Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86
TPO - Cựu Tổng thống Jacques Chirac lãnh đạo nước Cộng hoà Pháp giai đoạn từ năm 1995 đến 2007.

Trong một thông báo ngày 26/9, Frederic Salat-Baroux, con rể của ông Chirac cho biết: “Tổng thống Jacques Chirac ra đi một cách yên bình vào sáng nay trong sự tiễn biệt của cả gia đình".

Ông Chirac, sinh ngày 29/11/1932 tại Paris, là một trong những người có sự nghiệp chính trị lâu nhất ở châu Âu với hai nhiệm kỳ tổng thống, hai nhiệm kỳ thủ tướng (1974-1976 và 1986-1988) và 18 năm làm thị trưởng Paris (1977-1995).

Cựu Tổng thống Pháp Chirac những năm gần đây sức khỏe giảm sút, ông bị mắc chứng mất trí nhớ và hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, ông vẫn được người dân Pháp và dư luận nhớ tới bởi phong thái gần gũi.

Trong vấn đề quốc tế, cựu Tổng thống Pháp Chirac là nguyên thủ quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất cuộc chiến tranh xâm lược Iraq năm 2003 của Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.