Đại án Vinashinlines: Giang Kim Đạt nhận án tử hình

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Ngày 22/2, sau 6 ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội đưa ra mức án cuối cùng với 4 bị cáo trong vụ tham nhũng tại Cty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines).

Trong đó có 3 bị cáo lĩnh án về tội tham ô tài sản gồm Trần Văn Liêm (SN 1955) – nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines nhận án tử hình; Giang Kim Đạt (SN 1977) – nguyên Quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines nhận án tử hình; Trần Văn Khương (SN 1950) – nguyên Kế toán trưởng Vianshinlines lĩnh án tù chung thân.

Bố đẻ của Giang Kim Đạt là bị cáo Giang Văn Hiển nhận 12 năm tù về tội rửa tiền khi giúp con trai mình hợp thức hóa tiền tham ô.

Về phần dân sự, các bị cáo phải bồi thường hơn 260 tỷ đồng cho nguyên đơn dân sự là Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy (Vinashin).

Đại án Vinashinlines: Giang Kim Đạt nhận án tử hình ảnh 1

Chủ tọa phiên tòa công bố bản án

Trước đó, các luật sư tham gia tố tụng nêu quan điểm cáo trạng và kết luận điều tra có nhiều thiếu sót, lời khai của từng bị cáo và của các bị cáo có mâu thuẫn. Cả 4 bị cáo đều khẳng định mình không tham ô tài sản, không rửa tiền và nội dung cáo trạng truy tố mình là không chính xác.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định từ  năm 2006 đến 2008, Trần Văn Liêm đã chỉ đạo Giang Kim Đạt đàm phán với doanh nghiệp môi giới để mua 3 tàu vận tải biển, lấy tiền hoa hồng. Trần Văn Khương có trách nhiệm làm thủ tục thanh toán, chuyển tiền cho các bên. Qua việc này, cả ba chiếm đoạt hơn 11,4 tỷ đồng. 

Ngoài ra, Đạt còn gửi giá vào hợp đồng của Vinashinlines cho đối tác thuê 9 tàu biển, chiếm đoạt gần 250 tỷ đồng. Nhằm hợp thức số tiền trên, bố đẻ của Đạt là Giang Văn Hiển đã lập 22 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau, nhận qua đó gần 16 triệu USD.

Trên cơ sở đó, HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và đã đưa ra bản án tương thích với từng bị cáo. Ngoài ra, HĐXX cũng đề nghị Bộ Công an tiếp tục phối hợp với phía Singapore và Vương quốc Anh thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt ở các nước này.

Các bị cáo có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày. Riêng 2 bị cáo Liêm và Đạt nếu không kháng cáo có quyền viết đơn lên Chủ tịch nước đề nghị miễn án tử hình.

MỚI - NÓNG