Đà Nẵng: Phó Chủ tịch phường lừa dân

Đà Nẵng: Phó Chủ tịch phường lừa dân
Ngư dân ở phường Thanh Khê Đông, Đà Nẵng đang lâm cảnh túng quẫn. Có hộ treo biển bán nhà, có người bỏ làng biệt xứ để trốn nợ. Lý do là "cơn bão" vỡ nợ mà kẻ lừa đảo ngoạn mục lại chính là ông Phó Chủ tịch phường.

Tin Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Khê Đông - ông Hồ Văn Mên bỏ nhiệm sở, trốn biệt xứ khiến làng chài Thanh Khê Đông rúng động.

Kẻ vác dao, người ôm sổ sách, giấy chứng nợ ùn ùn kéo lên UBND phường, nhóm khác vây nhà... lùng sục tìm ông Đảng uỷ viên, Đại biểu HĐND, Phó Chủ tịch UBND, Tổ trưởng tổ vay vốn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân... - các chức danh mà ông Hồ Văn Mên mang ra làm bảo chứng - để lừa đảo nhân dân cả phường chuyên nghề đi biển từ năm 2002 đến nay.

Ông Mên cùng vợ con, gia sản đã biệt tăm, chỉ còn căn nhà 2 tầng im ỉm khoá mà giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, sử dụng đất cũng đã nằm trên ngân hàng để ông Mên vay 525 triệu đồng.

Theo thống kê sơ bộ của UBND phường Thanh Khê Đông, chỉ riêng số tiền mà ông Hồ Văn Mên mượn danh (cả mạo danh) ngư dân để chiếm đoạt các nguồn vốn vay ưu đãi từ chương trình cho vay xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm (Chương trình 120) của Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng NNPTNT quận Thanh Khê đã lên đến 1,5 tỉ đồng.

Các khoản nợ khác của ông Mên bị tố cáo là vay mượn mang tính giao dịch dân sự, hoặc tín chấp để lấy giấy tờ nhà đất của người khác để cầm cố vay ngân hàng, treo nợ cả chục tỉ đồng.

Từ năm 2002, Nhà nước có chủ trương hỗ trợ giải quyết việc làm cho dân nghèo bằng hình thức cho vay ưu đãi từ nguồn vốn Chương trình 120, vốn xoá đói giảm nghèo và nguồn vốn phát triển nông - ngư nghiệp. Bấy giờ, ông Hồ Văn Mên với tư cách Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Thanh Lộc Đán (cũ, nay tách ra thành 2 phường Thanh Khê Đông và Thanh Khê Tây), đã đại diện cho 53 hộ ngư dân địa phương, thông qua chính quyền phường để tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội, vay tổng số tiền trên 750 triệu đồng.

Ông Mên đã lập danh sách các hộ ngư dân, làm toàn bộ hồ sơ, dự án vay vốn cho đến khâu giải ngân. Khi lấy được tiền từ ngân hàng, ngư dân không hay biết thực tế số tiền được vay là bao nhiêu, nhưng vẫn trả lãi lẫn gốc thông qua ông Mên và cứ ngỡ đã hoàn tất nợ sau 5 năm (2002-2007). Cho đến khi hết hạn dự án, ngân hàng gửi danh sách đòi nợ thì các hộ vay mới té ngửa: Số tiền vay của mình gấp đôi vốn nhận thực tế, ngoài ra họ còn nguyên khoản nợ gốc và lãi vay trong vòng 5 năm.

Năm 2007, sự việc bại lộ, dân kéo đến phường khiếu nại (bấy giờ ông Mên đã là Đại biểu HĐND, Phó Chủ tịch UBND phường, Đảng uỷ viên Quận uỷ Thanh Khê), nhưng ông Mên chỉ phải làm tường trình, kiểm điểm, sau đó xin tự nhận trả toàn bộ số nợ đã chiếm đoạt của nhân dân.

Cũng với chiêu thức tương tự, ông Mên đã đại diện cho gần 100 nông hộ, vay 761,2 triệu đồng và chiếm đoạt luôn, sau 5 năm ngân hàng này mới biết số tiền vay ấy đã không đến được người dân. Hầu hết những dự án, hồ sơ vay vốn ấy đều là dự án ma, danh sách bị mượn danh.

