Đã khống chế được ổ cúm A/H1N1 tại TPHCM

Đã khống chế được ổ cúm A/H1N1 tại TPHCM
TPO - Ngày 4/6, bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết đã khống chế được ổ cúm A/H1N1 sau 3 ngày bùng phát tại bệnh viện này khiến 16 bệnh nhân và nhân viên y tế tại đây mắc phải.  

Ngày 4/6, đại diện Sở Y tế TPHCM đã có buổi kiểm tra tại BV Từ Dũ về công tác xử lí ổ dịch cúm A/H1N1. Thông tin đến đoàn kiểm tra của Sở Y tế, BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc BV Từ Dũ cho biết đến thời điểm hiện tại, về cơ bản đã khống chế được ổ cúm A/H1N1.

Đến sáng nay, gần như toàn bộ các bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm cúm đã được xuất viện sau khi điều trị ổn định. Tại bệnh viện Từ Dũ không phát sinh thêm trường hợp nào có dấu hiệu nhiễm cúm. “Hiện Khoa Nội soi chỉ còn 5 trường hợp nội trú, trong đó có một trường nhiễm cúm đã hết sốt và 4 trường hợp không có triệu chứng nhiễm cúm đang điều trị. Trong 2 ngày qua, Bệnh viện Từ Dũ đã khẩn trương tiến hành khử khuẩn toàn bộ khu vực lầu 5, tòa nhà M - nơi phát sinh ổ dịch như lau bề mặt, phun xông tất cả các phòng, ngưng tiếp nhận bệnh nhân.”, BS Mỹ Nhi cho biết.

Đã khống chế được ổ cúm A/H1N1 tại TPHCM ảnh 1 ảnh minh họa

Bên cạnh việc nhìn nhận nỗ lực của Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố đã kịp thời phát hiện và phối hợp xử lý ổ dịch cúm A/H1N. BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết đây  cũng là bài học cảnh báo về tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện trong các cơ sở y tế, đặc biệt là những cơ sở y tế đông bệnh nhân.

“Bệnh viện Từ Dũ và Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố tiếp tục giám sát các ca bệnh ít nhất trong 2 tuần nữa. Đồng thời rà soát lại quy trình chống nhiễm khuẩn bệnh viện; thông tin, tuyên truyền, giáo dục thói quen rửa tay cho nhân viên y tế, bệnh nhân, thân nhân người bệnh.”, ông Hưng đề nghị.

Trước đó, ngày 30/5, một nữ bệnh nhân ở Tiền Giang đang điều trị tại BV Từ Dũ khởi phát bệnh cúm A/H1N1. Đến ngày 1/6, bệnh nhân này cùng 22 người, trong đó nhiều người là nhân viên y tế, bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu như sốt cao 38-39 độ, đau nhức người. Kết quả trong  xác định 16 trường hợp dương tính với virus cúm A/H1N1. 

Theo các chuyên gia, cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A(H1N1) gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo dịch ở cấp độ 6, cấp độ cao nhất và là đại dịch trên quy mô toàn cầu.

Cho tới cuối tháng 7/2009, dịch đã lan rộng ra trên 160 quốc gia thuộc cả năm châu lục với hàng trăm ngàn trường hợp mắc và hơn một nghìn trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, ca bệnh cúm A(H1N1) đầu tiên xâm nhập vào Việt Nam từ ngày 31/5/2009.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm