Đại án Vinashinlines: Giang Kim Đạt nhận án tử hình

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Ngày 22/2, sau 6 ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội đưa ra mức án cuối cùng với 4 bị cáo trong vụ tham nhũng tại Cty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines).

Trong đó có 3 bị cáo lĩnh án về tội tham ô tài sản gồm Trần Văn Liêm (SN 1955) – nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines nhận án tử hình; Giang Kim Đạt (SN 1977) – nguyên Quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines nhận án tử hình; Trần Văn Khương (SN 1950) – nguyên Kế toán trưởng Vianshinlines lĩnh án tù chung thân.

Bố đẻ của Giang Kim Đạt là bị cáo Giang Văn Hiển nhận 12 năm tù về tội rửa tiền khi giúp con trai mình hợp thức hóa tiền tham ô.

Về phần dân sự, các bị cáo phải bồi thường hơn 260 tỷ đồng cho nguyên đơn dân sự là Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy (Vinashin).

Đại án Vinashinlines: Giang Kim Đạt nhận án tử hình ảnh 1 Chủ tọa phiên tòa công bố bản án

Trước đó, các luật sư tham gia tố tụng nêu quan điểm cáo trạng và kết luận điều tra có nhiều thiếu sót, lời khai của từng bị cáo và của các bị cáo có mâu thuẫn. Cả 4 bị cáo đều khẳng định mình không tham ô tài sản, không rửa tiền và nội dung cáo trạng truy tố mình là không chính xác.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định từ  năm 2006 đến 2008, Trần Văn Liêm đã chỉ đạo Giang Kim Đạt đàm phán với doanh nghiệp môi giới để mua 3 tàu vận tải biển, lấy tiền hoa hồng. Trần Văn Khương có trách nhiệm làm thủ tục thanh toán, chuyển tiền cho các bên. Qua việc này, cả ba chiếm đoạt hơn 11,4 tỷ đồng. 

Ngoài ra, Đạt còn gửi giá vào hợp đồng của Vinashinlines cho đối tác thuê 9 tàu biển, chiếm đoạt gần 250 tỷ đồng. Nhằm hợp thức số tiền trên, bố đẻ của Đạt là Giang Văn Hiển đã lập 22 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau, nhận qua đó gần 16 triệu USD.

Trên cơ sở đó, HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và đã đưa ra bản án tương thích với từng bị cáo. Ngoài ra, HĐXX cũng đề nghị Bộ Công an tiếp tục phối hợp với phía Singapore và Vương quốc Anh thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt ở các nước này.

Các bị cáo có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày. Riêng 2 bị cáo Liêm và Đạt nếu không kháng cáo có quyền viết đơn lên Chủ tịch nước đề nghị miễn án tử hình.

MỚI - NÓNG
Trang sử mới đã được viết lên bởi Mima Ito và Mizutani
‘Lên núi luyện công’ người Nhật phá thế độc tôn của bóng bàn Trung Quốc tại Olympic Tokyo
TPO - Cặp đôi vận động viên Nhật Bản Mima Ito và Mizutani đã giành chiến thắng trước hai tên tuổi lẫy lừng của bóng bàn Trung Quốc và thế giới là  Xu Xin và Liu Shiwen để lên ngôi vô địch nội dung đôi nam nữ tại nội dung bóng bàn Olympic 2020 tạo ra cơn địa chấn trong giới bóng bàn thế giới và Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm

Dự án 107 Xuân La xây vượt 6 lô liền kề và được Bộ Xây dựng hướng dẫn miễn giấy phép xây dựng trái quy định

Dự án chuyển đổi mục đích có vị trí đắc địa tại Hà Nội: Phát hiện sai phạm gần 4.000 tỷ

TP - Qua thanh tra các dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Hà Nội (giai đoạn 2003-2016), TTCP phát hiện có tới 20/38 dự án vi phạm về quy hoạch, đồng thời xác định tổng sai phạm về tài chính gần 4.000 tỷ đồng.
Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

TPO - Chiều 26/7, ghi nhận tại một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Hà Nội, nhiều người dân khi bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra đã viện đủ lý do như không biết quy định dừng hoạt động giao hàng, đang chuyển nhà hay đi mua bánh sinh nhật... để được ‘bỏ qua’ vì ra ngoài khi không cần thiết.