Dabaco nói gì về vụ '1,39 km đường đổi 100 ha đất' ở Bắc Ninh?

TPO - Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam đã lên tiếng xung quanh việc thành lập doanh nghiệp đầu tư xây dựng 1,39 km đường H2 (TP.Bắc Ninh) để được đổi gần 100ha đất đối ứng làm vốn thanh toán đang gây xôn xao dư luận.
Trước thông tin Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco) được UBND tỉnh Bắc Ninh giao đầu tư xây dựng 1,39 km đường H2 – TP.Bắc Ninh theo hình thức BT (Xây dựng - Chuyển giao) để nhận lại gần 100ha đất đối ứng, phía nhà đầu tư đã chính thức lên tiếng.
Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Huệ Minh, Chánh Văn phòng HĐQT- Tập đoàn Dabaco Việt Nam xác nhận, Dự án tuyến đường H2 theo hình thức BT của tỉnh Bắc Ninh đúng là do nhà đầu tư Dabaco thực hiện và có tổng mức đầu tư 663 tỷ đồng.
Tuy nhiên, thông tin về quỹ đất đối ứng để thực hiện dự án này theo lý giải đang có sự "nhầm lẫn" vì cho rằng, không có chuyện Dabaco được nhận gần 100ha đất đối ứng.
Dabaco nói gì về vụ '1,39 km đường đổi 100 ha đất' ở Bắc Ninh? ảnh 1 Tuyến đường H2 có chiều dài chỉ hơn 1,39km có điểm đầu từ đường Kinh Dương Vương, điểm cuối giao với tỉnh lộ 286 tại phường Kinh Bắc được Bắc Ninh thực hiện theo hình thức hợp đồng BT.
Bà Minh cho hay, về phương án tài chính, UBND tỉnh Bắc Ninh dự kiến giao nhà đầu tư 2 khu đất đối ứng tạo vốn thanh toán cho dự án công trình BT gồm một phần từ dự án Khu đô thị Vạn An (tổng diện tích của cả dự án khu đô thị Vạn An là 36,06 ha) và một phần từ Khu đô thị Phong Khê, Khúc Xuyên (tổng diện tích của cả dự án Khu đô thị Phong Khê, Khúc Xuyên là 58,46ha). 
"Thực tế Dabaco chỉ được giao 36 ha đất, trong đó có cả phần diện tích đất của hồ điều hòa và Dabaco triển khai làm cả đường H1 chứ không chỉ đường H2. Trong 36 ha đất này, có khoảng 7-8 ha đất có sổ đỏ của dân”, bà Minh khẳng định. 
Cũng theo bà Minh, hai dự án Khu đô thị Vạn An và Phong Khê còn phải thanh toán cho dự án Hồ điều hòa Văn Miếu mà tỉnh Bắc Ninh đang còn nợ nhà đầu tư hơn 200 tỷ đồng và là nguồn đối ứng cho một số dự án khác chứ không phải riêng đường H2. 
Bà Minh cũng cho biết, Dabaco dự kiến sẽ triển khai khu đô thị trên khu đất này. Hiện tại dự án này đang trong quá trình khảo sát, đền bù giải phóng mặt bằng và chưa có quyết định giao đất.
Như Tiền Phong thông tin, để đầu tư xây dựng đường H2 – TP. Bắc Ninh theo hình thức BT, Dabaco vừa thành lập doanh nghiệp dự án có trụ sở chính tại số 35 đường Lý Thái Tổ, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh với số vốn điều lệ là 130 tỷ đồng.
Trước đấy, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến đường H2, thành phố Bắc Ninh theo hình thức BT.
Theo quyết định điều chỉnh này của UBND tỉnh Bắc Ninh thì quy mô xây dựng công trình dự án, tuyến đường H2 có chiều dài 1.390,48m, điểm đầu từ đường Kinh Dương Vương, điểm cuối giao với tỉnh lộ 286 tại phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Quy mô mặt cắt tuyến đường H2 được điều chỉnh từ 40m lên thành 100m.
Tổng mức đầu tư sau điều chỉnh, bổ sung là 663.118.158.000 đồng. Trong đó nguồn vốn sở hữu của nhà đầu tư chiếm 15% tổng mức đầu tư, vốn vay chiếm 85% tổng mức đầu tư.

Được biết, Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam là một doanh nghiệp hoạt động đa ngành nghề, trong đó lĩnh vực chính là sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm. Dabaco cũng được biết đến là chủ đầu tư Khu công nghiệp Quế Võ III với tổng diện tích trên 600ha tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Bên cạnh đó, Dabaco còn đầu tư xây dựng một số dự án khu đô thị như: Khu đô thị Đền Đô, Cụm công nghiệp Hương Mạc, Khu đô thị Dabaco Vạn An, Đình Bảng, Phù Khê, khu nhà ở Huyền Quang…

MỚI - NÓNG