Đà Nẵng nới lỏng cách ly xã hội như thế nào?

Đà Nẵng nới lỏng cách ly xã hội như thế nào?

TPO - Tính đến 22/4, TP Đà Nẵng trải qua 29 ngày chưa ghi nhận trường hợp xác định mắc COVID-19. Từ hôm nay, 23/4, một số hoạt động được chính quyền TP Đà Nẵng nới lỏng nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc giãn cách.

Tối 22/4, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, kể từ ngày 23/4, TP Đà Nẵng cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố được hoạt động trở lại nhưng yêu cầu các chủ cơ sở, toàn bộ nhân viên và khách lưu trú thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn,…) và khai báo y tế theo quy định.

Hoạt động xe du lịch, xe hợp đồng, xe taxi được hoạt động nhưng chỉ được phép vận chuyển 50% số lượng khách theo số lượng ghế ngồi của xe và yêu cầu tất cả người trên xe phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi lên xuống xe; khi kết thúc hành trình, xe phải được khử khuẩn bề mặt mới được vận chuyển tiếp.

Hoạt động tắm biển nhưng phải đảm bảo không tập trung đông người tại cùng một thời điểm. Khuyến khích chủ các cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện bán mang đi, bán trực tuyến. Trong trường hợp bán tại chỗ thì phải thực hiện bố trí đảm bảo khoảng cách 2 mét giữa khách hàng, người phục vụ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định…

Đà Nẵng nới lỏng cách ly xã hội như thế nào? ảnh 1Đà Nẵng chữa trị khỏi 6 ca bệnh mắc COVID-19 và không phát sinh ca nhiễm mới. 

Các hoạt động trên địa bàn vẫn tiếp tục tạm dừng, gồm hoạt động tại các khu vui chơi giải trí tập trung, khu, điểm du lịch; hoạt động các tuyến xe buýt nội đô và liên tỉnh, xe du lịch điện, vận tải khách thủy nội địa. Các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự cũng đang phải tiếp tục tạm dừng. Ngoài ra, các vũ trường, karaoke, bar, pub, lễ hội, rạp chiếu phim, mát-xa, tham quan bảo tàng và di tích, trò chơi điện tử, trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài, casino, thư viện, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi và giải trí trong nhà cũng phải tiếp tục tạp dừng…

Tất cả công chức, viên chức, cán bộ, người lao động tại các đơn vị, cơ quan, địa phương tổ chức làm việc bình thường. 

Đà Nẵng nới lỏng cách ly xã hội như thế nào? ảnh 2Các cửa hàng buôn bán được hoạt động trở lại nhưng khuyến khích người dân mua mang về. 

Đối với hoạt động giáo dục, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường; có kế hoạch cho học sinh, học viên, các trường, trung tâm từ lớp 1 đến lớp 12, học viên các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, dạy thêm-học thêm... đi học lại từ ngày 4/5/2020. Riêng học sinh mầm non đi học lại từ ngày 11/5; đảm bảo các quy định, điều kiện phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, bố trí giãn cách chỗ ngồi, vệ sinh bề mặt...).

Đà Nẵng cũng tạm dừng việc tổ chức cách ly công dân từ thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh kể từ ngày 23/4 nhưng phải hướng dẫn thực hiện tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Đối với các trường hợp nghi ngờ thì tiến hành xét nghiệm và thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Đối với những công dân đến từ các khu vực dịch nguy cơ cao thì thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú kể từ ngày 23/4. Đồng thời sẽ tiếp tục duy trì hoạt động kiểm soát, giám sát y tế tại sân bay, cảng biển, ga tàu; dừng hoạt động đối với các chốt kiểm soát đường bộ ra, vào thành phố…

Đà Nẵng nới lỏng cách ly xã hội như thế nào? ảnh 3Người dân Đà Nẵng được tắm biển trở lại nhưng không được tập trung đông người. 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở ban ngành, UBND quận, huyện và cơ quan chức năng phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc, không chủ quan, buông lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và các chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan Trung ương liên quan; liên tục cập nhật các chỉ đạo của cơ quan chủ quản cấp trên về công tác phòng chống dịch để kịp thời tham mưu, kiến nghị triển khai trên địa bàn thành phố.

Xác định việc hạn chế tập trung đông người và giãn cách xã hội là biện pháp hiệu quả nhất trong việc phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn này. Quán triệt toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động luôn ý thức thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh: Đeo khẩu trang; hạn chế tiếp xúc, tập trung nơi đông người; thường xuyên sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn; nâng cao tinh thần cảnh giác, phối hợp thông báo với cơ quan y tế khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, kịp thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng và áp dụng hiệu quả các biện pháp can thiệp y tế.

Tin liên quan