Cựu Tổng thống Nga: NATO xâm phạm Crimea sẽ dẫn đến thế chiến 3

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bất kỳ sự xâm phạm nào của một quốc gia thành viên NATO vào bán đảo Crimea sẽ là lời tuyên chiến với Nga, khiến chiến tranh thế giới thứ 3 xảy ra, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev phát biểu ngày 27/6.
Cựu Tổng thống Nga: NATO xâm phạm Crimea sẽ dẫn đến thế chiến 3 ảnh 1

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev dự lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng 9/5. (Ảnh: Reuters)

“Đối với chúng tôi, Crimea là một phần của Nga. Và điều đó mang ý nghĩa mãi mãi. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm xâm phạm Crimea cũng là lời tuyên chiến với quốc gia chúng tôi”, ông Medvedev nói trong cuộc trả lời trang tin Argumenty i Fakty.

“Và nếu điều này do một nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) làm, nó sẽ có nghĩa là xung đột với toàn bộ liên minh Bắc Đại Tây Dương, chiến tranh thế giới thứ ba. Một thảm hoạ hoàn toàn”, ông Medvedev nói.

Ông Medvedev, người hiện giữ chức phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cũng nói rằng nếu Phần Lan và Thuỵ Điển gia nhập NATO, Nga sẽ tăng cường an ninh ở biên giới và “sẵn sàng có những bước đi đáp trả”, bao gồm khả năng đặt tên lửa siêu thanh Iskander “ở thềm nhà của họ”.

Về vấn đề Ukraine cố gắng gia nhập Liên minh châu Âu (EU), ông Medvedev nói rằng người dân Ukraine sẽ vượt qua tất cả thử thách để có tương lai tốt hơn và một mô hình kinh tế thành công mà không cần kết nối với EU, trong khi cơ hội tham gia EU rất mỏng manh.

Ông cho rằng nhìn chung “người dân Ukraine đã có một giai đoạn khó khăn trong những năm gần đây”.

Về vấn đề Kaliningrad, ông Medvedev nói rằng Lithuania chịu hoàn toàn trách nhiệm về hậu quả của quyết định cấm vận chuyển hàng hoá đến vùng đất thuộc Nga, nhưng Vilnius “không dừng lại để nghĩ về nó”.

Ông nói rằng “quyết định cấm vận chuyển hàng hoá của Nga với danh sách lên đến 60 trang đã khó chịu đến mức không thể bình luận”.

Theo Reuters, Tass
MỚI - NÓNG