Đà Nẵng sẽ đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép

Bên trong một hầm khai thác vàng ở Khe Đương.
Bên trong một hầm khai thác vàng ở Khe Đương.
TPO - Toàn bộ các hầm khai thác vàng trái phép, bao gồm cả cũ và mới nằm tại Khe Đương và Cà Nhông (huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng) sẽ bị đánh sập. 

Theo báo cáo của UBND huyện Hòa Vang, hiện có tổng cộng 21 hầm vàng trái phép trên các tiểu khu 27, 29 và 39. Ngoài các hầm cũ khai thác từ lâu thì phát hiện 4 hầm có dấu hiệu khai thác mới.

Cụ thể, tại tiểu khu 27 có 6 hầm, tiểu khu 29 có 13 hầm và tiểu khu 39 có 2 hầm. Các hầm nằm rải rác trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất và đất khác. Trong số này, khu vực thuộc quản lý của UBND xã Hòa Bắc là 10 hầm, thuộc quản lý của Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa là 2 hầm và thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Bông Sen Vàng là 9 hầm.

Theo chỉ đạo của chính quyền huyện, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra, truy quét, ngăn chặn khai thác vàng trái phép tại Tiểu khu 39, khu vực Cà Nhông, xã Hòa Bắc.

Đà Nẵng sẽ đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép ảnh 1 Lực lượng chức năng địa phương kiểm tra một điểm khai thác vàng trái phép ở Khe Đương. 

Tổ công tác liên ngành do Hạt Kiểm lâm Hòa Vang làm tổ trường phối hợp với các đơn vị chức năng gồm Công an, BCH Quân sự, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện, Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa và UBND xã Hòa Bắc tiến hành kiểm tra hiện trường Tiểu khu 39.

Qua kiểm tra dọc theo tuyến đường công vụ từ Trạm Quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông vào khu vực lán chốt chặn tại khoảnh 4, Tiểu khu 39, lực lượng chức năng phát hiện hoạt động khai thác vàng trái phép trở lại trong khu vực các hầm khai thác vàng cũ trước đây.

Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Hòa Vang, các đối tượng đã chặt cây rừng để làm lán trại và gia cố bãi chứa thải trước đây để thực hiện đào đãi, khai thác vàng. Không ồ ạt máy móc như khu vực bãi vàng Khe Đương, tại đây phu vàng chủ yếu khai thác thủ công. Mặc dù vậy, rất nhiều hầm vàng cũ tiếp tục được khoét sâu, nhiều tầng, nhiều ngõ ngách tạo nên hiện trường hiểm trở, có thể đổ sập bất cứ lúc nào nếu gặp mưa lớn.

Ông Nguyễn Hà Nam, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, từ trước tết Nguyên đán đến đầu năm mới, huyện đã tổ chức 3 đợt truy quét tại các tiểu khu 27, 29 thuộc bãi vàng Khe Đương và tiểu khu 39 rừng Cà Nhông.

Trước mắt lực lượng chức năng huyện thực hiện phá hủy cơ sở vật chất của hoạt động khai thác vàng trái phép như máy móc, lán trại đồng thời liên tục tuần tra, đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi địa bàn.

Nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản, bảo vệ rừng trên địa bàn quản lý, UBND huyện yêu cầu Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa tăng cường công tác kiểm tra, truy quét, nắm bắt thông tin hiện trường. Khi phát hiện các hành bi khai thác vàng trái phép mới, kịp thời báo cáo UBND huyện xử lý.

Đà Nẵng sẽ đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép ảnh 2 Lực lượng chức năng truy quét, phá huỷ máy móc phục vụ khai thác vàng tại Khe Đương và Cà Nhông. 

Ông Nam cũng cho hay, theo phương án đã được phê duyệt, lực lượng quân đội đã triển khai thông tin liên lạc đến tận hiện trường các hầm vàng để sớm thực hiện việc đánh sập các mỏ bằng thuốc nổ. Hiện tại hệ thống thông tin liên lạc đã được quân đội thực hiện để kết nối hiện trường với trung tâm chỉ huy, các phương án cũng được lên tỉ mỉ. Toàn bộ các hầm, bao gồm cả cũ và mới nằm tại Khe Đương và Cà Nhông sẽ được đánh sập. Từ nay đến khi đó, lực lượng chức năng sẽ liên tục truy quét và xử lý theo nhiệm vụ của mình

Về tương lai của bãi vàng Khe Đương, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, thành phố đang làm việc với nhà đầu tư là Cty Bông Sen Vàng để thực hiện các thủ tục dừng hoạt động. Tới thời điểm này báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng đã hết hạn. Công ty này đã nhận giấy phép khai thác từ hơn 3 năm nay nhưng chưa làm thủ tục thuê đất do vướng nguồn gốc đất nên hiện chưa thực hiện khai thác. Trong phạm vi khai trường 530ha được cấp phép cho công ty thì có 250ha đất rừng tự nhiên chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

MỚI - NÓNG