Cựu Tư lệnh Nga ca ngợi Syria bắn rơi tên lửa Mỹ

Những người ủng hộ chính phủ ông Bashar al-Assad tại Damascus (Syria) vẫy cờ Nga, Iran, Syria nhằm động viên tinh thần binh sĩ nước này sau sự kiện bị Mỹ tấn công. Ảnh: AP
Những người ủng hộ chính phủ ông Bashar al-Assad tại Damascus (Syria) vẫy cờ Nga, Iran, Syria nhằm động viên tinh thần binh sĩ nước này sau sự kiện bị Mỹ tấn công. Ảnh: AP
TPO - Cựu Tư lệnh Bộ đội tên lửa phòng không Không quân Nga Aleksandr Gorkov cho rằng ngày 14/4 – ngày Mỹ phóng tên lửa nhằm vào Syria, nên được ghi nhớ “bằng mực vàng trên trang sử của lực lượng phòng không nước này”.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1 sau sự kiện Mỹ - Anh - Pháp tấn công Syria (14/4), Cựu Tư lệnh Bộ đội tên lửa phòng không Không quân Nga – ông Aleksandr Gorkov nhận định thành tích bắn rơi phần lớn tên lửa Mỹ là một kết quả tuyệt vời đối với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

“Ngày này nên được ghi lại bằng mực vàng trên trang sử của lực lượng phòng không Syria”, ông Gorkov nói.

Theo chuyên gia Nga, các hệ thống phòng không sản xuất ở Liên Xô trong những năm 1960 “đã cho thấy tính hiệu quả cao”, dù “nó được tạo ra bởi các mục đích hoàn toàn khác nhau”.

Hay nói cách khác, “tên lửa thông minh của Mỹ đã phải đối đầu với trí tuệ của những năm 1960”.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/4 cho biết, Không quân Syria đã bắn hạ được 71 trong số 103 quả tên lửa của liên quân Mỹ, Anh và Pháp bằng các hệ thống phòng không sản xuất tại Liên Xô cách đây 30 năm.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo của Lầu Năm Góc ở Washington D.C sáng 14/4, Trung tướng Kenneth F. McKenzie Jr. lại phủ nhận thông tin cho rằng hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ 71 tên lửa của Mỹ và đồng minh. Ông khẳng định, không có tên lửa nào của Mỹ và đồng minh bị đánh chặn và đều trúng vào các mục tiêu đã định.

Cũng theo lời quan chức này, quân đội Syria đã bắn 40 tên lửa cỡ lớn nhưng không có hệ thống dẫn đường để đáp trả cuộc không kích. Tuy nhiên, không tên lửa nào trong số 40 tên lửa trên trúng mục tiêu.

Hệ thống phòng không chính của Syria gồm S-125, S-200 cùng các đơn vị Buk và Kvadrat đã được sử dụng để đánh chặn tên lửa của liên quân Mỹ-Anh-Pháp.

Trong khi đó, hệ thống phòng không của lực lượng Nga nước này tại Syria không được sử dụng trong vụ tấn công.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
TPO - Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 họp kỳ thứ 13 để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, bầu bổ sung Phó chủ tịch UBND tỉnh.