Đà Nẵng xử phạt hơn 450 trường hợp vi phạm quy định về phòng chống COVID-19

TPO - Ngày 11/4, UBND TP Đà Nẵng cho biết: Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, các cơ quan chức năng TP cũng tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch; xử lý các trường hợp đưa thông tin chưa được kiểm chứng, đưa nội dung gây hoang mang dư luận.

Cụ thể, UBND các quận, huyện tiến hành xử lý 453 trường hợp vi phạm, bao gồm: trốn cách ly y tế, tập trung đông người, không đeo khẩu trang khi ra đường, hàng quán kinh doanh không chấp hành quy định, buôn bán hàng rong… Tổng số tiền phạt là 311.450.000 đồng. 

Từ ngày 21/01/2020 đến nay, Công TP đã phát hiện, mời làm việc 31 trường hợp đăng tin trên mạng xã hội sai sự thật, ra quyết định xử phạt 13 trường hợp với tổng số tiền trên 140 triệu đồng.

Đà Nẵng xử phạt hơn 450 trường hợp vi phạm quy định về phòng chống COVID-19 ảnh 1 UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã quyết định xử phạt hàng chục trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng số với số tiền phạt 200.000 đồng/người. 

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết: nhờ những giải pháp quyết liệt, cách điều hành nhanh chóng, hiệu quả của bộ máy chính quyền, sự phối hợp, đồng thuận của người dân TP đã đem lại những tín hiệu tích cực ban đầu của giai đoạn phòng chống COVID-19 vừa qua.  Đến nay đã 17 ngày, TP Đà Nẵng không có số ca lây nhiễm mới, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát tốt. 

Có hơn 5,7 tỷ đồng, 20 tấn gạo và nhiều hàng hoá đã được các tổ chức, cá nhân đóng góp chung tay cùng TP chống dịch COVID-19. 

Trong khi đó, trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) đã thực hiện 3.981 xét nghiệm trong đó 6 mẫu dương tính và 3.975 mẫu âm tính. 

Cách ly tại nhà 184 người đến từ các địa phương có ca bệnh lây lan thứ phát (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh). Cách ly tập trung 40 người Việt Nam và 2 người nước ngoài. Có 18 người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cũng được cách ly theo dõi đúng quy định. Thành phố cũng không thực hiện thu tiền cách ly đối với bất cứ trường hợp nào.

Ngoài ra, 7 chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào TP Đà Nẵng cũng đã kiểm soát gần 44.000 hành khách, nhờ đó phát hiện 74 trường hợp thuộc diện phải cách ly y tế.

Đặc biệt, ngày 10/4, nữ bệnh nhân T.N.T.M. - là bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 135 tại Việt Nam đã được Bệnh viện Đà Nẵng công bố khỏi bệnh, cho xuất viện. Bệnh nhân này là người cuối cùng trong tổng số 6 bệnh nhân mắc COVID-19 ở địa bàn Đà Nẵng tính từ đầu mùa dịch đến nay. Đây là một trong những kết quả đáng biểu dương của ngành y tế  TP.  

Đà Nẵng xử phạt hơn 450 trường hợp vi phạm quy định về phòng chống COVID-19 ảnh 2 Bệnh nhân 135 (bệnh nhân cuối cùng trong số 6 bệnh nhân mắc COVID -19 ở Đà Nẵng ) đã được chữa khỏi và cho ra viện. Ảnh: Nguyễn Thành

TP Đà Nẵng cũng đã bố trí cho 45 y, bác sĩ trực tiếp tham gia công tác chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19 được nghỉ ngơi và thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định tại một khách sạn lớn trên địa bàn. Đồng thời, trao tặng mỗi người 5 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ, ủng hộ của  UB MTTQ Việt Nam TP.  

UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết: dự kiến hỗ trợ cho một số nhóm đối tượng khác, ngoài quy định của Trung ương, áp dụng trong 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020). 

Cụ thể, thân nhân của người có công cách mạng hưởng trợ cấp thường xuyên theo Nghị quyết của HĐND thành phố sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng.  Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn của UBND TP được hỗ trợ 250.000 đồng/khẩu/tháng. 

Các đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ không có nguồn nuôi dưỡng, trẻ em bị nhiễm HIV, người bị nhiễm HIV, người đơn thân, người cao tuổi; Bộ đội phục viên, xuất ngũ bị bệnh tâm thần hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng… được hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng.

Tổng kinh phí thực hiện dự kiến là hơn 308 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hơn 83 tỷ đồng, số còn lại là ngân sách của TP. 

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.