Đà Nẵng: Người dân tự dỡ rào chắn lối xuống biển ở resort Nam Ô

Rào chắn tại bãi biển cuối đường Nguyễn Tất Thành (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã được tháo dỡ. Ảnh Nguyễn Thành
Rào chắn tại bãi biển cuối đường Nguyễn Tất Thành (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã được tháo dỡ. Ảnh Nguyễn Thành
TPO - Trưa 23/3, người dân nhiều nơi ở Nam Ô (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã tự dùng phương tiện tháo dỡ nhiều đoạn rào sắt do chủ đầu tư dự án Lancaster Nam O Resort dựng lên trước đó, mặc cho lúc đầu bảo vệ Công ty này ra ngăn cản.

Người dân tổ 43 phường Hòa Hiệp Nam đã leo vào bên trong hàng rào dùng kìm, búa tháo dỡ hàng rào. Theo người dân, đây là thực hiện theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa khi đến đây thị sát hôm qua. 

Bảo vệ của dự án đã ra ngăn cản, yêu cầu phải có quyết định tháo dỡ của quận mới cho phép làm. Người dân lập tức phản ứng: "Khi mấy ông dựng hàng rào ngăn dân xuống biển, có quyết định nào không, dân có biết không? Ông Nghĩa Bí thư đã chỉ đạo rồi, cứ vậy mà làm!".

Người dân tháo dỡ một đoạn hàng rào để làm lối xuống biển vào trưa ngày 23/3. Clip Trần Tuấn

Đà Nẵng: Người dân tự dỡ rào chắn lối xuống biển ở resort Nam Ô ảnh 1 Người dân tháo dỡ hàng rào dự án resort Nam Ô để lấy đường xuống biển - ảnh Trần Tuấn
Đà Nẵng: Người dân tự dỡ rào chắn lối xuống biển ở resort Nam Ô ảnh 2 Lối xuống biển đã được mở - ảnh Trần Tuấn  
Đà Nẵng: Người dân tự dỡ rào chắn lối xuống biển ở resort Nam Ô ảnh 3 Ngay sau hạ hàng rào, người dân Nam Ô đã mở đường xuống biển, và dọn dẹp vệ sinh môi trường tại đây - ảnh Trần Tuấn 

Ông Vương Hữu Phỉ, người từng 21 năm làm trưởng thôn và phụ trách an ninh trật tự tại đây, nói: "Bà con bị bít lối đi, chỉ chừa lại con đường bê tông nhỏ xíu nay, ô tô xe máy đi lại chật chội rất nguy hiểm. Hơn nữa, nhiều người vứt rác qua bên kia rào, nên rất ô nhiễm. Trời mưa, cát bên kia hàng rào tràn xuống lấp cống...  Nên chúng tôi rất hoan nghênh và cảm ơn Bí thư Trương Quang Nghĩa đã về chỉ đạo tháo bỏ hàng rào này". 

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó chủ tịch quận Liên Chiểu, cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, quận đã yêu cầu chủ đầu tư dự án Lancaster Nam O Resort  khẩn trương tháo dỡ rào chắn tại đoạn bờ biển cuối đường Nguyễn Tất Thành để người dân và du khách có thể xuống bãi biển Nam Ô tắm biển, ngắm cảnh. Hiện nay các lối xuống biển khác dọc quanh dự án đã mở lại bình thường.

Đà Nẵng: Người dân tự dỡ rào chắn lối xuống biển ở resort Nam Ô ảnh 4  Tháo dỡ rào chắn đoạn bờ biển, nhưng phần rào chắn còn lại trên đường Nguyễn Tất Thành (nối dài) vẫn còn y nguyên. Trong khi đó, đội ngũ bảo vệ vẫn được bố trí tại đây để canh chừng không cho người lạ đi vào đây. Ảnh Nguyễn Thành

Riêng về lối xuống biển rộng 4m khi dự án hoàn thành mà quận Liên Chiểu đang xin chủ trương mở trong vùng dự án, ông Thiết cho biết: theo kết luận của Bí thư Thành ủy, dự án này chưa triển khai nên có thể điều chỉnh. Bí thư đã giao cho sở, ngành thành phố tham mưu để có kết luận về việc điều chỉnh. Khi điều chỉnh quy hoạch rồi thì mới có thể tiến hành làm được

