Cứu sống bệnh nhân 'thập tử nhất sinh' tim đập 300 lần/phút

Bệnh nhân P.V.Đ nhanh chóng hồi phục sau khi được điều trị
Bệnh nhân P.V.Đ nhanh chóng hồi phục sau khi được điều trị
TPO - Tim đập đến 300 lần/phút, dù sau nhiều cú sốc điện, cơn loạn nhịp vẫn “cứng đầu” không đáp ứng. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy trong thời khắc “thập tử nhất sinh”.

Ngày 9/7, bác sĩ CKII Nguyễn Tri Thức- Phó giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết khoa Điều trị Rối loạn nhịp của bệnh viện này vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân tên P.V.Đ (ngụ tỉnh Bến Tre) nhập viện trong tình trạng nhiều tháng trước đây thường xuyên có các cơn nặng ngực, chóng mặt, hồi hộp dữ dội. Theo lời người nhà bệnh nhân, trước ngày nhập viện, tim bệnh nhân như sắp "văng" ra khỏi lồng ngực do đập 300 lần/phút.

Trước đó, bệnh nhân vào BV Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu ở tỉnh Bến Tre, các bác sĩ chẩn đoán mắc chứng Rung nhĩ nhanh trên nền có bệnh lý kích thích sớm. Đây là một dạng rối loạn nhịp hiếm gặp và nguy cơ đột tử cao nếu rơi vào những cơn nhịp rất nhanh. Theo ghi nhận có lúc tim bệnh nhân đập những nhát đến 300 lần/phút.

Cứu sống bệnh nhân 'thập tử nhất sinh' tim đập 300 lần/phút ảnh 1 Hình ảnh điện tâm đồ điển hình của bệnh lý Rung nhĩ kết hợp hội chứng kích thích sớm của bệnh nhân

Nhận định, xử trí tình huống nhanh chóng và chính xác là thế nhưng cơn loạn nhịp này quá “cứng đầu” nên sau nhiều cú sốc điện nhằm chuyển nhịp tim vẫn không đáp ứng, nam bệnh nhân được gấp rút chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Đồng thời hình ảnh về các cơn rối loạn nhịp cũng được các bác sĩ tại Bến Tre chuyển trực tiếp qua internet để ekip tại Chợ Rẫy nắm bắt tình huống sớm trong lúc tiếp nhận bệnh nhân sau đó.

Tại Chợ Rẫy, sau khi được hội chẩn với tổ chuyên gia điều trị các rối loạn nhịp nhanh từ khoa Điều trị Rối loạn nhịp, bệnh nhân nhanh chóng được sắp xếp lịch trình để thăm dò và cắt đốt điện sinh lý cấp cứu. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, ít gây tổn thương và không để lại sẹo trên người bệnh. Sau gần 2 giờ căng thẳng, bệnh nhân nhanh chóng qua được cơn nguy kịch. Một ngày sau can thiệp, bệnh đã ổn định.

Cứu sống bệnh nhân 'thập tử nhất sinh' tim đập 300 lần/phút ảnh 2 Điện tim của bệnh nhân ngay khi được cắt đốt điện sinh lý thành công

Rung nhĩ trên người có Hội chứng WPW (Wolff – Parkinson – White (WPW) có xuất độ vào khoảng 68-170/100.000 dân. Bệnh nhân có hội chứng WPW kèm rung nhĩ, thường rơi vào các cơn loạn nhịp tim với tần số đáp ứng thất rất cao khoảng 200-240 lần mỗi phút và nhanh chóng thoái biến vào nhanh thất hoặc rung thất dẫn đến đột tử.

BS CKII Nguyễn Tri Thức, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay: “Trong thập niên vừa qua, kỹ thuật cắt đốt điều trị rung nhĩ có nhiều tiến bộ hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho những bệnh nhân WPW có rung nhĩ nói riêng cũng như bệnh nhân rung nhĩ đơn độc tính chung hay rộng hơn là cho hầu hết các bệnh lý loạn nhịp nhanh khác.”

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn bị 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại Hà Nội

Chuẩn bị 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại Hà Nội

TPO - Để chủ động cho TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong công tác ứng phó về điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (gọi tắt là Bệnh viện điều trị COVID-19 - Y Hà Nội), quy mô 500 giường bệnh.
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID

Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID

TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.