Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, giải khát, lợi tiểu, giải độc và giảm béo. Thành phần chính của bí đao là nước, hàm lượng dinh dưỡng tương đối thấp và không chứa chất béo. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg phospho, 0,3mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C...
Bởi vậy, trong thời tiết nóng bức của mùa hè, việc dùng bí đao thường xuyên vừa có tác dụng giải khát vừa phòng chống bệnh tật rất tốt. Ngoài dùng làm rau ăn, bí đao còn có thể chế biến thành rất nhiều bài thuốc làm đẹp, đơn giản mà hiệu quả.
1. Nước ép bí đao: 500g bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cho vào máy ép lấy nước, hòa thêm một chút muối, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: phòng chống cảm nắng, cảm nóng, mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy...
2. Cao bí đao: 500g bí đao bỏ vỏ và ruột; 1.5l rượu; 1l nước; 0.5kg mật ong. Bí đao cắt miếng cho vào hỗn hợp rượu + nước. Đun vừa lửa chừng 6h cho đến khi còn khoảng 1 bát ô tô nước thì cho ra nghiền bằng muôi gỗ. Nghiền kỹ rồi lọc qua vải màn cho mịn. Đổ lại nồi và cho thêm mật ong vào đun chừng 2h cho hỗn hợp cô lại sền sệt là được.
Công dụng của cao bí đao: Làm thay đổi độ ẩm của da. Làm mịn da, đẩy nhân mụn ở trong da trồi ra khỏi bề mặt da. Làm lành mụn và mờ vết thâm. Kháng khuẩn sát trùng, dùng được cho các trường hợp viêm da, viêm nang lông dạng mủ.
Canh bí đao. |
3. Nước bí đao lá sen: Bí đao 200g, lá sen 1 cái, nước 1lít. Bí đao rửa sạch, thái miếng; lá sen thái vụn. Hai thứ cho vào nồi nấu trong 1 giờ, pha thêm một chút muối, dùng làm nước giải khát. Công dụng: thanh nhiệt, rất tốt cho những người bị mụn nhọt, viêm loét miệng lưỡi, béo phì, rối loạn lipid máu...
Dược & Mỹ Phẩm