“Hiện tại, quận yêu cầu chủ đầu tư phải mở lại các đường xuống biển cho dân bình thường. Việc điều chỉnh như thế nào phải chờ các sở ngành của thành phố quyết định”, ông Thiết cho biết.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin ngày 20/3, bức xúc chuyện chủ đầu tư dự án Lancaster Nam O resort là Tập đoàn Trung Thủy (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) chặn lối xuống biển, người dân Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) đã bức xúc kéo nhau ra phản đối, tháo dỡ rào chắn.

Ngày 21/3, chính quyền quận Liên Chiểu đã phải có mặt tại đây để vận động người dân không tụ tập đông người nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực này.

Đà Nẵng: Người dân tự dỡ rào chắn lối xuống biển ở resort Nam Ô ảnh 5  Nhiều du khách, trong đó có du khách nước ngoài đến đây ngắm cảnh bờ biển và ghềnh đá Nam Ô (phía xa) còn hoang sơ. Toàn bộ khu vực rộng 36ha (bao gồm ghềnh đá Nam Ô) đã được UBND thành phố giao cho Tập đoàn Trung Thủy triển khai dự án resort. Đến nay việc giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành. Ảnh Nguyễn Thành

Trước sự việc này, ngày 22/3, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đích thân có mặt tại đây để kiểm tra dự án. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban đô thị HĐND thành phố, Sở xây dựng và Sở TN&MT cần kiểm tra lại ngay về dự án này. Kiểm tra việc dự án này chậm triển khai. Theo luật biển mới, bờ biển là của cộng đồng không thể  giao cho doanh nghiệp được. Do đó, ông Nghĩa yêu cầu tháo dỡ hết toàn bộ rào chắn tại khu vực cuối đường Nguyễn Tất Thành chủ đầu tư đã dựng lên chặn lối xuống biển của người dân và du khách. Việc rào chắn tại khu vực ghềnh đá Nam Ô đề nghị UBND quận xử lý ngay. Đồng thời nhắc nhở chủ tịch phường Hòa Hiệp Nam trước thông tin chủ tịch phường  ra bảo vệ để cty rào chắn lối đi này. Các chỉ giới của dự án, ông Nghĩa yêu cầu Sở Xây dựng và Sở TN&MT thành phố xác định lại.

“Dự án này chưa xây dựng thì còn điều chỉnh được. Bờ biển là của cộng đồng phải dành cho người dân, không thể giao hết cho doanh nghiệp. Tất cả các bờ biển của Đà Nẵng phải có đường ven biển phục vụ cộng đồng., đó là chủ trương của thành phố”, ông Nghĩa cho biết.

Đà Nẵng: Người dân tự dỡ rào chắn lối xuống biển ở resort Nam Ô ảnh 6 Trong khi đó, lối xuống biển tại khu vực ghềnh đá Nam Ô cũng đã được mở. Ngày 20/3, lấy lý do nguy hiểm, chính quyền địa phương và chủ đầu tư đã rào chắn lối xuống biển tại đây khiến người dân bức xúc phản đối. Sáng ngày 23/3, một tấm biển tạm bợ cảnh báo nguy hiểm cấm tắm tại khu vực ghềnh đá đã được dựng lên. Ảnh Nguyễn Thành
Đà Nẵng: Người dân tự dỡ rào chắn lối xuống biển ở resort Nam Ô ảnh 7 Nhiều người dân, du khách đến tham quan ghềnh đá Nam Ô để khám phá vẻ đẹp hoang sơ hiếm có. Ảnh Nguyễn Thành
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở TPHCM vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp.

Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy

TPO - Khoác trên mình bộ đồ bảo hộ y tế cấp 4, các điều dưỡng, bác sĩ khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy bước vào ca trực chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch kéo dài từ 21 giờ đêm đến 7 giờ sáng hôm sau. Dù mệt mỏi, đôi khi kiệt sức nhưng họ vân cố gắng làm việc với hy vọng cứu sống được thật nhiều người, dịch bệnh sớm bị đẩy lùi.