Đà Nẵng sẵn sàng đưa gần 9.000 người lao động, SV 'mắc kẹt' về quê bằng ô tô, tàu hỏa

Sở LĐ,TB&XH TP Đà Nẵng đã lên phương án để đưa người lao động tự do, sinh viên “mặc kẹt” lại Đà Nẵng về các địa phương bằng ô tô hoặc tàu hỏa. Ảnh: Giang Thanh
Sở LĐ,TB&XH TP Đà Nẵng đã lên phương án để đưa người lao động tự do, sinh viên “mặc kẹt” lại Đà Nẵng về các địa phương bằng ô tô hoặc tàu hỏa. Ảnh: Giang Thanh
TPO - Thống kê sơ bộ, hiện, trên địa bàn TP Đà Nẵng có khoảng 6400 sinh viên và 2.200 người lao động “kẹt” lại vì dịch bệnh COVID – 19. 

Chiều 17/8, bà Phan Thị Thúy Linh, Giám đốc Sở LĐ,TB&XH, cho biết, Sở đang lên phương án hỗ trợ người lao động tự do, sinh viên “kẹt” lại trở về ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo.

Theo thống kê sơ bộ, hiện, trên địa bàn TP Đà Nẵng có khoảng 6.400 sinh viên, 2.200 người lao động “kẹt” lại vì dịch bệnh COVID – 19. Theo Giám đốc Sở LĐ,TB&XH, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Sở sẽ tiến hành thống kê, liên hệ với các địa phương để tổ chức đưa người lao động, sinh viên trở về.

“Chúng tôi sẽ phối hợp cùng các địa phương có sinh viên, người lao động bị mắc kẹt mở các đường dây nóng để tiếp nhận đăng ký. Những người trở về sẽ được địa phương tiếp nhận và tổ chức cách ly 14 ngày theo quy định”, bà Linh cho hay.

Được biết, hiện, có 2 phương án được đưa ra để tổ chức đưa người lao động, sinh viên ngoại tỉnh trở về. Một phương án nữa mà UBND TP đang trình Thủ tướng Chính phủ, đó là hỗ trợ sinh viên, người lao động trở về bằng tàu hỏa. “Đi tàu hỏa thì an toàn hơn, nhưng Đà Nẵng hiện là vùng dịch, tàu hỏa không được dừng tại nên chúng tôi vẫn đang chờ chỉ đạo", bà Linh nói. 

Một phương án khác là các tỉnh bố trí xe ô tô đến vùng giáp ranh để đón sinh viên, người lao động về và tổ chức cách ly tại tỉnh họ. Đà Nẵng sẽ chịu trách nhiệm xét nghiệm và hỗ trợ phương tiện vận chuyển đưa sinh viên, người lao động đến vùng giáp ranh và bàn giao cho các địa phương.

"Dựa trên chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi sẽ lựa chọn phương án để hỗ trợ sinh viên, người lao động ngoại tỉnh mắc kẹt phù hợp, đảm bảo các quy định phòng chống dịch”, Giám đốc Sở LĐ,TB&XH nói.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã có tờ trình số 5463 ngày 16/8 báo cáo Thủ tướng Chính phủ có chủ trương cho phép người lao động; học sinh, sinh viên và người dân ở các địa phương khác đang tạm trú ở Đà Nẵng được rời Đà Nẵng về lại nơi cư trú theo nguyện vọng; chỉ đạo UBND các tỉnh, thành có người dân đang tạm trú ở  Đà Nẵng phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức tiếp nhận, đón công dân về địa phương theo phương án cụ thể; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

DN ở nhiều địa phương đã sản xuất trở lại. Ảnh: Nguyễn Thắng

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV: Năm 2022 tiếp tục mục tiêu kép

TP - Báo cáo trước Quốc hội về tình hình kinh tế, xã hội trong phiên khai mạc sáng 20/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thời gian tới sẽ tập trung nỗ lực cao nhất cho phòng, chống dịch COVID-19, phấn đấu kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc. Dự kiến, năm 2022 sẽ tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế.
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

Mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc

TP - Ngày 20/10, Bộ Y tế chỉ đạo ngành Y tế các tỉnh xuất hiện ổ dịch mới trong cộng đồng mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân COVID-19, thực hiện cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.
Thế hệ trẻ Khánh Hòa thả hoa tưởng niệm các chiến sĩ tàu không số C235 tại bến Hòn Hèo. Ảnh: Công Hoan

Hòn Hèo hôm nay

TP - Một ngày giữa tháng 10, chúng tôi có dịp trở lại xã đảo Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), vùng đất khắc ghi sự hy sinh anh dũng của thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh cùng 13 chiến sĩ tàu không số C235 hàng chục năm về trước tại bến Hòn Hèo.
Bãi rác Xuân Sơn quá tải, không nhận rác trong những ngày qua

Hà Nội trước nguy cơ khủng hoảng rác

TP - Từ ngày 6/10, Khu xử lý chất thải Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) dừng tiếp nhận rác khiến cho toàn bộ lượng rác thải phải chuyển tải qua bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). Nguy cơ khủng hoảng rác tại Hà Nội đang cận kề.