Đã chuyển 1.400 tỉ đồng ngành Thuế chưa tiêu sang đơn vị khác

Tổng cục Thuế cho biết 1.600 tỷ đồng thừa do sáp nhập, tinh gọn bộ máy
Tổng cục Thuế cho biết 1.600 tỷ đồng thừa do sáp nhập, tinh gọn bộ máy
TPO - Ngày 19/5, xác nhận với Tiền Phong, đại diện Tổng cục Thuế cho bết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chấp thuận cho điều chuyển hơn 1.400 tỷ đồng kinh phí đảm bảo hoạt động chưa sử hết năm 2019 của tổng cục này gửi sang các đơn vị khác để bổ sung kinh phí năm 2020 còn thiếu, cùng thuộc bộ này.

Quyết định trên được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra ngày 11/5.

Cụ thể, số tiền chuyển sang Tổng cục Hải quan 883,957 tỷ đồng; Tổng cục Dự trữ nhà nước 318,3 tỷ đồng; Ủy ban Chứng khoán nhà nước 101,8 tỷ đồng và Học viện Tài chính 130 tỷ đồng.

Theo một cán bộ của Bộ Tài chính, việc điều chuyển này được thực hiện theo Luật Ngân sách Nhà nước, nguyên tắc: “Nếu hết năm tài chính, đơn vị A chưa sử dụng hết ngân sách nhà nước được phân bổ thì phải nộp lại về ngân sách nhà nước, nhưng bây giờ Quốc hội đã lược bỏ thủ tục, cho phép điều chuyển đi các đơn vị khác còn thiếu”.

Lý giải về số tiền dư chưa tiêu đến này, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, dự toán của năm 2019 được xây dựng năm 2018. Lúc đó, ngành Thuế dự kiến sẽ đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho nhiều đơn vị. Tuy nhiên, thực hiện Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 6 về sắp xếp, tinh gọn bộ máy, Tổng cục Thuế đã sáp nhập nhiều Chi cục Thuế, việc nâng cấp trên vì thế không phải triển khai tiếp, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước 1.600 tỷ đồng.

Theo tờ trình của Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội giữa tháng 4/2020, số kinh phí đảm bảo hoạt động được giao theo cơ chế quản lý tài chính của Tổng cục Thuế năm 2019 dự kiến chưa sử dụng hết khoảng trên 1.600 tỷ đồng. Trong khi đó, năm 2020 một loạt đơn vị khác của Bộ Tài chính lại cần nguồn tiền bổ sung. Cụ thể, nhu cầu bổ sung kinh phí năm 2020 của Tổng cục Hải quan, Tổng cục Dự trữ nhà nước, Ủy ban Chứng khoán nhà nước và Học viện Tài chính là hơn 1.400 tỷ đồng.

Do đó, Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho phép điều chuyển hơn 1.400 tỷ đồng kinh phí đảm bảo hoạt động chưa sử hết năm 2019 của Tổng cục Thuế, để bổ sung kinh phí năm 2020 cho các đơn vị còn thiếu ở trên.

Số tiền này theo Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính là để các đơn vị trên tập trung thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin, các hạng mục cải tạo, sửa chữa và mua sắm hiện đại hóa trang thiết bị đang rất cấp thiết, phải triển khai thực hiện ngay trong năm 2020, nhưng chưa được bố trí đủ kinh phí (do dự toán được giao năm 2020 còn hạn chế).

“Việc điều chuyển này không làm tăng dự toán chi ngân sách trung ương năm 2020 đã được Quốc hội quyết định và không làm tăng bội chi ngân sách trung ương năm 2020”, Chính phủ nhấn mạnh trong tờ trình trước đó.

MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

Ixora Ho Tram by Fusion - cơ hội xứng tầm cho các nhà đầu tư tinh nhạy

Ixora Ho Tram by Fusion - cơ hội xứng tầm cho các nhà đầu tư tinh nhạy

Nhu cầu du lịch bùng nổ, đặc biệt là sau khoảng thời gian giãn cách do Covid-19; cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại; tầm nhìn chiến lược cũng như năng lực vận hành của các chủ đầu tư tên tuổi là những yếu tố cơ bản khiến bất động sản nghỉ dưỡng ven biển ngày càng trở thành phân khúc hấp dẫn trên thị trường địa ốc. 
 Cung Thiếu nhi (Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) có những công trình mang tính lịch sử Ảnh: Như Ý

Đất vàng Cung Thiếu nhi có bị nhồi dự án?

TP - Mới đây, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có văn bản gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đề nghị bảo tồn Cung Thiếu nhi cũ cạnh Hồ Gươm sau khi Hà Nội khởi công xây dựng Cung Thiếu nhi mới. Nhiều chuyên gia lo ngại, khu “đất vàng” này sẽ bị nhồi dự án cao ốc giống như nhiều ô đất khác ở Hà Nội thời gian qua.
Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, thu giữ hàng loạt thuốc lá điện tử thời gian qua

Hà Nội siết kinh doanh, lưu hành thuốc lá điện tử và shisha

TPO - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.
Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

TPO - Tuyến cao tốc  Cam Lộ (Quảng Trị) với La Sơn (Thừa Thiên Huế) dài hơn 98km đang gấp rút thi công.  Đây là tuyến cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc La Sơn - Túy Loan thông với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giúp giao thông đi lại ở miền Trung thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn.