Cứu thành phố 5.000 tuổi bằng cách... chôn lại xuống đất

Những tàn tích của Mohenjo Daro, nơi có mạng lưới đường phố phức tạp và hệ thống thoát nước tinh vi được tìm thấy. Ảnh: La Croix
Những tàn tích của Mohenjo Daro, nơi có mạng lưới đường phố phức tạp và hệ thống thoát nước tinh vi được tìm thấy. Ảnh: La Croix
Các nhà khảo cổ học đang cố gắng cứu vãn tàn tích của một thành phố gần 5.000 tuổi ở Pakistan bằng cách... chôn nó lại lần nữa.

Thành phố ấy được gọi là Mohenjo Daro, hay "gò đất của người chết". Mohenjo Daro đang bị đe dọa bởi nhiệt độ nóng như thiêu trong thung lũng Indus, cùng với đó là nguy cơ từ du khách và khủng bố. 

Mohenjo Daro được một nhân viên của Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ tìm thấy vào năm 1922. Khi đó, Mohenjo Daro nằm ở Ấn Độ nhưng nay thuộc tỉnh Sindh - Pakistan.

Hơn 50 năm sau, các cuộc khai quật đã phát hiện một thành phố thời kỳ Đồ Đồng hoàn chỉnh với đường phố và một hệ thống thoát nước tinh vi bao gồm nhà vệ sinh xả nước.

Mohenjo Daro là một phần của nền văn minh Harappan - đạt thời kỳ hoàng kim vào khoảng 2.500 trước Công nguyên và tàn lụi vào khoảng 1.900 năm trước Công nguyên.

Không ai biết chính xác vì sao nền văn minh Harappan biến mất mặc dù có nhiều giả thuyết rằng họ bị người Aryan tiêu diệt hoặc chịu không nổi các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hạn hán.

Tiến sĩ Michael Jansen, một nhà nghiên cứu người Đức làm việc tại hiện trường, nói rằng vùng này đang phải đối mặt "áp lực nhiệt khổng lồ", với nhiệt độ mùa hè có thể đạt đến 46 độ C. Ngoài ra, nó cũng bị đe dọa bởi muối từ mạch nước ngầm.

Cứu thành phố 5.000 tuổi bằng cách... chôn lại xuống đất ảnh 1 Ảnh: India Times
Các chuyên gia cũng lo lắng Mohenjo Daro sẽ hứng chịu số phận tương tự thành cổ Palmyra ở Syria - bị phá hủy bởi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ở Pakistan đang phải chịu sự nổi dậy của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là phiến quân Taliban. Phong trào này từng phá hủy các tượng Phật ở Bamiyan tại Afghanistan vào năm 2001. 

Nhưng mối đe dọa lớn nhất đối với Mohenjo Daro lại đến từ các du khách bình thường. Họ lũ lượt kéo đến đây hàng ngàn người.

Cứu thành phố 5.000 tuổi bằng cách... chôn lại xuống đất ảnh 2 Ảnh: Daily Times

Trong lễ hội Sindh vào tháng 2-2014, hàng trăm công nhân và thợ điện đã trèo lên khu đất để dựng các sân khấu, lều và lắp đặt đèn. Họ đóng đinh vào những tàn tích quá mỏng manh còn sót lại. Cuối cùng, tòa án Cấp cao Sindh buộc phải yêu cầu các công nhân bảo vệ tối đa cho khu vục, tờ Pakistan Express-Tribune đưa tin vào thời điểm đó.

Tiến sĩ Richard Meadow thuộc Trường ĐH Harvard (Mỹ) cho biết: "Mohenjo Daro thực sự được bảo quản khi được chôn trở lại". Các nhà khoa học cho rằng họ nên từ bỏ việc khai quật thêm nhiều địa điểm và cứ chôn vùi chúng như thế cho đến khi tìm được cách bảo vệ tốt hơn.

Theo Theo Người lao động
MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.