Cựu quan chức hai đảng Dân chủ và Cộng hòa lập ra đảng thứ ba ở Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 27/7, vài chục cựu quan chức của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa thông báo thành lập chính đảng thứ ba để huy động hàng triệu cử tri mà họ cho là đang mất tinh thần với hệ thống lưỡng đảng rối loạn chức năng của Mỹ hiện nay.
Cựu quan chức hai đảng Dân chủ và Cộng hòa lập ra đảng thứ ba ở Mỹ ảnh 1

Andrew Yang là đồng Chủ tịch đảng Forward mới thành lập. (Ảnh: Reuters)

Đảng mới mang tên Forward (Phía trước) do hai cựu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Andrew Yang và Christine Todd Whitman – cựu thống đốc Cộng hòa của bang New Jersey - làm đồng chủ tịch. Họ hy vọng đảng mới sẽ trở thành lựa chọn thay thế khả thi khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đang thống trị chính trường Mỹ.

Các lãnh đạo đảng sẽ tổ chức hàng loạt sự kiện ở khoảng hai chục thành phố của Mỹ trong mùa thu này để tập hợp ủng hộ. Họ sẽ tổ chức một lễ ra mắt chính thức tại Houston vào ngày 24/9 và tổ chức đại hội quốc gia đầu tiên của đảng ở một thành phố lớn của Mỹ vào mùa hè năm sau.

Đảng mới được tạo nên từ 3 nhóm chính trị nổi lên trong những năm gần đây để phản ứng với hệ thống chính trị ngày càng bế tắc và phân cực ở Mỹ. Các lãnh đạo đảng dẫn kết quả thăm dò do hãng Gallup công bố năm ngoái cho thấy có đến 2/3 người Mỹ tin rằng cần có đảng thứ ba.

Đảng Forward được tập hợp từ các nhóm gồm: Renew America Movement (Phòng trào đổi mới Mỹ), ra đời năm 2021 do hàng chục cựu quan chức thời chính quyền Cộng hòa Ronald Reagan, George H.W. Bush, George W. Bush và Donald Trump; đảng Forward do Yang – người rời đảng Dân chủ từ năm 2021 sáng lập; và phong trào Serve America Movement (Phụng sự nước Mỹ) do một nhóm nghị sĩ Dân chủ, Cộng hòa và những người độc lập thuộc nhóm của cựu nghị sĩ Cộng hòa David Jolly lập ra.

Hai trụ cột trong nền tảng của đảng mới là “phục hồi nền kinh tế hưng thịnh, công bằng”, và “trao thêm cơ hội cho người Mỹ trong bầu cử, tin tưởng hơn vào chính phủ và có thêm tiếng nói cho tương lai của chúng ta”.

Với tư tưởng trung dung, đảng Forward chưa đưa ra chính sách nào cụ thể. “Bằng cách nào chúng ta có thể giải quyết những vấn đề lớn mà Mỹ đang đối mặt? Không tả. Không hữu. Tiến về phía trước”, các lãnh đạo đảng khẳng định trong lễ khởi động ngày 27/7.

Trong lịch sử, các đảng thứ ba thường thất bại trong nỗ lực phá vỡ hệ thống lưỡng đảng của Mỹ. Tuy nhiên, đôi khi họ có thể tác động đến bầu cử tổng thống. Các nhà phân tích nói rằng ứng viên Nalph Nader đã lấy đi số phiếu của ứng viên Dân chủ Al Gore trong cuộc bầu cử năm 2000 đến mức đủ để giúp đối thủ Cộng hòa George W. Bush tiến vào Nhà Trắng.

Chưa rõ bằng cách nào đảng Forward có thể tác động đến triển vọng chiến thắng bầu cử của hai đảng khi dư luận Mỹ đang chia rẽ như hiện nay. Giới phân tích chính trị hoài nghi cơ hội thành công của đảng này.

Trên mạng xã hội, nhiều người của đảng Dân chủ bày tỏ lo ngại rằng đảng mới sẽ lấy bớt phiếu của đảng Dân chủ, chứ không phải đảng Cộng hòa, từ đó sẽ giúp đảng Cộng hòa dễ chiến thắng hơn trong những cuộc chạy đua sát nút.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG