Cựu tổng thống Hàn Quốc chịu thêm 8 năm tù

Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Internet
Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Internet
TP - Hôm qua, một tòa án ở Hàn Quốc tuyên phạt án bổ sung 8 năm tù đối với cựu tổng thống Park Geun-hye, người đang chịu án tù 24 năm, vì làm thất thoát công quỹ và lạm dụng quyền lực.

 China Daily cho hay, hình phạt bổ sung bao gồm 6 năm tù về hành vi làm thất thoát 3,3 tỷ won (2,9 triệu USD) và 2 năm tù vì “can dự chính trị bất hợp pháp”.

Hồi tháng Giêng, các công tố viên kết tội bà Park, 66 tuổi với hành vi nhận 3,5 tỷ won từ Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS), trong giai đoạn từ tháng 5/2013-9/2016, thời kỳ bà còn là tổng thống Hàn Quốc.

Ðây là nguồn ngân khoản ngoài sổ sách dành cho hoạt động của các nhân viên NIS trong một số điệp vụ đặc biệt. Các công tố viên nói đây là tiền hối lộ, nhưng tòa án nói không đủ bằng chứng để xác định đây là một khoản tiền “lại quả”.

Bà Park bị kết tội dùng ngân quỹ của NIS vào việc riêng, ví dụ trả các chi phí duy trì khu nhà ở của bà ở phía nam thủ đô Seoul, mua quần áo,  một số chi phí cá nhân…

Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất hồi tháng 3/2017. Vài tuần sau, bà bị bắt giam, trở thành tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất khi đương nhiệm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.