Cứu thành công thiếu nữ tự tử bằng nước tẩy bồn cầu

Bỏng do uống axít được phát hiện bằng nội soi. Ảnh minh họa: Trung Hào
Bỏng do uống axít được phát hiện bằng nội soi. Ảnh minh họa: Trung Hào
Giận người thân, Hoa, 17 tuổi, lấy bình nước tẩy bồn cầu uống để quyên sinh. Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP HCM, bệnh nhân kêu đau họng, đau ngực, không nuốt được nước bọt và khạc đàm ra máu tươi.

Kết quả nội soi cho thấy người bệnh bị bỏng nặng ở vùng họng và toàn bộ thực quản.

Trước tình trạng nguy kịch, bệnh nhân lập tức được điều trị tích cực bằng các loại thuốc tiêm đồng thời nuôi ăn bằng cách truyền dung dịch dinh dưỡng vào tĩnh mạch.

Đến nay, sau 3 tuần nằm viện, Hoa bình phục dần, có thể ăn uống bình thường và may mắn hơn, kết quả nội soi kiểm tra cho thấy thực quản lành lặn không để lại di chứng.

"Đây là một trong số ít các trường hợp điều trị thành công hoàn toàn không để lại di chứng nhờ bệnh nhân được đưa đến bệnh viện rất sớm và được chẩn đoán, điều trị kịp thời", thạc sĩ - bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, phó khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nói.

Cũng theo bác sĩ Phương, loại nước tẩy rửa mà bệnh nhân dùng tự tử có thành phần là axit clohydric vốn mang tính ăn mòn rất mạnh. Khi vô tình hay cố ý nuốt phải sẽ gây bỏng miệng, bỏng họng, bỏng thanh quản, khí quản và bỏng toàn bộ ống tiêu hóa trong đó thực quản thường bị nặng nhất.

"Bệnh có thể gây biến chứng cấp tính như suy hô hấp, thủng thực quản, viêm trung thất, tràn khí màng phổi và có thể tử vong. Các trường hợp khác sau điều trị, bệnh thường gây hẹp thực quản vĩnh viễn làm nuốt khó, ăn kém, suy kiệt hoặc gây rò thực quản vào khí quản (đường thở) làm ho sặc khi ăn uống và viêm phổi tái đi tái lại", ông Phương cảnh báo.

Theo Ngôi sao
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm