Cứu sống người đàn ông hôn mê vì hóc xương cá

Cứu sống người đàn ông hôn mê vì hóc xương cá
TPO - Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện Tai mũi họng TPHCM trong tình trạng ngất xỉu, người tím tái, khó thở, mạch huyết áp không đo được. Các bác sĩ chẩn đoán ban đầu người bệnh bị viêm thanh nhiệt cấp, rất dễ tử vong.

Cách đây 20 ngày, Bệnh nhân Mai Hưng Duẩn (41 tuổi, quê Thanh Hóa) có cảm giác vướng họng, khó chịu khi ăn cơm với cá. Do ông Duẩn chủ quan, nghĩ chỉ hóc xương cá bình thường nên không chú ý.

 Sau 3 tuần, khi đang trên đường đi bán hàng rong tại quận 7, bệnh nhân có triệu chứng đau họng dữ dội kèm theo khó thở. Khi người nhà đưa ông Duẩn đến BV Tai mũi họng TPHCM, bệnh nhân đã rơi vào hôn mê do viêm thanh nhiệt cấp.

Theo ThS BS Nguyễn Quang Tú - Trưởng kíp trực tại BV này cho biết, bước đầu chẩn đoán bệnh nhân bị  viêm thanh nhiệt cấp. Sau đó, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành đặt nội khí quản, xoa bóp ngoài lồng ngực, nhưng tình trạng bệnh nhân vẫn không khả quan.

Tình thế cấp bách, ê- kíp bác sĩ thực hiện mở khí quản- thủ thuật mở da, cơ cổ cho bệnh nhân để tiếp nhận trực tiếp vào khí quản, đặt ống mở khí quản để duy trì đường thở.

Sau khi được cấp cứu, bệnh nhân đã tỉnh lại và đang trong giai đoạn hồi phục sức khỏe.

Viêm thanh nhiệt cấp là một cấp cứu y khoa có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Thanh thiệt là một cái nắp sụn nhỏ nằm ở dưới đáy lưỡi có nhiệm vụ ngăn không cho thức ăn đi lạc vào khí quản khi nuốt.

Vì bệnh diễn biến nhanh, có nguy cơ gây khó thở thanh quản do phù nề bít lấp, do đó cần được phát hiện và điều trị sớm, kịp thời.

MỚI - NÓNG
Trung ương Đoàn trao tặng công trình số hoá khu di tích lịch sử tại Điện Biên
Trung ương Đoàn trao tặng công trình số hoá khu di tích lịch sử tại Điện Biên
TPO - Trung ương Đoàn thực hiện 3 công trình số hóa các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ cho tỉnh Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, gồm: Điểm Di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng, Điểm Di tích Đồi A1 và Điểm Di tích Trung tâm đề kháng Him Lam (Đồi Him Lam), với tổng trị giá 300 triệu đồng.