Cựu Tổng thống Park Geun-hye lần đầu hầu tòa cùng nhân chứng

Bà Park Geun-hye hầu tòa sáng nay, 29/5. Ảnh: Yonhap
Bà Park Geun-hye hầu tòa sáng nay, 29/5. Ảnh: Yonhap
TPO - Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye sáng nay, 29/5 tiếp tục hầu tòa về các cáo buộc tham nhũng khiến bà mất chức hồi tháng 3. Đây là phiên tòa đầu tiên có sự tham gia của các nhân chứng.

Theo KBS, phiên điều trần bắt đầu vào lúc 10h sáng 29/5 (giờ Hàn Quốc) tại tòa án thành phố Seoul.

Đây là phiên tòa thứ 3 có sự tham gia của bà Park Geun-hye, đồng thời là phiên tòa đầu tiên có sự xuất hiện của các nhân chứng.

Tại tòa, các nhân chứng được hỏi về cáo buộc bà Park nhận hối lộ từ Samsung Group.

Trong số các nhân chứng có ông Chu Jin-hyung, cựu Giám đốc công ty Đầu tư – chứng khoán Hanwha. Ông Chu cho biết mình đã bị Tập đoàn Hanwha ép phải từ chức sau khi công ty của ông trình bày một bản báo cáo nêu rõ những bất lợi của vụ sáp nhập giữa Samsung C&T và Cheil Industries.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Chu đã bị các đại diện pháp lý của bà Park bác bỏ bằng lời khẳng định: cựu Tổng thống chưa bao giờ can thiệp vào vụ sáp nhập của Samsung.

Bà Choi Soon-sil, bạn thân của cựu Tổng thống Park, người được cho là có liên quan mật thiết đến các cáo buộc tham nhũng của bà Park cũng có mặt trong phiên tòa ngày 29/5.

Ở một diễn biến khác, Chung Yoo-ra, con gái 21 tuổi của bà Choi Soon-sil được cho là sẽ lên đường từ Đan Mạch trở về Seoul trong tuần này sau khi né tránh lệnh triệu tập của các công tố viên Hàn Quốc suốt nhiều tháng.

Tờ Yonhap cho biết Chung Yoo-ra sẽ bị các công tố viên thẩm vấn về việc nhận được những ưu ái khi đang theo học tại Đại học Nữ giới Ewha (Hàn Quốc) và được tập đoàn Samsung tài trợ không thường xuyên cho việc học cưỡi ngựa.

Theo Theo KBS, Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.