‘Đại án’ 9.000 tỷ đồng: Vì sao lại bổ nhiệm tổng giám đốc ngân hàng?

Cựu Tổng giám đốc VNCB Phan Thành Mai tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Cựu Tổng giám đốc VNCB Phan Thành Mai tại tòa. Ảnh: Tân Châu
TPO - Luật sư cho rằng, trước khi làm Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng (VNCB), bị cáo Mai chưa từng làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, không đủ điều kiện bổ nhiệm nên dẫn đến sai phạm.

Ngày 22/8, phiên tòa xét xử ‘đại án’ gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng tại VNCB, tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.

Tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) không đồng tình với quan điểm của VKS liên quan đến thân chủ của mình.

Luật sư cho rằng việc cáo trạng quy buộc Phạm Công Danh, Phan Thành Mai và các đồng phạm thực hiện các giao dịch trị giá trên 5 tỷ đồng mà không báo cáo Tổ giám sát, vi phạm Quyết định số 12 của NHNN, phạm tội cố ý làm trái là không đúng.

Vị luật sư lập luận tại kết luận thanh tra của NHNN kết luận "trong trường hợp đề án tái cơ cấu không được phê duyệt đề nghị Thống đốc NHNN đặt ngân hàng (tức VNCB - PV) vào tình trạng kiểm soát đặc biệt".

Đề án tái cơ cấu sau đó đã được NHNN phê duyệt. Do vậy, theo luật sư trong giai đoạn từ 2012 đến 29/7/2014, VNCB chỉ ở trong tình trạng giám sát đặc biệt chứ không phải tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Từ đó, luật sư cho rằng khi ngân hàng trong tình trạng giám sát đặc biệt thì NHNN chỉ được quyền cử cán bộ NHNN đến để giám sát chứ không được thông qua các giao dịch.

Việc quyết định số 12 của NHNN yêu cầu VNCB phải báo cáo đối với mọi giao dịch từ 5 tỷ đồng trở lên là không đúng, bản thân quyết định 12 đã gây khó khăn cho hoạt động của VNCB lúc bấy giờ.

Theo luật sư, trong trường hợp này VNCB và các bị cáo không vi phạm quy định báo cáo, xin phép mà Tổ giám sát có nghĩa vụ chủ động giám sát, kiểm tra. Sau khi đưa ra lập luận trên, luật sư đi vào phân tích những cáo buộc cụ thể đối với bị cáo Phan Thành Mai.

Ông cho rằng các hợp đồng thuê mặt bằng tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh đều xuất phát từ nhu cầu thực tế, không cần phải báo cáo Tổ giám sát như đã phân tích ở trên. Việc cáo trạng quy kết bị cáo Mai giúp sức cho Phạm Công Danh để rút 601 tỷ đồng là không có cơ sở

Đáng lưu ý là luật sư đề nghị tòa xem xét trước khi làm Tổng giám đốc VNCB, bị cáo Mai chưa từng làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Bị cáo Mai không đủ điều kiện bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc VNCB nhưng sao vẫn được bổ nhiệm dẫn đến sai phạm…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngôi nhà nơi Trương Tuấn Anh và Đinh Văn Tiến “nuôi nhốt” 6 cháu gái

Vụ bán trẻ em vào quán karaoke, mát-xa: Sập bẫy vì sống ảo

TP - Các đối tượng lên mạng xã hội, nhắm vào các bé gái trong độ tuổi 14 -16 có khuôn mặt dễ nhìn, thân hình nở nang để dàn kịch làm quen, rủ rê đi làm việc nhẹ lương cao, tặng quần áo, điện thoại… Khi nạn nhân “sập bẫy”, chúng đưa nạn nhân từ Nam Định lên Phú Thọ ép làm phục vụ tại các quán massage, karaoke.
Ảnh minh họa.

Đường dây làm giả giấy tâm thần cho phạm nhân: Một số cán bộ toà án, công an bị điều tra

TPO - 6 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù về tội giết người, hối lộ, ma túy… bỗng chốc được đưa đi chữa bệnh rồi bỏ trốn nhờ một đường dây làm giấy tờ giả. Cơ quan tố tụng xác định có trách nhiệm của một số cán bộ toà án, công an, Viện Pháp y tâm thần Trung ương nên đã bóc tách vụ án để điều tra, xử lý.