Cựu tướng Trung Quốc lĩnh án chung thân vì tham nhũng

Ông Phòng Phong Huy (giữa) tại cuộc tiếp cựu đô đốc Hải quân Mỹ Harry Harris tại Bắc Kinh năm 2015 Ảnh: Getty Images
Ông Phòng Phong Huy (giữa) tại cuộc tiếp cựu đô đốc Hải quân Mỹ Harry Harris tại Bắc Kinh năm 2015 Ảnh: Getty Images
TP - Cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy vừa bị tuyên án tù chung thân vì tội tham nhũng.

Tân Hoa xã nói ông Phòng Phong Huy bị kết tội đưa và nhận hối lộ, chiếm đoạt một khoản tiền khổng lồ có nguồn gốc không rõ ràng. Toàn bộ tài sản của ông ta bị tịch thu. Tân Hoa xã không đưa chi tiết về những cáo buộc chống lại ông Phòng. Theo AP, Phòng Phong Huy là quan chức quân đội cấp cao thứ 7 “ngã ngựa” trong cuộc truy quét tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động. Một số tướng lĩnh cao cấp của Trung Quốc được cho rằng đã tích lũy được những khối tài sản lớn.

Quân đội Trung Quốc là quân đội lớn nhất thế giới và cũng đang trong chiến dịch hiện đại hóa. Chính vì thế, Chủ tịch Tập Cận Bình muốn tập trung vào cuộc chiến chống tham nhũng ngay trong hàng ngũ quân đội. Tướng Phòng Phong Huy từng tháp tùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp đầu tiên của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2017. Nhưng một năm sau đó, ông Phòng bị thay thế không một lời giải thích, gây ra nhiều đồn đoán. Sau đó, chính phủ Trung Quốc khẳng định ông bị điều tra vì nghi ngờ tham nhũng.

Trước ông Phòng Phong Huy, hai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng bị kết án. Quách Bá Hùng lĩnh án tù chung thân năm 2017.  Từ Tài Hậu chết trong tù vì ung thư vào năm 2015 trước khi bị đưa ra xét xử. Tướng Trương Dương, người từng có chân trong Quân ủy trung ương đã treo cổ tự vẫn vào tháng 11/2017 trong khi bị điều tra vì tham nhũng và các mối liên hệ với Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu. Phòng Phong Huy năm nay 68 tuổi, bị khai trừ đảng hồi năm ngoái.

Kể từ khi Trung Quốc thực hiện chống tham nhũng quy mô lớn quân đội sau Đại hội 18  từ năm 2012 đến nay, gần 160 tướng đã bị xử lý kỷ luật, xét xử vì tội tham nhũng. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử quân đội Trung Quốc.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…