Cứu sản phụ giảm tiểu cầu nặng, sinh khó, đe dọa tính mạng

TPO - Khám thai không thường xuyên, một sản phụ trẻ quê An Giang bổng chuyển dạ sinh khó trong tình trạng tiểu cầu giảm rất thấp, có nguy cơ xuất huyết nặng khi sinh, nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con.

Ngày 30/7, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cấp cứu kịp thời cho sản phụ tên A Si Sảh (21 tuổi, người dân tộc Chăm, ngụ xã Vĩnh Tường, huyện An Phú, tỉnh An Giang) bị giảm tiểu cầu ở mức rất thấp.

Cứu sản phụ giảm tiểu cầu nặng, sinh khó, đe dọa tính mạng ảnh 1 Sản phụ giảm tiểu cầu nặng "vượt cạn" thành công - Ảnh: Kim Hà.

Chị A Si Sảh mang thai con đầu lòng, thai 38 tuần, được chuyển lên từ tuyến dưới trong tình trạng đau bụng nhiều, xuất huyết dưới da nhiều ở chân, tiểu cầu giảm rất nặng chỉ còn 4900/mm3, chuyển dạ sinh khó.

Theo người thân sản phụ cho biết, trong quá trình mang thai, chị này có đi khám tại địa phương nhưng không thường xuyên.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ tiến hành thăm khám, siêu âm và các xét nghiệm cận lâm sàng nhận thấy chị A Si Sảh có bệnh lý đi kèm xuất huyết giảm tiểu cầu nghiêm trọng, nghĩ do miễn dịch.

Xác định đây là trường hợp nặng, có nguy cơ xuất huyết cao đe dọa tính mạng mẹ và bé trong bụng. Tiên lượng đây là ca mổ khó, có nhiều biến chứng nguy hiểm, qua hội chẩn, các bác sĩ đã truyền tổng cộng 5 đơn vị tiểu cầu, 2 đơn vị hồng cầu, với mục tiêu đưa ngưỡng tiểu cầu an toàn cho phép mới có thể tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Do số lượng tiểu cầu thấp nên ekip bệnh viện đã sử dụng phương pháp vô cảm là gây mê để mổ lấy thai cấp cứu. Sau 20 phút căng thẳng, ca phẫu thuật kết thúc. Một bé gái nặng 2,9kg khỏe mạnh chào đời, sản phụ cũng vượt qua cơn nguy kịch.

Cứu sản phụ giảm tiểu cầu nặng, sinh khó, đe dọa tính mạng ảnh 2 Bé gái xinh xắn, khỏe mạnh nặng 2,9kg chào đời an toàn - Ảnh: Kim Hà.

Cuộc “vượt cạn” thành công, hiện tại sức khỏe của chị A Si Sảh đã ổn định, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không dấu xuất huyết mới. Số lượng tiểu cầu cũng hồi phục tốt.

Theo BSCKII Cao Văn Nhựt - Trưởng khoa Sản cho biết, đây là trường hợp sản phụ mang thai có nguy cơ xuất huyết rất cao do số lượng tiểu cầu lúc nhập viện chỉ đạt 5000/ mm3. Trong khi đó, số lượng tiểu cầu bình thường nằm trong khoảng 150 – 300000/ mm3.

Nguyên nhân gây giảm tiểu cầu nặng là do miễn dịch, những bệnh lý sản khoa có nguy cơ tử vong như: Tiền sản giật nặng, hội chứng HELLP,… vì đây là những trường hợp cần can thiệp cấp cứu tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng cả mẹ và con.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân T. (thứ 4 từ phải sang) khỏe mạnh sau 1 năm được ghép 2 lá phổi

Sự hồi phục kì diệu của người được ghép 2 lá phổi

TP - Ngày 22/10, tại hội thảo Chương trình ghép phổi tại Việt Nam do Bệnh viện Phổi T.Ư phối hợp với Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm điều phối tạng Quốc gia tổ chức, bệnh nhân được ghép phổi thành công từ người hiến tặng chết não cách đây 1 năm đã hiện diện, cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ.
Các bệnh viện sẽ phải 'sống chung' với COVID-19

Các bệnh viện sẽ phải 'sống chung' với COVID-19

TPO - Dịch COVID-19 đã chuyển sang giai đoạn mới với nguy cơ lây nhiễm ở mức thấp hơn nhưng sẽ không có khái niệm “no COVID”. Các bệnh viện sẽ phải lập khoa COVID-19 và “sống chung” với dịch, không được từ chối bệnh nhân đến thăm khám, điều trị.