Hội Nông dân TP.Đà Nẵng cũng phát hiện 110 triệu đồng vốn của nông hội hỗ trợ ngư dân bám biển cũng bị ông Mên "đại diện" rồi mượn danh và cả mạo danh 10 ngư hộ để chiếm đoạt, đến nay số nợ 70 triệu đồng tồn đọng có nguy cơ mất hẳn.

Chính quyền đã dung túng?

Đà Nẵng: Phó Chủ tịch phường lừa dân ảnh 1
Vợ chồng bà Lê Thị Thu Hương phải chạy cơm từng bữa, giờ gánh thêm 190 triệu đồng tiền vay nặng lãi giúp ông Mên.

Bà Lê Thị Thu Hương - tổ 34, phường Thanh Khê Tây là người "nổ phát súng" đầu tiên, tố giác ông Hồ Văn Mên và gửi đơn ra toà để khởi kiện, đòi món nợ 290 triệu đồng.

Bà Hương nói: "Tui một đời buôn thúng bán bưng làm chi có tiền nhiều, rứa mà nghe ông Mên thỏ thẻ, tui đi vay nóng cả 4-5 lần để có số tiền 290 triệu đồng đưa ông. Tháng mô tui cũng trả lãi 8 triệu đồng, trễ vài ngày là giang hồ vác giáo mác đến đòi chặt làm 3 khúc.

Điều tôi oán giận nhất là việc dung túng của UBND phường Thanh Khê Đông. Chúng tôi - những nạn nhân của ông Mên - đã kéo lên phường kêu, nhờ can thiệp, nhưng họ đã làm ngơ hơn 1 năm nay, cho đến khi ông Mên bỏ trốn biệt xứ".

Tại sao Đảng bộ, UBND phường Thanh Khê Đông đã không có biện pháp ngăn chặn, hỗ trợ người dân đòi nợ. Ngay số tiền 1,5 tỉ đồng từ các chương trình phúc lợi-xã hội của Nhà nước hiện có nguy cơ mất trắng?

Ông Trần Văn Nam - Chủ tịch UBND phường Thanh Khê Đông - "phủi" trách nhiệm: "Cái đó thuộc trách nhiệm cá nhân ông Mên. Khi ông đại diện nông - ngư dân vay vốn, ông chỉ là Phó Chủ tịch HND, chính quyền phường chỉ là một trong số nhiều đơn vị thẩm định các dự án. Hơn nữa, trách nhiệm chính là của các ngân hàng, vì thiếu sự kiểm tra, thẩm định các dự án, đối tượng vay. Còn khoản nợ của ông Mên từ cầm cố vay ngân hàng, tín chấp, vay nóng hay mượn của các hộ cá nhân là quan hệ dân sự. Không thể nói ông Mên lợi dụng chức danh Phó Chủ tịch UBND phường được".

Ông Hồ Văn Mên đã bỏ sinh hoạt Đảng liên tiếp 2 tháng, trốn khỏi địa phương, thế nhưng đến nay, Bí thư Quận uỷ Thanh Khê - ông Trần Văn Huy - cho biết chưa có báo cáo kiểm tra cuối cùng để khẳng định hành vi vi phạm của ông Mên.

"Hiện đoàn kiểm tra của UBND quận vẫn đang còn tiến hành xác minh những điều tai tiếng của ông Mên, chưa có kết luận cuối cùng để xử lý. Tuy nhiên, Quận uỷ đã bãi miễn chức danh Đảng uỷ viên, UBND quận tạm thời quyết định bãi nhiệm chức Phó Chủ tịch UBND phường đối với ông Mên" - ông Huy nói.

Theo Thanh Hải
Lao động

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Các đối tượng tra tấn cô gái như thời trung cổ rồi quay clip, đăng lên mạng xã hội - Ảnh cắt từ clip

Vụ nữ nhân viên karaoke bị tra tấn, làm nhục: Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng

TPO - Chiều nay, 27/7, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, liên quan đến vụ cô gái 15 tuổi quê ở Thanh Hoá bị một nhóm người đánh, làm nhục, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã làm rõ hành vi và khởi tố vụ án, khởi tố 2 đối tượng về hành vi “Làm nhục người khác” và “Giữ người trái pháp luật”.