Cứu sống 2 bệnh nhân bị tắc mạch vành

Các bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân bị tắc mạch vành.
Các bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân bị tắc mạch vành.
TPO - Ngày 10/12, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết ê kíp các bác sĩ nơi đây với sự hỗ trợ của GS-BS Naoto-Inoue, chuyên gia can thiệp tim mạch Nhật Bản đã can thiệp cứu sống thành công hai bệnh nhân bị tắc mạch vành hiếm có.

Hai bệnh nhân Trần Kim Quang (58 tuổi) và Nguyễn Thế Nhân (65 Tuổi) ở TPHCM nhập viện trong tình trạng sang thương tắc mạn tính của mạch vành sau lần can thiệp tim mạch tim mạch đầu tiên khiến làm mất hẳn dòng chảy của động mạch vành. 

Bác sĩ Trần Nguyễn An Huy, Khoa Tim mạch can thiệp với sự hỗ trợ của bác sĩ Naoto đã dùng một loại dây dẫn cứng đặc biệt để mở đường vào mạch vành, sau đó dùng bóng nong mở rộng đường để đặt stent vào đoạn tắc nghẽn giúp máu lưu thông qua động mạch vành. Sau hơn một giờ can thiệp, các bác sĩ đã dẫn lưu dòng chảy vào động mạch vành cho hai bệnh thành công.    

Bác sĩ Trần Nguyễn An Huy, Khoa Tim mạch can thiệp cho biết, nguyên nhân chính của bệnh sang thương tắc nghẹn mạn tính động mạch vành là do xơ vữa động mạch gây nên. 

"Đây là một căn bệnh “thầm lặng” hoàn toàn không có dấu hiệu báo trước hoặc biểu hiện đặc trưng giúp người ta phát hiện bệnh. 

Tuy nhiên, nó cũng mang một số đặc điểm của bệnh tim thông thường như mệt mỏi khi hoạt động gắng sức hoặc khi ngồi bình thường"- bác sĩ Huy khuyến cáo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm