Cựu phó giám đốc sở 'thoát' tội tham ô, lĩnh 12 năm tù

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
TPO - Tòa án xác định, các bị cáo đã vì lợi ích của cá nhân và Cty mình để có những hành vi ảnh hưởng tới lợi ích chung của Nhà nước.

Ngày 16/5, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm với bị cáo Phan Minh Nguyệt - nguyên Phó GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội.

Ông Nguyệt bị VKSND TP Hà Nội truy tố về các tội danh “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tại tòa, kiểm sát viên bất ngờ đề nghị thay đổi tội danh, xác định hành vi của bị cáo này không phải tham ô tài sản.

Tòa án đồng tình nhận định trên, tuyên phạt 12 năm tù với Phan Minh Nguyệt về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng tội danh, bị cáo Nguyễn Thị Huyền Hảo – nguyên Kế toán Cty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) nhận 9 năm tù.

Tiếp đến, Đỗ Văn Hảo - nguyên Phó TGĐ HADICO bị tuyên 7 năm tù; Đặng Thị Thanh Tâm - nguyên GĐ Chi nhánh HADICO nhận 8 năm tù; Dương Thị Chinh - nguyên Kế toán trưởng Chi nhánh HADICO nhận 3 năm tù treo.

Riêng Nguyễn Trọng Hùng - nguyên GĐ Chi nhánh HADICO lĩnh 4 năm tù về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Diễn biến tại tòa cho thấy, trong thời gian giữ chức Chủ tịch kiêm TGĐ HADICO (từ năm 2005 đến 2014), Phan Minh Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới phá dỡ dãy nhà kho tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm để xây nhà, ki ốt rồi cho thuê trái phép, thu về 42,9 tỷ đồng. Các bị cáo để ngoài sổ sách gần 18 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân.    

Phan Minh Nguyệt cũng chỉ đạo cấp dưới thu tiền trái phép trong việc cho thuê nhà ở tại Khu tập thể Lĩnh Nam (Hà Nội), để ngoài sổ sách kế toán hơn 2,3 tỷ đồng. Bị cáo này còn chỉ đạo các đơn vị thành viên tiết kiệm chi phí trong một số dự án để nộp về HADICO hơn 2 tỷ đồng. 

Trên cương vị Chủ tịch HADICO, Phan Minh Nguyệt còn yêu cầu nhân viên để ngoài sổ sách hơn 22 tỷ đồng từ nhiều nguồn khác nhau và đã chi tiêu cá nhân hơn 16 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Nguyệt còn yêu cầu cấp dưới lập khống, hợp thức hóa chứng từ để rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất, bình ổn giá rồi chiếm đoạt hơn 40 tỉ đồng.

Đến giai đoạn điều tra, Phan Minh Nguyệt và các đồng phạm đã bồi thường gần hết số tiền chiếm đoạt.

Theo tòa án, các bị cáo đã vì lợi ích của cá nhân và của HADICO để có những hành vi ảnh hưởng tới lợi ích chung của Nhà nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

TP - Ma túy tổng hợp được các đối tượng ngụy trang trong hàng chục mô tô điện hạng nặng rồi đưa từ TPHCM ra kho lạnh ở Hà Nội để đóng hàng vào dạ dày lợn ép chân không, trộn lẫn vào thịt lợn đông lạnh nhằm tiếp tục “xuất khẩu” sang Trung Quốc.