Cứu sống bệnh nhân tim nặng bằng kỹ thuật mới

Cứu sống bệnh nhân tim nặng bằng kỹ thuật mới
TP - Ngày 12/4, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lễ tiễn bệnh nhân Dương Thị Mai Mai (27 tuổi, Hà Nội) bị viêm cơ tim nặng, biến chứng ngừng tim ra viện sau khi được cứu sống bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo tại giường (ECMO).

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở, nhịp tim nhanh, điện tim có hình ảnh nhịp nhanh thất và rung thất, mất ý thức, mất mạch bẹn. Bác sĩ đã tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, sốc điện 5 lần, đặt nội khí quản thở máy.

Các bác sĩ chẩn đoán đây là một ca viêm cơ tim cấp, tiên lượng rất nặng có nguy cơ tử vong cao nên đã hội chẩn với bác sĩ khoa Hồi sức tích cực (HSTC) để làm tim phổi nhân tạo sớm cho bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khoa HSTC để làm tim phổi nhân tạo.

ThS. Phạm Thế Thạch, Khoa HSTC cho biết hệ thống ECMO ngay lập tức được khởi động, đặt catheter động mạch để theo dõi HA động mạch liên tục.

Sau 7 ngày được hỗ trợ tim phổi ngoài cơ thể, tình trạng bệnh nhân tốt lên, các bác sĩ đã giảm dần mức hỗ trợ và ngừng hẳn ECMO, rút nội khí quản, duy trì thở oxy 2 ngày sau đó ngừng hẳn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG