Đà Lạt ngăn chặn tình trạng rau, củ 'đội lốt'

Phát hiện vụ dùng máy chuyên dụng tẩm đất đỏ Đà Lạt cho khoai tây Trung Quốc
Phát hiện vụ dùng máy chuyên dụng tẩm đất đỏ Đà Lạt cho khoai tây Trung Quốc
TPO - Nhằm ngăn ngừa tình trạng tiểu thương nhập khoai tây, cà rốt, hành tỏi Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt rồi phù phép thành sản phẩm của địa phương để lừa dối người tiêu dùng, UBND thành phố Đà Lạt đã quyết định “cấm cửa” nông sản Trung Quốc tại chợ này.

Ngày 7/9, cơ quan chức năng cho biết đang triển khai xây dựng lại nội quy quy chế của Chợ Nông sản Đà Lạt theo hướng cấm kinh doanh mặt hàng nông sản không có xuất xứ tại địa phương.

Theo đó, từ ngày 15/9/2018, Chợ Nông sản Đà Lạt chỉ cho phép kinh doanh các mặt hàng nông sản có xuất xứ từ Đà lạt, nghiêm cấm mọi hành vi lưu trữ, kinh doanh hàng hóa nông sản có xuất xứ ngoài địa phương để giả mạo thành nông sản Đà Lạt.

Cũng từ thời điểm này, các tiểu thương kinh doanh tại chợ phải thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Không được rửa, sơ chế các mặt hàng khoai tây, cà rốt… rồi trộn đất đỏ, để "biến" nông sản Trung Quốc thành sản phẩm Đà Lạt.

Đà Lạt ngăn chặn tình trạng rau, củ 'đội lốt' ảnh 1 Trộn đất đỏ Đà Lạt vào khoai tây Trung Quốc

Mặt khác, sẽ lắp 4 camera tại khu vực chợ này để giám sát các hoạt động vận chuyển, kinh doanh các mặt hàng nông sản, nhằm thực hiện mục tiêu văn minh trong kinh doanh, trung thực trong mua bán, không có hành vi lừa dối người tiêu dùng hoặc tiếp tay cho các đơn vị khác có hành vi tương tự.

Các hộ kinh doanh tại Chợ Nông sản Đà Lạt nếu không đồng ý với quy chế này, có thể chuyển đến kinh doanh ở các chợ hoặc địa điểm khác. Chính quyền địa phương không cản trở quyền tự do kinh doanh của mọi người.

Lý giải nguyên nhân “siết” lại quy chế hoạt động của khu chợ này, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt Nguyễn Văn Sơn nói: Chợ Nông sản Đà Lạt được xây dựng với tiêu chí ban đầu là để hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm nông sản Đà Lạt. Đây không phải chợ thông thường mà ai muốn bán gì thì bán”.

Trong khi đó, qua kiểm tra cho thấy hiện có 6 tiểu thương ở Chợ Nông sản Đà Lạt mua khoai tây Trung Quốc (từ các tỉnh phía Bắc) đưa vào chợ “sơ chế” rồi đưa đi tiểu thụ tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM), Phan Thiết, Phan Rang… Chỉ trong 2 tháng gần đây, các hộ này đã tiêu thụ 578 tấn khoai tây Trung Quốc trị giá trên 2,2 tỷ đồng.

Đà Lạt ngăn chặn tình trạng rau, củ 'đội lốt' ảnh 2 Khoai tây Trung Quốc chất đầy kho ở Chợ Nông sản Đà lạt

Trong tháng 8 vừa qua, Công an TP. Đà Lạt cùng các cơ quan chức năng đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản xử lý 2 tiểu thương trong Chợ Nông sản Đà Lạt và khu vực lân cận có hành vi trộn đất đỏ Đà Lạt lên vỏ khoai tây Trung Quốc rồi đưa đi tiêu thụ; đồng thời xử phạt hành chính 1 hộ kinh doanh khoai tây Trung Quốc nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm