Đại án Vinashinlines: Ai được hưởng tiền thu hồi từ Giang Kim Đạt?

Toàn cảnh phiên tòa xét xử Giang Kim Đạt và đồng phạm.
Toàn cảnh phiên tòa xét xử Giang Kim Đạt và đồng phạm.
TP - Kết thúc ngày xét xử thứ 3 vụ án tham nhũng tại Cty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines), đại diện VKS đưa ra mức án đề nghị với từng bị cáo.

Cụ thể, Giang Kim Đạt - nguyên quyền trưởng phòng Vinashinlines bị đề nghị mức án tử hình, Trần Văn Liêm - cựu tổng giám đốc Vinashinlines tù chung thân, Trần Văn Khương - cựu kế toán trưởng Vinashinlines 20 năm tù cùng về tội tham ô tài sản. Bố đẻ của Đạt là ông Giang Văn Hiển bị đề nghị 8 - 9 năm tù về tội rửa tiền.

Trước đó, HĐXX tiến hành xét hỏi đại diện các đơn vị liên quan gồm Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và Tổng Cty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Thời điểm xảy ra vụ án, Vinashinlines vẫn thuộc Vinashin nhưng hiện tại được chuyển sang trực thuộc Vinalines. Cả hai tổng Cty này đều cho rằng vụ án gây thiệt hại với họ và đề nghị nếu các bị cáo phải bồi thường thì tòa sẽ tuyên khoản tiền đó cho mình.

Theo đại diện ủy quyền của Vinashin, thời điểm xảy ra vụ việc, Vinashinlines thuộc sở hữu 100% của Vinashin. Tiền mua tàu của Vinashinlines được Vinashin phụ trách và ủy thác cho vay do vậy Vinashinlines phải chịu trách nhiệm trả lãi và gốc. Về thiệt hại liên quan đến mua tàu, vị này cho biết Vinashinlines đang nợ 48 triệu USD và 73 tỷ đồng và đó chỉ là tiền gốc. Hiện khả năng thu hồi số tiền này rất khó. Vụ việc xảy ra trong giai đoạn 2006 - 2009, Vinashinlines đang thuộc Vinashin nên đại diện đơn vị này yêu cầu nếu có việc thu hồi tiền thiệt hại thì sẽ bồi thường cho Vinashin.

Cũng trả lời câu hỏi liên quan, đại diện Vinalines cho biết, thời điểm xảy ra vụ án Vinashinlines không thuộc tổng Cty. Tháng 6/2010, Cty này mới được chuyển về Vinalines, Vinalines phải nhận toàn bộ nợ và phải trả nợ cho Vinashinlines. Tổng số tiền nợ của Cty này mà Vinalines đang phải gánh là hơn 6.000 tỷ đồng và nếu tính cả 5 đơn vị được chuyển về thì số nợ Vinalines phải gánh lên tới 20.000 tỷ. Do đang phải gánh nghĩa vụ trả nợ của Vinashinlines nên đại diện của Vinalines đề nghị các khoản tiền thu hồi được trong vụ án phải chuyển trả cho Vinalines.

Đáp lại, đại diện Vinashin cho rằng khi chuyển giao Vinashinlines, Vinalines phải trả cho Vinashin một khoản tiền nhưng đến nay vẫn chưa trả hết. Vì vậy, nếu có việc thu hồi các khoản tiền trong vụ án thì đề nghị tòa tuyên trả cho Vinashin và sau đó hai bên sẽ tự thỏa thuận.

Hôm nay (20/2), phiên tòa sẽ tiếp tục phần tranh luận.

MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).