyển chọn cơ bản trên đây, cần đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế tiến cử nhân tài. Theo đó, những ai nhận thấy một người có khả năng đáp ứng đủ các tiêu chí cán bộ theo từng nhóm như trên, thì tiến cử người ấy cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền.

Đồng thời, phải xác định trách nhiệm cụ thể của tập thể, cá nhân trong việc tuyển chọn cán bộ và tiến cử nhân tài, với các quy định về thưởng, phạt nghiêm minh.

MỚI - NÓNG
Các đối tượng tại cơ quan công an.
Cảnh sát bác thông tin về các mẫu kẹo tẩm ma túy bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn
TPO - Hai ngày qua, dư luận ở tỉnh Lạng Sơn xôn xao dư luận trước thông tin cho rằng xuất hiện các mẫu kẹo chứa chất ma túy bày bán trước cổng các trường học ở địa bàn. Ngay lập tức công an đã vào cuộc, kiểm tra, kết quả giám định xác định các mẫu kẹo không chứa chất ma túy như tin đồn.