Đà Nẵng lên tiếng về Khu đô thị Nam Phong chưa giao đất đã khởi công, rao bán

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước thông tin dự án Khu đô thị Nam Phong (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) vừa được Thủ tướng đồng ý chuyển mục đích đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án nhưng đã khởi công và rao bán từ trước đó, Sở TN&MT TP Đà Nẵng khẳng định chưa tham mưu cho UBND TP quyết định giao đất, cho thuê đất của dự án cho bất kỳ đơn vị nào.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, dự án Khu đô thị Phong Nam có quy mô diện tích hơn 21,5ha tại xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang được UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3348 ngày 2/5/2012; điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 206 ngày 15/01/2018.

Dự án đã được xác định trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) TP Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 86 ngày 7/10/2019. Đồng thời, dự án đã được HĐND TP thông qua danh mục dự án thu hồi đất tại Nghị quyết 332 ngày 9/12/2020 và được xác định trong kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Hòa Vang đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tại quyết định số 1489 ngày 24/4/2020.

Đà Nẵng lên tiếng về Khu đô thị Nam Phong chưa giao đất đã khởi công, rao bán ảnh 1
Trên trang web của Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung đăng thông tin sắp mở bán dự án Khu đô thị Phong Nam. Ảnh chụp màn hình

Thực hiện quy hoạch của TP, UBND huyện Hòa Vang đang triển khai thực hiện các thủ tục giải phóng mặt bằng, thu hồi đất trong ranh giới dự án. Theo kết quả đo đạc, xác định trong ranh giới dự án có hơn 16,7 ha đất trồng lúa, Sở TN&MT đã tham mưu UBND TP trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Ngày 14/10/2021, Thủ tướng Chính phủ có Công văn 1339 chấp thuận kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng chuyển mục đích đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án, trong đó có dự án khu đô thị Phong Nam. Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP Đà Nẵng tổ chức thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật về đất đai; thực hiện việc giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định pháp luật; thực hiện dự án bảo đảm đúng thẩm quyền.

Đáng chú ý, thời gian qua, dư luận băn khoăn việc Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng Miền Trung (DMT Group, trụ sở đường 2 Tháng 9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã giới thiệu công ty này là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phong Nam. Trên website của công ty này có đăng tải nội dung và hình ảnh về việc công ty đã tổ chức khởi công dự án.

Đà Nẵng lên tiếng về Khu đô thị Nam Phong chưa giao đất đã khởi công, rao bán ảnh 2
Hình ảnh khởi công dự án cũng được đăng tải để quảng cáo về dự án.

Theo giới thiệu của Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng Miền Trung, dự án tọa lạc cạnh Quốc lộ 1, nằm giữa Cầu Đỏ và chợ Miếu Bông, cách trung tâm Đà Nẵng 5 km. Khi hoàn chỉnh dự án sẽ bao gồm: các trục đường, cây xanh, hạ tầng điện nước, và nằm ngay khu dân cư hiện hữu, xây dựng diện tích có khu vui chơi, gần các tiện ích như chợ, trường học, thông các trục đường chính Bắc Nam,…. Công ty này cũng khẳng định dự án sẽ hoàn thành và cho ra thị trường trong thời gian sớm nhất .

“Đến nay, Sở TN&MT chưa tham mưu cho UBND TP quyết định giao đất, cho thuê đất của dự án Khu đô thị Phong Nam cho bất kỳ đơn vị nào. Việc giao đất, cho thuê đất dự án chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất trong ranh giới dự án theo quy định tại Điều 53 Luật Đất đai năm 2013 và đảm bảo các quy định của pháp luật đất đai hiện hành và pháp luật khác có liên quan”, Sở TN&MT TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG