Cựu thủ hiến Catalonia sẽ phải hầu toà ở Đức

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont.
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont.
TPO - Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont sẽ xuất hiện trong một phiên toà tại Đức vào thứ Hai (26/3, theo giờ địa phương) vào thời điểm bạo động phản đối việc bắt giữ ông này đang khiến giới chức Tây Ban Nha đau đầu.

Reuters đưa tin, cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont sẽ xuất hiện trước toà án khu vực thuộc thành phố Neumuenster, phía bắc nước Đức. Nhiều khả năng, thẩm phán tại đây sẽ quyết định liệu ông này có bị giam giữ hay không.

Trong khi đó, một toà án cấp cao hơn ở Schleswig sẽ chịu trách nhiệm quyết định có chấp nhận yêu cầu dẫn độ của Tây Ban Nha hay không. Các công tố viên của Đức cho hay, toàn bộ quá trình pháp lý, kể cả trường hợp xảy ra khiếu nại, có thể mất vài ngày, thậm chí là vài tuần.

Bộ trưởng Tư pháp Đức Katarina Barley trước đó trả lời phóng viên ARD rằng, phán quyết về dẫn độ sẽ do toà án khu vực xử lý, mà không cần đến chính quyền trung ương ở Berlin can thiệp.

Elmar Brok, đại diện của Đức tại Hội đồng châu Âu, nhấn mạnh, ông Puigdemont đã "vi phạm rõ ràng luật và Hiến pháp Tây Ban Nha", và khuyên ông Puigdemont nên kết thúc vấn đề một cách hoà bình.

Về phía vị cựu lãnh đạo Catalonia, luật sư Jaume Alonso-Cuevillas, thông tin trên đài phát thanh địa phương, ông Puigdemont không có kế hoạch nộp đơn xin tị nạn chính trị ở Đức.

Từ khi rời khỏi Tây Ban Nha sau khi đòi ly khai thất bại vào cuối năm ngoái, ông Puigdemont xin tị nạn ở Brussels, Bỉ. Hôm Chủ nhật (25/3), ông bị bắt khi từ Đan Mạch vào Đức sau khi rời Phần Lan hai ngày trước đó.

Vụ bắt giữ gây ra làn sóng phẫn nộ của người Catalonia trong nước, dẫn đến các vụ đụng độ đẫm máu với cảnh sát, khiến hơn 80 người bị thương.

Trước đó, ngày 23/3, Toà án Tối cao Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu đối với ông Puigdemont và các trợ lý thân cận, với các tội danh tham nhũng, nổi loạn và kích động nổi loạn. Các tội danh trên có thể khiến vị cựu thủ hiến Catalonia chịu án phạt lên đến 25 năm tù.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng Moderna thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi từ tháng 3/2021. Ảnh: AP

Tín hiệu lạc quan từ cuộc đua vắc-xin COVID-19

TP - Trong bối cảnh nhiều nước châu Á vật lộn trong làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, dòng chảy vắc-xin chậm chạp trên khắp thế giới cuối cùng đã được đẩy nhanh hơn, mở ra hy vọng tăng tốc tiêm chủng để đối phó hiệu quả hơn với biến chủng Delta.