Đà Nẵng tính trả tiền để chuộc lại đất công viên 29/3 đã bán cho doanh nghiệp

Đà Nẵng tính trả tiền để chuộc lại đất công viên 29/3 đã bán cho doanh nghiệp
TPO - Khu đất rộng 5.300 m2 tại số 27 đường Điện Biên Phủ (ngay công viên 29/3) của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, đang được chính quyền Đà Nẵng tính toán thu hồi để phục vụ mục đích công công.

 Đà Nẵng tính hoàn trả tiền chuộc đất để mở rộng công viên 29/3. Video: Nguyễn Thành

Đà Nẵng tính trả tiền để chuộc lại đất công viên 29/3 đã bán cho doanh nghiệp ảnh 1 Theo báo cáo mới đây của Chi cục Quản lý đất đai (Sở TN&MT TP Đà Nẵng) trả lời ý kiến cử trị TP,  từ năm 2009, nhà và đất tại số 27 (Điện Biên Phủ, phường Thạch Gián, quận Thanh Khê) thuộc sở hữu nhà nước, đã được chính quyền TP đồng ý bán cho Tổng công ty hàng không Việt Nam với giá hơn 51 tỷ đồng. Công ty này được giảm 10% tiền sử dụng đất do nộp tiền một lần trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Khu đất này được sử dụng vào việc xây dựng Trụ sở làm việc và Trung tâm dịch vụ hàng không. Ảnh: Nguyễn Thành
Đà Nẵng tính trả tiền để chuộc lại đất công viên 29/3 đã bán cho doanh nghiệp ảnh 2 Ngày 23/4/2018, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 1642 về việc phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1:500 công trình xây dựng cơ sở hạ tầng các tuyến xe buýt trợ giá mở mới theo quy hoạch thuộc dự án phát triển bền vững TP. Theo đó, vị trí khu đất Công viên 29-3 phía nam đường Điện Biên Phủ có quy mô quy hoạch diện tích là 2.991m2. Ảnh: Nguyễn Thành
Đà Nẵng tính trả tiền để chuộc lại đất công viên 29/3 đã bán cho doanh nghiệp ảnh 3 Diện tích nhà và đất 27 Điện Biên Phủ nằm trong khuôn viên Công viên 29/3 - nơi được mệnh danh là "lá phổi" hiếm hoi của TP Đà Nẵng. Ngày 16/8/2018, UBND TP Đà Nẵng có Công văn 6387 giao Sở Xây dựng kiểm tra toàn bộ hồ sơ, rà soát quá trình bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại nhà, đất 27 Điện Biên Phủ cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Đà Nẵng tính trả tiền để chuộc lại đất công viên 29/3 đã bán cho doanh nghiệp ảnh 4 Trên cơ sở rà soát đó, phối hợp với Sở TN&MT thống nhất tham mưu UBND TP đề xuất Thường trực Thành ủy về việc đề nghị Tổng Công ty Hàng không Việt Nam chấp thuận việc TP hoàn trả lại số tiền mua nhà và nhận quyền sử dụng đất tại nhà, đất số 27 Điện Biên Phủ cho đơn vị. Thu hồi nhà đất trên, không hoán đổi để phục vụ mục đích công cộng theo quy hoạch đã được phê duyệt trước đây.
Đà Nẵng tính trả tiền để chuộc lại đất công viên 29/3 đã bán cho doanh nghiệp ảnh 5 Ngày 20/8/2018, UBND TP Đà Nẵng ban hành Thông báo thu hồi đất và  cho phép triển khai công tác thu hồi diệc tich 2.991 m2 để xây dựng cơ sở hạ tầng các tuyến xe buýt trợ giá mở mới theo quy hoạch thuộc dự án phát triển bền vững TP.
Đà Nẵng tính trả tiền để chuộc lại đất công viên 29/3 đã bán cho doanh nghiệp ảnh 6 Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng được giao làm việc với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam để thống nhất vị trí di dời, trình UBND TP xem xét, quyết định. Đồng thời giao UBND quận Thanh Khê phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng đề xuất điều chỉnh quy hoạch phần diện tích còn lại tại khu đất 27 Điện Biên Phủ để sử dụng vào mục đích công cộng, gửi Sở Xây dựng thẩm định để trình TP phê duyệt. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi nhà, đất 27 Điện Biên Phủ trình TP xem xét, quyết định.
Đà Nẵng tính trả tiền để chuộc lại đất công viên 29/3 đã bán cho doanh nghiệp ảnh 7 Mới đây, ngày 22/5/2019, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu đất số 27 Điện Biên Phủ của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Theo đó, quy mô tổng diện tích đất mà Đà Nẵng sẽ nghiên cứu quy hoạch là 1.982m2 đất cây xanh, vườn dạo.
MỚI - NÓNG
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
TP - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%. Đây được xem là dự báo đáng kinh ngạc trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn và chênh quá xa so với mục tiêu Chính phủ kỳ vọng trước đó là 6,5%.
Giải mã thành phố Maya cổ đại
Giải mã thành phố Maya cổ đại
TPO - Hàng chục tầng lớp tinh hoa của Maya được chôn cất trong các ngôi đền của Tikal. Thành phố Tikal cổ đại của Maya, thuộc Guatemala ngày nay, phát triển mạnh mẽ từ khoảng năm 600 trước Công nguyên đến năm 900 sau Công nguyên.