Đại án 9.000 tỷ: Bà Phấn có cầm của ông Danh 3.600 tỷ?

Luật sư ‘than’ trước tòa sáng nay là bà Hứa Thị Phấn có nhận đồng nào đâu mà kêu trả lại’. Ảnh: Tân Châu.
Luật sư ‘than’ trước tòa sáng nay là bà Hứa Thị Phấn có nhận đồng nào đâu mà kêu trả lại’. Ảnh: Tân Châu.
TPO - Hôm nay 25/8, phiên tòa ‘đại án’ Ngân hàng Xây dựng (VNCB) tiếp tục xét xử. Tòa đã cho bà Hứa Thị Phấn (đại diện Nhóm Phú Mỹ) trình bày công khai tại phiên tòa.

Luật sư Phạm Ngọc Trung (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Hứa Thị Phấn) đã trình bày tại phiên tòa.

Liên quan tới bà Hứa Thị Phấn, như Tiền Phong đã đưa tin, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa đã cho rằng, ông Phạm Công Danh mua lại Đại Tín trong tình trạng vốn chủ sở hữu đang bị âm 2.654 tỷ đồng – đây là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng do Nhóm bà Hứa Thị Phấn làm đại diện.

Nhóm Phú Mỹ đã bị đại diện VKS tại phiên tòa phát hiện, có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm các qui định về cho vay trong hoạt động tín dụng.

Cụ thể là trong việc sử dụng 29 cá nhân đứng tên vay tiền, lấy tài sản không có giá trị để thế chấp, hoặc không thế chấp tài sản để lấy tiền để sử dụng.

VKS đề nghị HĐXX khởi tố vụ án tại Tòa để điều tra xử lý làm rõ các hành vi phạm tội của các đối tượng nêu trên.

Ngoài ra, VKS cũng kiến nghị HĐXX thu hồi khoản tiền 851 tỷ đồng và 135 tỷ mà ông Phạm Công Danh đã trả cho bà Phấn tại VNCB.

VKS cũng phát hiện bà Hứa Thị Phấn và Nhóm Phú Mỹ đã có dấu hiệu Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm các qui định về cho vay liên quan đến 29 cá nhân, tổ chức vay tại Đại Tín số tiền 3.571 tỷ đồng, nên kiến nghị cần phải khởi tố vụ án tại Tòa để làm rõ các hành vi phạm tội của các cá nhân nói trên.

Theo luật sư của bà Phấn, báo cáo tài chính hợp nhất niên độ kết thúc ngày 31/12/2011, đã được kiểm toán bởi Cty kiểm toán và dịch vụ tin học TP.HCM cũng như lời khai của ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân Hàng Đại Tín) trình bày tại phiên tòa chiều 8/8/2016 thì vốn chủ sở hữu của Đại Tín là 3.215 tỷ đồng , lợi nhuận sau thuế là 169 tỷ đồng.

Đến ngày 29/02/2012 , vốn chủ sở hữu 3.132 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế âm 83 tỷ đồng. Theo Kết luận thanh tra ngày 10/07/2012 của NHNN, tại thời điểm thanh tra, VNCB có thực trạng tài chính là vốn chủ sở hữu bị âm 2.854 tỷ đồng, lỗ lũy kế là 6.061 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2012, theo báo cáo tài chính VNCB  thì kết quả kinh doanh lỗ lũy kế 8.765 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 5.711 tỷ đồng.

Ông Hoàng Văn Toàn lý giải rằng khi NHNN  thanh tra Đại Tín, Đại Tín trích dự phòng rủi ro bổ sung và xuất toán lại với số tiền 5.978 tỷ đồng, việc trích dự phòng quá lớn và không hợp lý dẫn đến việc âm vốn, chứ không phải là bị mất vốn như một số nhận định và tất nhiên khi xử lý và thu hồi nợ tốt thì vốn chủ sở hữu sẽ dương.

“Nếu Ngân Hàng Đại Tín không chấp nhận việc đưa vào số liệu trích Dự phòng rủi ro thì sẽ không có tình trạng âm vốn như trên” – vị luật sư khẳng định.

Và cũng theo đại diện bà Phấn, sau gần 4 tháng tranh cãi, Ngân hàng Đại Tín chấp nhận cho Nhóm cổ đông mới ( Hà Văn Thắm – Ngân hàng Đại Dương ) cử người tham gia điều hành Đại Tín.

Đáng lưu ý là tại phiên tòa sáng nay, luật sư của bà Phấn đối đáp với phần nội dung mà VKS quy buộc cho bà Phấn.

Về kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án liên quan đến bà Hứa Thị Phấn và Nhóm Phú Mỹ vì để VNCB trong tình trạng vốn chủ sở hữu đang bị âm 2.654 tỷ đồng. Luật sư cho rằng:

Tòa án chỉ xét xử những bị cáo và những hành vi theo tội danh mà VKS truy tố và Tòa án đã quyết định đưa ra xét xử. … việc khởi tố tại tòa là vượt giới hạn của phiên tòa.

Mặc khác, tại phiên tòa này, những vấn đề mà VKS đề cập liên quan đến việc lừa đảo, mua bán lòng vòng trốn thuế … không được HĐXX cũng như VKS thẩm vấn tại phiên tòa, vì vậy theo luật sư “Kiến nghị khởi tố Nhóm bà Phấn của VKS là không khách quan, không đúng với các qui định tại điều 196 BLTTHS về giới hạn về việc xét xử”.

Về yêu cầu của ông Danh kiến nghị HĐXX thu hồi khoản tiền 3.600 tỷ đồng đã thanh toán cho bà Phấn và Nhóm Phú Mỹ vì cho rằng không nhận được tài sản.

Luật sư đối đáp rằng, bà Phấn và Nhóm Phú Mỹ không trực tiếp nhận được khoản tiền thanh toán của ông Danh và Tập Đoàn Thiên Thanh. VNCB tự quyết toán cho các khoản công nợ của bà Phấn và Nhóm Phú Mỹ, sau đó các khoản tiền này đã được hòa vào với dòng tiền của VNCB phục vụ kinh doanh.

“Bà Phấn và Nhóm Phú Mỹ có nhận được đồng nào đâu mà giờ đòi trả lại” – vị luật sư ‘than’ trước tòa!

“Chốt”bài bảo vệ, luật sư của bà Phấn kiến nghị HĐXX xem xét và giải tỏa tất cả các công văn ngăn chặn liên quan đến số tài sản của bà Phấn và Nhóm Phú Mỹ hiện đang thế chấp tại Ngân hàng Đại Tín trước đây, VNCB và hiện là CBBank để bà Phấn và Nhóm Phú Mỹ cũng như ông Danh và tập Đoàn Thiên Thanh cùng NCBBank xử lý thu hồi nợ.

MỚI - NÓNG
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ
TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.

Có thể bạn quan tâm

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

TP - Ma túy tổng hợp được các đối tượng ngụy trang trong hàng chục mô tô điện hạng nặng rồi đưa từ TPHCM ra kho lạnh ở Hà Nội để đóng hàng vào dạ dày lợn ép chân không, trộn lẫn vào thịt lợn đông lạnh nhằm tiếp tục “xuất khẩu” sang Trung Quốc.