Cứu sống bệnh nhân có tổn thương động mạch vành phức tạp

TPO - Sáng 16/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, bệnh nhân 80 tuổi Nguyễn Văn Ngoan hiện sức khỏe tiến triển tốt, sau khi được đội ngũ thầy thuốc ở đây can thiệp thành công do tổn thương động mạch vành phức tạp. 

Hiện ở Việt Nam tim mạch can thiệp gần như là phổ biến nhưng việc can thiệp tổn thương khó (CTO) đối với những bệnh nhân như ông Ngoan vẫn đang là một thách thức rất lớn, đòi hỏi cần những dụng cụ đặc biệt, chi phí cao và bác sĩ có trình độ, kinh nghiệm mới thực hiện được.

Trước đó, ngày 15/1, dưới sự hỗ trợ của Tiến sĩ, bác sĩ Masaharu-Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Shiga General (Nhật Bản), các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tiến hành thủ thuật can thiệp thành công ca bệnh Nguyễn Văn Ngoan (80 tuổi, ở huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) có tổn thương động mạch vành khó, phức tạp.

Bệnh nhân Ngoan nhập viện trong tình trạng đau nặng ngực, khó thở. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được các bác sĩ xác định bị suy tim nặng, hẹp nhiều nhánh động mạch vành, trong đó có những tổn thương tắc mãn tính… nên tiến hành thủ thuật can thiệp động mạch vành. Sau 6 giờ tiến hành phẫu thuật thì ca bệnh đã thành công.

Cứu sống bệnh nhân có tổn thương động mạch vành phức tạp ảnh 1 Cứu sống bệnh nhân Nguyễn Văn Ngoan có tổn thương động mạch vành phức tạp.

“Hiện ở Việt Nam tim mạch can thiệp gần như là phổ biến nhưng việc can thiệp tổn thương khó (CTO) đối với những bệnh nhân ông Ngoan vẫn đang là một thách thức rất lớn, đòi hỏi cần những dụng cụ đặc biệt, chi phí cao và bác sĩ có trình độ, kinh nghiệm mới thực hiện được”, Thầy thuốc ưu tú-Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị nói.

Cũng theo Giám đốc Tuấn, cũng trong dịp này, TS, Bs Masaharu đã chia sẻ một số kinh nghiệm, kỹ thuật cao về can thiệp những tổn thương khó, đồng thời cùng với các bác sĩ Đơn nguyên tim mạch can thiệp trực tiếp hội chẩn, điều trị cho bệnh nhân có những tổn thương mạch vành phức tạp đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.