Đặc nhiệm Mỹ tránh bị bắt, sống sót sau chiến tuyến của kẻ thù như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Một chuyên gia SERE của Không quân Mỹ hướng dẫn sử dụng thiết bị ra tín hiệu khói và ánh sáng MK-124 bên bờ biển Chukchi, ngày 13 tháng 1 năm 2021. Không quân Mỹ/Tyler Williams
Một chuyên gia SERE của Không quân Mỹ hướng dẫn sử dụng thiết bị ra tín hiệu khói và ánh sáng MK-124 bên bờ biển Chukchi, ngày 13 tháng 1 năm 2021. Không quân Mỹ/Tyler Williams
TPO - Quân đội Mỹ rất chú trọng các khóa học Sinh tồn, Tránh né, Kháng chiến và Chạy trốn (SERE).

Có ba cấp độ SERE - A, B, C - ngày càng khắt khe hơn và được điều chỉnh cho phù hợp với các thành viên các binh chủng khác nhau. Mỗi lực lượng tiến hành đào tạo các khóa SERE của riêng mình. Trong quân đội Mỹ, có tổng số năm cơ sở quân sự được phép tổ chức khóa học.

Đối tượng tham dự SERE và chương trình huấn luyện đã thay đổi trong suốt nhiều năm. Trong quá khứ, không phải mọi thành viên của mỗi đơn vị đặc nhiệm đều tham gia toàn bộ khóa học.

Ví dụ, hầu hết các học viên đặc nhiệm Mũ nồi xanh chỉ trải qua phần sinh tồn, với một số ít được chọn tham gia toàn bộ chương trình học. Nay, tất cả các học viên lực lượng đặc nhiệm đều trải qua SERE cấp độ "C" như một phần của Khóa học Chứng chỉ Lực lượng Đặc nhiệm.

Tất cả quân nhân nhập ngũ và hạ sĩ quan đều tham gia lớp học cấp độ "A" dạy những điều cơ bản. Đây là một khóa học tối thiểu, không chuẩn bị cho sự khắc nghiệt của việc bị bắt giữ và giam cầm.

Cấp độ "B" được lựa chọn và thiết kế nhiều hơn cho bộ binh và lính thiết giáp, công binh và lực lượng an ninh, những người có nguy cơ bị bắt vừa phải và đối mặt với hoạt động thẩm vấn hoặc các nỗ lực khác để lấy thông tin.

Ngoài ra, bất kỳ ai được triển khai đến một khu vực chiến đấu đều trải qua lớp cấp độ B, thường được tiến hành ở bất cứ nơi nào đơn vị đặt trụ sở. Các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, nơi một số binh lính không tham chiến nhưng phải ở tiền tuyến, cho thấy sự cần thiết phải được đào tạo cho các kịch bản bị giam giữ và thẩm vấn.

Cuối cùng, ở cấp độ cao cấp là lớp cấp độ "C". Được thiết kế cho những đội quân có công việc khiến họ có nguy cơ bị bắt và thẩm vấn cao, khóa học cấp độ "C" là khóa học SERE khó nhất và thử thách nhất được phổ biến.

Các đơn vị đặc nhiệm cấp 1, chẳng hạn như Lực lượng Delta và Nhóm Phát triển Chiến tranh Hải quân Đặc biệt (trước đây gọi là SEAL Team 6), có đào tạo SERE nâng cao cho lực lượng của họ.

MỚI - NÓNG