Đã rõ thần tượng âm nhạc Việt Nam

Đã rõ thần tượng âm nhạc Việt Nam
TP - Với hai phần trình diễn tràn đầy cảm hứng trong đêm 11-12, Uyên Linh tự đưa mình lên vị trí xứng đáng. Không chỉ xứng đáng với danh hiệu Thần tượng Âm nhạc 2010, mà kể cả đẳng cấp diva chắc cũng không còn xa.
Uyên Linh và người hâm mộ Siu Black. Ảnh: Ân Nguyễn
Uyên Linh và người hâm mộ Siu Black. Ảnh: Ân Nguyễn.

Uyên Linh thể hiện Chỉ là giấc mơ (Kim Ngọc) hoàn thiện về cảm xúc và kỹ thuật. Đường cong hát mộc của Uyên Linh hấp dẫn không kém Thu Minh với các kỹ xảo phòng thu. Linh đã biến bản nhạc dance vốn là thử thách của ban giám khảo (BGK) thành đất diễn của mình (đêm 11-12, thí sinh phải hát bài do giám khảo chọn).

Để ý một chút sẽ thấy các nữ ca sĩ của ta khi đã lên đến bậc diva hầu như chấm dứt hát nhạc nhảy. Cứ như thể tiết tấu nhanh, bốc lửa không tương xứng với danh hiệu diva tôn quý. Nếu cứ giữ phong độ của Đường cong, Uyên Linh sẽ sớm thành một diva mới, trẻ trung, đầy năng lượng.

Một trong những yếu tố làm nên diva là sự lôi cuốn khán giả. Trong đêm gala vừa rồi, giám khảo cũng trở thành khán giả của Uyên Linh. Siu Black đứng lên nhảy theo nhịp điệu của Uyên Linh, Quốc Trung khoe cánh tay nổi da gà, còn Diễm Quỳnh miêu tả, phải bám vào cạnh bàn mới trụ nổi trước dòng thác cảm xúc Uyên Linh đem đến. Không phải một sớm một chiều mà các nữ ca sĩ hàng đầu Việt Nam có được hấp lực như thế. Có thể nói đấu trường Idol đã hun đúc cho ca sĩ trẻ này chín sớm.

Một điều quan trọng để có thể đi tắt đón đầu thành công, đó là cô không bị giống các đàn chị đi trước. Người nghe có thể nhận ra Uyên Linh ở âm sắc riêng, làn hơi hoang dã hơn và cách xử lý cũng thiên về R&B. Cô có lẽ sẽ là diva đầu tiên không qua đào tạo chính quy.

Người đóng vai trò nhất định trong việc làm nổi bật hình ảnh của Uyên Linh trong đêm thi top 3 là Công Trí. Có thể thấy anh đã dồn hết sáng tạo vào Uyên Linh để cho ra những bộ trang phục lý tưởng cho trình diễn trên sân khấu lớn chứ không chỉ để dự thi. Dường như những người làm chương trình, ê-kip chuyên môn của cuộc thi không hẹn mà đều rủ nhau tôn vinh một giọng hát có phẩm chất diva. Nhưng họ, cũng như ban giám khảo, không phải người quyết định.

Số lượng khán giả cũng không đóng vai trò quyết định, mà là những lượt tin nhắn. Giả sử người hâm mộ Mai Hương nhiều hơn Lều Phương Anh, nhưng nếu người hâm mộ Phương Anh nhắn tin nhiều lần hơn - đồng nghĩa với việc đầu tư nhiều tiền hơn - Phương Anh vẫn thắng như thường.

Với luật chơi của Idol, khán giả chính là người chi tiền để đưa thần tượng của mình lên bục vinh quang. Chính hành động mang tính kinh tế này sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa thần tượng và người hâm mộ.

Cho dù người hâm mộ Uyên Linh không đủ tiền để tôn cô lên làm Thần tượng Âm nhạc Việt Nam năm nay, chắc vẫn không gì ngăn nổi cô trở thành một thần tượng trên sân khấu ca nhạc nước nhà trong một số năm tới.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
TP - Nhiều gia đình công nhân vẫn sống trong những phòng trọ chật đến mức dịch chuyển là va vào nhau. Đa phần họ chưa dám mơ về một chỗ ở để cả gia đình cùng sinh sống, nuôi dạy con cái ổn định lâu dài, cho dù, họ có thể làm công nhân 10, 20 hay 30 năm nữa.