'Đại án' DongABank: Vũ 'Nhôm' - Trần Phương Bình cùng đối chất

Phiên tòa hiện đang vào phần xét hỏi. Ảnh: Tân Châu
Phiên tòa hiện đang vào phần xét hỏi. Ảnh: Tân Châu
TP - Hôm qua (28/5), TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ sai phạm xảy ra tại DongABank, Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục phần xét hỏi.

Nguyên Tổng giám đốc Trần Phương Bình khai gì?

Trả lời HĐXX, ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DongABank) thừa nhận có chi lãi suất ngoài vượt trần khoản tiền gần 500 tỷ đồng. Ông Bình giải thích việc chi lãi ngoài này nhằm giữ vững được sự ổn định thanh khoản và sự phát triển của DongAbank. Ngoài ra, ông Bình cũng khai không báo cáo cho HĐQT việc chi lãi ngoài nhưng có trao đổi trong ban giám đốc và trong các cuộc họp với giám đốc chi nhánh.

“Về trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm dân sự bị cáo đã thừa nhận còn về việc vi phạm pháp luật bị cáo không có ý kiến gì thêm” - Ông Bình trình bày ý kiến về khoản chi lãi ngoài này. Với cáo buộc tăng vốn điều lệ để lấy hơn 2.000 tỷ đồng của DongABank, ông Bình nói toàn bộ số tiền này nằm hết ở lượng cổ phần mà bị cáo và người thân đứng tên tại DongABank.

Về dòng tiền chia cổ tức, ông Bình nói có năm chia tới 40%, năm thấp nhất là 8%, số tiền chia cổ tức được chuyển cho cổ đông thông qua thẻ ATM và chi tiền mặt. Riêng ông Bình thì nhờ người thân đứng tên mua cổ phần và khi cổ tức chuyển vào tài khoản của những người này, họ chuyển trả lại cho bị cáo.

Về việc “chia cổ tức” này, theo bản án sơ thẩm, ông Bình bị tuyên là có các hành vi xuất quỹ chi sai nguyên tắc để mua 74,2 triệu cổ phần DongABank;  xuất quỹ để mua 13,9 triệu USD chuyển cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) mua cổ phần DongABank và rút 358,8 tỷ đồng của DongABank để sử dụng cá nhân; xuất quỹ sai nguyên tắc để chi lãi ngoài, tất toán khống, thu khống các khoản vay, xuất khẩu vàng trái phép… Những hành vi của ông Bình là nguyên nhân dẫn đến DongABank bị âm quỹ 25.451 tỷ đồng.

Vũ “nhôm” cười tươi sau cuộc đối chất

Tại phiên tòa chiều qua, HĐXX đã cho gọi cả ông Bình, Vũ và Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng ngân quỹ DongABank) tham gia xét hỏi về khoản tiền 200 tỷ đồng. Đây là khoản tiền khiến Vũ “nhôm” thành bị cáo trong vụ án này. Tại cuộc đối chất, ông Vũ khẳng định không có ý định vay của DongABank 200 tỷ đồng.

Ông Bình khẳng định chính ông thấy cần đưa ông Vũ vào DongABank, một doanh nghiệp có thực lực, nên khi thấy ông Vũ còn thiếu 200 tỷ đồng để mua cổ phần thì ông Bình chỉ đạo lập hồ sơ (khống) cho ông Vũ vay tiền. Ông Bình cũng khẳng định không bàn bạc, trao đổi gì với ông Vũ, mà tự ý kêu cấp dưới lập hồ sơ cho ông Vũ vay. Khi ông Bình trình bày như vậy, Tòa cho gọi ông Vinh, ông Vinh xác nhận là không biết mặt ông Vũ, khi ông Bình gọi ông Vinh lên phòng và nói làm hồ sơ tạm cho ông Vũ vay tiền, ông Vinh thấy trong phòng làm việc của ông Bình có người đàn ông trung niên, sau này mới biết là ông Vũ.

Nội dung cuộc đối chất, đã có phần “đúng ý” của Vũ “nhôm”, khi ông Vũ kêu oan khẳng định không bàn bạc, không hưởng lợi, không vay mượn tiền của DongABank. Có lẽ vậy mà ông Vũ cười tươi sau cuộc khi đối chất này.

“Thưa tòa, DongABank chuyển tiền qua Công ty CP Bắc Nam 79, không phải chuyển vào tài khoản cá nhân bị cáo” - Ông Vũ trình bày và nói thêm: “Khi điều tra viên cho biết khoản tiền vay 200 tỷ đồng của DongABank chứ không phải của cá nhân ông Bình, bị cáo muốn gặp ngay ông Bình và trả nợ dứt điểm. Đến nay thì đã trả hết tiền cho DongABank rồi” - Vũ “nhôm” trình bày.

“Bị cáo nghĩ rằng 200 tỷ đồng là tiền cá nhân ông Bình, nên khi điều tra viên cho biết là tiền của DongABank, bị cáo muốn gặp ngay ông Bình để hỏi rõ và đến nay khoản tiền này đã trả xong”. Vũ “nhôm” trình bày tại phiên tòa chiều qua 28/5

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

MXH quảng cáo sản phẩm Xuyên tâm liên. Ảnh chụp màn hình.

Dùng văn bản bị thu hồi để quảng cáo thuốc điều trị COVID-19, xử phạt thế nào?

TPO - Dù Bộ Y tế đã thu hồi Văn bản 5944 về việc ứng dụng thuốc cổ truyền trong việc điều trị COVID-19, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn lợi dụng văn bản trước đó để quảng cáo thuốc Xuyên tâm liên như “thần dược” điều trị COVID-19. Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã có văn bản hướng dẫn và căn cứ vào đó để xử lý theo quy định về việc đưa tin sai sự thật.