‘Đại án’ Ngân hàng Xây dựng: Tranh luận quanh khoản tiền 5.190 tỷ đồng

Các bị cáo trước tòa hôm nay, 8/8. Ảnh: Tân Châu.
Các bị cáo trước tòa hôm nay, 8/8. Ảnh: Tân Châu.
TPO - Liên quan tới khoản tiền 5.190 tỷ đồng gửi ở Ngân hàng Xây dựng (VNCB), bà Trần Ngọc Bích nói rằng cho bà Phạm Thị Trang (Trang Phố Núi) vay chứ không phải ông Phạm Công Danh và khoản tiền gửi trên có hợp đồng, chứng từ (đã nộp cho Cơ quan điều tra).

Hôm nay (8/8), phiên tòa xét xử vụ ‘đại án’ gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng do ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng – VNCB) và 35 bị cáo gây ra – tiếp tục ngày xét xử thứ 15.

Mở đầu, HĐXX đã mời bà Trần Ngọc Bích tham gia trả lời các câu hỏi của luật sư, liên quan tới khoản tiền 5.190 tỷ đồng của nhóm bà Bích. Đây là khoản tiền mà cáo trạng cho rằng của nhóm bà Bích gửi vào VNCB, tuy nhiên ông Danh đã tự ý dịch chuyển mà không có chữ ký của bà Bích.

Trả lời luật sư về khoản tiền 5.190 tỷ đồng này, bà Bích nói rằng không cho ông Phạm Công Danh vay mà cho bà Phạm Thị Trang (Trang Phố Núi) vay.

Chính vì không biết ông Danh nên “Tôi gửi tiền vào ngân hàng, ngân hàng chuyển cho người khác là ngân hàng chịu trách nhiệm, 5.190 tỷ đồng tôi không đề nghị ngân hàng chuyển cho ai hết. Số tiền chị Trang chuyển vào tài khoản do tôi chỉ định của tôi, tôi chuyển vào tài khoản ba tôi (tức ông Trần Quý Thanh – PV), tiền từ đâu tôi không biết” – bà Bích nói.

Bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) xác nhận có tham gia cuộc họp HĐQT giải quyết vụ “Trần Ngọc Bích” hồi tháng 2/2014.

“Khi đó có nhiều lộn xộn, nhiều người đến chi nhánh, VNCB đã báo cáo Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và đề xuất giải quyết áp lực tại chỗ và đưa một số quyết định để anh Danh có thời gian trao đổi, giải quyết với Nhóm bà Trần Ngọc Bích” – ông Mai nói.

“Vậy HĐQT xác định tạm thời khoanh lại có đúng không, ai là người ký nghị quyết xử lý với Nhóm bà Trần Ngọc Bích?” – luật sư đặt câu hỏi với ông Phạm Công Danh.

“Tui ký và ủy quyền cho anh Mai ký” – ông Danh trả lời.

“Vậy cuộc họp HĐQT xử lý như thế nào với các hợp đồng vay của nhóm Trần Ngọc Bích?”  – Luật sư tiếp tục hỏi ông Danh. “Tui không nhớ rõ” – ông Danh đáp lời.

Đáng lưu ý là bà Bích nói khoản tiền 5.190 tỷ đồng bà gởi VNCB, ngoài hợp đồng thì có chứng từ và bà đã nộp cho Cơ quan điều tra.

Trả lời về ‘vụ bà Bích kiện VNCB tại TAND Quận 3’ – luật sư hỏi bà Bích diễn biến ra sao. Trả lời luật sư, bà Bích nói rằng “Đó là trong quan hệ khác, tôi không trả lời vì không liên quan gì tới vụ án này”.

Cũng trong sáng nay, bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang)  ‘xin’ bổ sung lời khai.

“Thưa tòa, việc bà Bích cố tình giữ chứng từ lại để chiếm đoạt tài sản ngân hàng, đây là cố tình. Bà Bích không lợi dụng chi nhánh, không lợi dụng bị cáo thì tại sao nhận lãi. Bà Bích đã cố tình không trả chứng từ cho bị cáo. Để xảy ra hậu quả như hôm nay, lỗi một phần cũng từ bà Bích”. – Hoàng Đình Quyết khai công khai tại tòa sáng nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phan Văn Anh Vũ.

Ông Nguyễn Duy Linh nhận quà của Vũ 'nhôm' bao nhiêu lần?

TPO - Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, bị can Nguyễn Duy Linh ngay từ đầu đã ngoan cố không khai nhận tội, phủ nhận toàn bộ sự việc. Chỉ đến khi Cơ quan điều tra có đủ căn cứ chứng minh, ông Linh mới thừa nhận có việc quan hệ, quen biết và nhiều lần nhận quà từ Vũ “nhôm” nhưng không thừa nhận là tiền.