Đà Nẵng: Khó giám đốc thẩm để lấy lại sân Chi Lăng

TPO - Giám đốc sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng cho biết: Hiện nay vẫn chưa có phương án cụ thể để lấy lại sân Chi Lăng. Riêng việc giám đốc thẩm 2 bản án để lấy lại sân vận động này là rất khó.
 
 Bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng trả lời về việc nghiên cứu lấy lại sân Chi Lăng. CLip : Nguyễn Thành

Chiều ngày 28/9, tại buổi họp báo quý 3 năm 2018 của UBND thành phố Đà Nẵng, liên quan đến câu hỏi của phóng viên về phương án lấy lại sân vân động Chi Lăng, bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng cho biết: UBND thành phố Đà Nẵng có giao cho sở cùng các cơ quan ban ngành nghiên cứu, tham mưu phương án lấy lại sân vận động Chi Lăng. Tuy nhiên, đây là vấn đề lớn và có liên quan đến nhiều cơ quan tư pháp trên địa bàn nên sở Tư pháp đã có văn bản báo cáo với UBND thành phố trực tiếp chủ trì để mời các ngành tư pháp cùng họp và cùng tham gia giải quyết. 

“Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng đã có cuộc họp với lãnh đạo ban ngành về việc này, Chủ tịch UBND thành phố đã có kết luận giao lại cho Cục thi hành án dân sự thành phố nghiên cứu có đề xuất, Sở Tư pháp sẽ tổng hợp, UBND thành phố sẽ báo cáo để xin ý kiến của Thành ủy Đà Nẵng”- bà Hoa cho hay

Theo bà Hoa, đây việc ủy thác thi hành án của Cục thi hành án TPHCM ủy thác cho Thi hành án thành phố Đà Nẵng thực hiện. Bản án đã được 2 cấp xét xử, về nguyên tắc bản án đã có hiệu lực pháp luật tất cả các cơ quan ban ngành phải tôn trọng và thực hiện.

Đà Nẵng: Khó giám đốc thẩm để lấy lại sân Chi Lăng ảnh 1 Bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng tại buổi họp báo. 

“Trong các phương án mà sở Tư pháp nghiên cứu có hai phương án. Trong đó phương án thứ nhất nếu xem xét bản án trong cả tòa sơ thẩm và phúc thẩm mà Tòa án cấp cao TP HCM đã xét xử  nếu như có vấn đề về vi phạm tố tụng, trình tự thủ tục thì có thể kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm. Phương án này rất khó”, bà Hoa nói. Đồng thời, cho hay, phương án thứ 2 là bản án đã có hiệu lực pháp luật thì phải thực hiện theo quy định của bản án và sẽ tổ chức đấu giá tài sản này.

“Hiện nay UBND thành phố Đà Nẵng đang giao cục thi hành án dân sự thành phố nghiên cứu cụ thể và tham mưu. Sau này có kết luận chính thức sẽ thông tin đến cho cơ quan báo chí”

Đà Nẵng: Khó giám đốc thẩm để lấy lại sân Chi Lăng ảnh 2 Sân vận động Chi Lăng hiện nay. Ảnh Nguyễn Thành

Trước đó, ngày 11/5/2018, UBND thành phố Đà Nẵng nhận được báo cáo về việc thụ lý, tổ chức thi hành án dân sự vụ Phạm Công Danh và Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh. Theo đó, Cục thi hành án dân sự thành phố báo cáo việc căn cứ quyết định ủy thác thi hành án số 310 của Cục trưởng Cục thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh, Cục thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng đã thụ lý và ra quyết định thi hành án số 82 ngày 7/5/2018 cho thi hành án đối với Cty TNHH Thiên Thanh (có trụ sở tại 302 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TPHCM) và ông Phạm Công Danh (trú tại cư xá Lữ Gia, phường 15, quận 11, TP Hồ Chí Minh). Số tiền phải thi hành án là hơn 3.600 tỷ đồng cộng tiền lãi được tính theo mức lãi suất tại các hợp đồng tín dụng.

Các tài sản phải xử lý để thi hành án gồm: Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất tại số 209 Trường Chinh (An Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng), quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại các thửa đất thuộc khu phức hợp sân vận động Chi Lăng (quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Cục thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng đề nghị Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự có ý kiến chỉ đạo các cơ quan, ban ngành phối hợp, hỗ trợ cho cơ quan thi hành án dân sự trong quá trình tổ chức thi hành, bảo đảm việc thi hành án hiệu quả và đúng pháp luật.

UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Trong quá trình rà soát đã báo cáo Ban thường vụ Thành ủy cho chủ trương để Ban cán sự Đảng chỉ đạo UBND thành phố hoàn thiện hồ sơ báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và cơ quan Trung ương xử lý vụ việc này theo hướng cho phép thành phố Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân vận động Chi Lăng. Đổi lại, thành phố sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà các đơn vị thực nộp vào ngân sách khi giao đất, có tính lãi suất theo lãi suất ngân hàng nhà nước tại thời điểm thanh toán thực tế.

Ngày 27/7/2018, Thành ủy Đà Nẵng có thông báo 402 về việc thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy tại phiên họp thường kỳ (ngày 26/7) trong đó giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo đề xuất phương án triển khai thực hiện cụ thể theo quy định, xin ý kiến Đảng đoàn HĐND thành phố trước khi báo cáo Thường trực và Ban thường vụ Thành ủy.

Để triển khai thực hiện, ngày 9/8, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, sở Xây dựng và các cơ quan có liên quan nghiên cứu, đề xuất UBND thành phố có văn bản xin ý kiến Đảng đoàn HĐND thành phố, Thường trực Thành ủy theo hướng thu hồi đất thuộc dự án khu phức hợp sân vận động Chi Lăng để phục vụ mục đích của thành phố.

MỚI - NÓNG
Điện Biên lại động đất
Điện Biên lại động đất
TPO - Sáng nay (15/8), huyện Mường Nhé, Điện Biên lại ghi nhận một trận động đất nhỏ có cường độ 2.6, là trận động đất tiếp theo trong chuỗi động đất thời gian gần đây ở khu vực này.
Hàng không bắt đầu mở bán vé Tết Nguyên đán 2023
Hàng không bắt đầu mở bán vé Tết Nguyên đán 2023
TPO - Các hãng hàng không nội địa vừa đồng loạt mở bán vé máy bay nội địa dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Với dịp cao điểm đi lại như Tết Nguyên đán, hành khách được khuyến cáo chủ động lịch trình đi lại nên đặt vé sớm để có nhiều lựa chọn giờ bay, đặc biệt là có nhiều lựa chọn vé giá rẻ khi năm nay số ngày nghỉ Tết Nguyên đán có thể kéo dài 10 ngày.