Cựu tổng biên tập bị bắt vì nghi làm gián điệp

Cựu tổng biên tập bị bắt vì nghi làm gián điệp
TP - Báo chí Nhật Bản hôm 12-7 đưa tin, ông Seiichi Yoshida, cựu Tổng biên tập báo tiếng Anh Choson Sinbo của Hội những người Triều Tiên tại Nhật Bản, vừa bị bắt và thừa nhận đã thu thập thông tin ngoại giao, quốc phòng của Nhật Bản để cung cấp cho các nhân viên quân sự CHDCND Triều Tiên đổi lấy 250.000 USD.

Cảnh sát Nhật Bản cho biết, ông Yoshida 41 tuổi, công dân Nhật Bản gốc Triều Tiên, thường trú tại tỉnh Hyogo. Khi bị cảnh sát bắt, ông Yoshida đã thôi làm tổng biên tập báo Choson Sinbo và đang làm chủ tịch một hãng dịch vụ vận tải.

Lúc đầu, ông này bị bắt vì bị tình nghi tham nhũng, nhưng trong khi bị thẩm vấn, ông khai từng nhận tiền của Bình Nhưỡng để thu thập và cung cấp thông tin về quân sự, ngoại giao của Nhật Bản cho Triều Tiên.

Từ năm 2008, ông Yoshida đi nước ngoài 19 lần tới Campuchia, Malaysia và Trung Quốc. Sau khi về nước, ông tới ngân hàng đổi tổng cộng 250.000 USD sang tiền yên Nhật. Ông Yoshida khai với cơ quan điều tra rằng mình nhận số tiền đó từ các nhân viên quân sự của Triều Tiên.

Khai thác thông tin từ máy tính cá nhân của ông Yoshida, các nhà điều tra thu được các báo cáo về Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và tin quân sự của Mỹ tại Nhật Bản, các thư điện tử bằng tiếng Anh gửi tới những người mà cảnh sát tin rằng đó là nhân viên quân sự của Triều Tiên.

Đ.P
Theo Jiji Press, Japan Times

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm